Hàng hóa

Chính sách bình ổn giá thịt heo, thịt gia cầm của Philippines sẽ tăng thêm 60 ngày

12:03 | 22/03/2021

Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết tình trạng bình ổn giá thịt gia cầm và thịt heo sẽ tiếp tục duy trì đến ngày 8/4/2021 nhằm hạn chế tăng giá thịt, đặc biệt ở khu vực Manila.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) Philippines sẽ giữ giá thịt gia cầm và thịt heo ổn định trong vòng 60 ngày bất chấp những lo ngại ngày càng tăng từ các nhà sản xuất và thương nhân.

Cụ thể, ngày 8/3, ông William Dar, Bộ trưởng Nông nghiệp, cho biết tình trạng bình ổn giá sẽ tiếp tục duy trì đến ngày 8/4/2021 nhằm hạn chế tăng giá thịt, đặc biệt ở khu vực Manila.

Mặc dù có nhiều lý giải về cơ sở để việc gia hạn này, các quan chức ngành nông nghiệp và các nhà kinh tế vẫn nghi ngờ quyết định này sẽ hiệu quả. Các nhà chăn nuôi gia cầm vẫn đang gặp khó khăn từ năm 2020 và thiếu gà con giống. Các nhà chăn nuôi heo cũng lo ngại về sự lây lan của bệnh dịch tả heo châu Phi ở Philippines.

Bộ trưởng Dar cho biết điều quan trọng là phải duy trì tình trạng bình ổn giá, đây sẽ là một tín hiệu tốt đối với người tiêu dùng Philippines - những người bị giảm thu nhập do ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế. 

Ông cho rằng, Philippines cần tăng nhập khẩu với lượng thiếu hụt hiện tại ước tính khoảng 400.000 tấn trong năm nay, từ các nước không có dịch tả heo châu Phi.

Báo cáo trên tờ Philippine Daily Inquirer cho biết quyết định của Chính phủ về việc bình ổn giá sản phẩm thịt heo và gia cầm để kiềm chế tăng giá đang vấp phải sự phản đối từ người nông dân và thương nhân. Họ cho rằng khó có thể đáp ứng được mức giá thấp mà vẫn kinh doanh được.

Trước đó, việc bình ổn giá ban đầu được quyết định thực hiện đến ngày 8/2/2021. Tổng thống Duterte đã ra quyết định theo các khuyến nghị từ Bộ Nông nghiệp. Chính phủ đang chịu áp lực lớn trong việc ổn định nền kinh tế sau khi lạm phát tăng nhanh và cú sốc từ COVID-19.

Như Huỳnh