"Nghe việc mang gạo Hàn Quốc sang bán tại thị trường Việt Nam không ai tin vì Việt Nam vốn không thiếu gạo, lại là quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ 2 trên thế giới. Tuy nhiên, trên thực tế qua thử nghiệm chúng tôi đã thấy thị trường Việt có nhiều cơ hội cho gạo của Hàn Quốc".
Đến năm 2020 sẽ có 20% lượng gạo xuất khẩu mang thương hiệu "Gạo Việt Nam", con số này đến năm 2030 là 50%, trong đó có khoảng 30% lượng gạo xuất khẩu là gạo thơm, gạo đặc sản.
Ấn Độ dự kiến sẽ vẫn xuất khẩu gạo trong năm tới lớn nhất thế giới, mặc dù vấn đề tiền tệ gần đây có thể cản trở nước này đạt được toàn bộ tiềm năng của nó.
Mỹ là một trong những thị trường chấp nhận mua gạo giá cao nhưng kèm theo là những tiêu chuẩn hết sức ngặt nghèo, cao hơn nhiều so với các thị trường khó tính khác.
Nông dân trồng lúa Thái Lan đang rơi vào tình trạng khốn đốn vì giá gạo toàn cầu liên tục giảm sâu, buộc chính phủ quân sự nước này không còn cách nào khác phải chọn giải pháp trợ cấp giá gạo như chính phủ tiền nhiệm đã làm.
Ngược lại với hầu hết các dự báo khả quan trong nửa đầu năm, xuất khẩu gạo năm nay chắc chắn sẽ “tụt dốc không phanh”. Xác định đúng nguyên nhân là tiền đề không thể thiếu để tránh đi vào “vết xe đổ” này trong những năm tới.
“Có 6/29 lô hàng bị trả về do chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là gạo xuất khẩu sang Hoa Kỳ không bảo đảm an toàn thực phẩm”.
Gạo 5% tấm của Thái Lan giá giảm xuống 342-345 USD/tấn nhưng hy vọng sẽ hồi phục sau khi Chính phủ can thiệp; Giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm xuống 347-350 USD/tấn.
Ngày 16.11, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam đã tiếp và làm việc với đoàn cán bộ Tổng cục kiểm dịch của Trung Quốc về việc kiểm dịch thực vật đối với gạo của Việt Nam để xuất khẩu sang Trung Quốc.
Nhu cầu nhập khẩu gạo của các thị trường lớn sụt giảm, hoạt động đầu cơ và chất lượng gạo đi xuống là những nguyên nhân trực tiếp đẩy giá gạo Thái Lan đi xuống trong thời gian qua.
Trang mạng voanews.com (tiếng Lào) dẫn lời lãnh đạo Bộ Nông-Lâm Lào cho biết Chính phủ nước này đề ra mục tiêu sẽ tăng sản lượng gạo lên 5 triệu tấn vào năm 2020.