|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chính phủ Philippines cấm nhập khẩu thịt heo từ 6 quốc gia do lo ngại dịch tả heo châu Phi

11:13 | 03/09/2018
Chia sẻ
Bộ Nông nghiệp (DA) Philippines ban hành lệnh cấm tạm thời về việc nhập khẩu heo trong nước và hoang dã và các sản phẩm liên quan đến heo từ Trung Quốc, Latvia, Ba Lan, Romania, Nga và Ukraine sau đợt bùng phát sốt lợn châu Phi (ASF).
chinh phu philippines cam nhap khau thit heo tu 6 quoc gia do lo ngai dich ta heo chau phi
Một người bán thịt heo ở Kamuning, thành phố Quezon - thành phố đông dân nhất của Philippines.

Dựa trên báo cáo được đệ trình lên Tổ chức Thú y Thế giới, đã có sự bùng nổ của virus ASF ở 6 quốc gia ảnh hưởng đến heo trong nước và hoang dã.

ASF là một bệnh xuất huyết rất dễ lây lan của lợn, heo rừng, heo rừng châu Âu và heo hoang dã của Mỹ. Tỷ lệ tử vong lên tới 100%.

Trong một bản ghi nhớ gần đây đã có hiệu lực ngay lập tức, Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Piñol đã đình chỉ ngay việc xử lý, đánh giá đơn và cấp giấy phép nhập khẩu vệ sinh và kiểm dịch thực vật (SPS) cho những mặt hàng này.

Ông Piñol cho biết, tất cả lô hàng hàng vào Philippines sẽ được kiểm dịch thú y tại tất cả cảng chính.

Nhân viên kiểm dịch cũng sẽ tịch thu thịt và các sản phẩm từ heo do hành khách đến từ các nước bị ảnh hưởng mang đến.

Biên bản ghi nhớ đã được ban hành để ngăn chặn sự xâm nhập của virus và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng và số heo tại địa phương.

DA dự định tổ chức cuộc họp của các bên liên quan ngay hôm nay (3/9) với ngành chăn nuôi để đảm bảo nguồn cung thịt heo đủ cho mùa lễ sắp tới.

“Hiện tại, nguồn cung của chúng tôi ổn định nhưng như mọi khi, một khi đi vào mùa lễ hội, sẽ gây áp lực trên thị trường,” Piñol cho biết.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ nói về nguồn cung chăn nuôi hiện tại, nếu chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường trong thời gian vài tháng. Và nếu không, sẽ có những biên pháp, nếu họ sẽ cho phép nhập khẩu để sao lưu yêu cầu cung cấp của chúng tôi", ông nói thêm.

Mặt khác, Philippines cũng cấm sử dụng các loại thực phẩm ăn uống và thức ăn dư thừa từ các sân bay quốc tế và nội địa và các cảng biển để cho lợn ăn trong cả nước.

Các cán bộ kiểm dịch thú y ở các trạm khác nhau chỉ đạo giám sát và đảm bảo sân bay và cảng biển cả trong nước lẫn quốc tế đều tuân theo đúng quy trình khử trùng và xử lý chất thải thực phẩm, thức ăn thừa bao gồm rác thải.

Cục Thú y, thông qua Ban Dịch vụ Kiểm dịch Thú y Quốc gia, được giao nhiệm vụ thiết lập hệ thống kiểm dịch kiểm dịch liên quan đến sự di chuyển giữa các khu vực và quốc tế của động vật và sản phẩm động vật để ngăn chặn các bệnh kỳ lạ và sự lây lan của dịch bệnh các bệnh trong nước, bao gồm ASF và bệnh lở mồm long móng.

Phương Nam

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.