|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chủ doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ: Cấm TikTok sẽ gây ra thiệt hại khôn lường

07:00 | 27/05/2023
Chia sẻ
Các doanh nghiệp nhỏ phản ứng với lệnh cấm TikTok của chính quyền bang Montana, Mỹ.

Trong tuần qua, Thống đốc bang Montana (Mỹ) Greg Gianforte đã ký một dự luật cấm phân phối và sử dụng ứng dụng TikTok trong tiểu bang này kể từ ngày 1/1/2024. Đây là một biện pháp cứng rắn nhất được đưa ra đối với TikTok tại một bang của Mỹ.

Lệnh cấm ngay lập tức vấp phải sự phản đối và sự phản đối này không hề nhỏ, đến từ chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Montana. Theo TikTok, khoảng 6.000 doanh nghiệp ở Montana đang sử dụng ứng dụng này.

 Thống đốc Montana Greg Gianforte. (Minh họa: Inc).

Doanh nghiệp kiếm tiền trên TikTok

"Thành thật mà nói, tôi hơi sợ”, cô Keri Williams, người sáng lập Pinto có trụ sở tại Billings, Montana, cho biết. Chính TikTok ban đầu đã truyền cảm hứng cho Williams biến sở thích cá nhân thành công việc kinh doanh.

Cô ấy đã đăng ký tài khoản và tải các video ngắn về sở thích vẽ tay lên mũ len của mình trên TikTok, nó được lan truyền mạnh mẽ từ tháng 10/2021. Năm ngoái, cô kiếm được 20.000 USD từ công việc này, và nhanh chóng đưa nó trở thành công việc kiếm tiền chính.

"TikTok thực sự chiếm 90% công việc kinh doanh của tôi”, cô nói. "Tôi đã nhận được đơn đặt hàng từ Ireland và Australia. Tôi sẽ không bao giờ tìm được khách hàng ở đó nếu không có TikTok”. Hiện Pinto có 50.000 người theo dõi trên TikTok và chỉ 2.000 người theo dõi trên Instagram, Williams cho biết đây là kênh thu hút khách hàng tốt thứ hai của cô.

Một doanh nhân độc lập khác có trụ sở tại Billings, là Rick Baker, đã đưa công ty chế tạo kim loại của mình, Metal Tech, lên TikTok vào cuối năm 2021 với hy vọng sẽ được quảng cáo miễn phí. Trong vòng vài tháng, anh ấy đã giành được đơn đặt hàng trị giá 20.000 USD từ một kiến trúc sư, người đã tìm thấy anh ấy trên TikTok. Hiện nay, anh ước tính 60% khách hàng tìm thấy công ty của mình trên TikTok. 

"Tôi sẽ chiến đấu và khiến cho tiếng nói của tôi được lắng nghe”, Baker nói. Anh đang tham gia một vụ kiện tập thể nhằm chống lại đạo luật nói trên và cho biết sẽ cân nhắc chuyển công việc kinh doanh của mình ra khỏi Montana nếu đạo luật này có hiệu lực.

Shauna White Bear, người sáng lập White Bear Moccasins, một doanh nghiệp sản xuất giày dép ở Bozeman, Montana, đã làm chứng tại phiên điều trần tư pháp của thượng viện bang vào ngày 31/3 về khả năng cấm TikTok.

”Việc cấm ứng dụng TikTok có thể khiến hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ như của tôi phải đóng cửa”, White Bear nói. "Khi đại dịch xảy ra, nền tảng này không chỉ giúp tôi kết nối với khách hàng mà còn giúp tôi phát triển doanh nghiệp của mình”. White Bear tạo tài khoản TikTok vào ngày 1/4/2020 và hiện nay tài khoản này có 74.900 người theo dõi.

Taylor Reed, một thợ sơn nhà và người sáng tạo nội dung trên TikTok, cho biết phạm vi tiếp cận tự nhiên của một bài đăng trên TikTok hứa hẹn hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ trong việc tìm kiếm khách hàng mới. 

Khi anh ấy đăng trên Facebook, nó có thể nhận được 700 lượt xem, nhưng trên TikTok nó có thể nhận được 17.000 hoặc 70.000 người tiếp cận. "Tôi là chủ doanh nghiệp, tôi không phải là người chỉnh sửa video. Nền tảng này rất dễ sử dụng và cho phép tôi tạo nội dung rất tốt, rất nhanh, điều mà tôi đánh giá cao.

Điều này giúp tôi có thể làm bán thời gian nhưng vẫn có thêm người theo dõi và vẫn kiếm ra tiền”, Reed nói. Anh nói thêm khi lệnh cấm được ban hành, anh sẽ chuyển sang các nền tảng khác, nhưng việc tìm kiếm khách hàng "sẽ khiến tôi phải trả nhiều tiền hơn”.

Thống đốc bang Montana cho biết trong một thông cáo báo chí, mục đích của luật mới là để “bảo vệ dữ liệu riêng tư và thông tin cá nhân nhạy cảm của người Montana khỏi bị Trung Quốc thu thập”.

TikTok khẳng định bảo vệ đến cùng

TikTok, thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance, từ lâu đã khẳng định rằng họ không chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc. Người phát ngôn của TikTok, Brooke Oberwetter, cho biết công ty tin rằng luật này vi phạm quyền tự do ngôn luận của công dân và do đó, không hợp pháp.

“Chúng tôi muốn trấn an người dân Montana rằng họ có thể tiếp tục sử dụng TikTok để thể hiện bản thân, kiếm sống và tìm cộng đồng khi chúng tôi tiếp tục làm việc để bảo vệ quyền của người dùng trong và ngoài Montana”, Oberwetter nói trong một tuyên bố. 

TikTok cho biết họ có hơn 150 triệu người dùng ở Mỹ và có 7.000 nhân viên tại nước này. Theo dự luật của Montana, TikTok hoặc bất kỳ "thực thể" nào như cửa hàng ứng dụng, có thể bị phạt tới 10.000 USD mỗi ngày nếu ai đó truy cập TikTok trong tiểu bang hoặc được "cung cấp khả năng" truy cập hoặc tải xuống.

Nhiều quốc gia, bao gồm Australia, Na Uy và Canada, có lệnh cấm một phần đối với TikTok, đặc biệt là trên các thiết bị do chính phủ cấp. Gần một nửa số bang của Mỹ và chính phủ liên bang cấm sử dụng TikTok trên thiết bị của nhân viên chính phủ. Ấn Độ là quốc gia có lệnh cấm TikTok toàn diện nhất. 

Nếu được thực thi ở Montana, đây sẽ là lệnh cấm toàn diện đầu tiên ở Mỹ. Dự luật gây ra các cuộc tranh luận trên toàn nước Mỹ. Tổng chưởng lý của Montana nói rằng các cuộc tranh luận có khả năng sẽ phải thúc tại tòa án. Các vụ kiện dường như có thể xảy ra khi Liên minh Tự do Dân sự Mỹ đã cáo buộc Thống đốc Gianforte "coi thường Tu chính án thứ nhất”.

Rick Baker nói rằng: “Nếu chính quyền vẫn khăng khăng cấm TikTok, thì không thể lường được những hậu quả nó sẽ gây ra cho doanh nghiệp nhỏ của tôi”.

Chí Dũng

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.