|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chiết khấu bằng 0%, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu mong chi phí định mức hợp lý để duy trì hoạt động

08:04 | 28/03/2023
Chia sẻ
Trong lúc khó khăn, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu chỉ mong muốn chi phí định mức hợp lý để duy trì hoạt động phục vụ cho nền kinh tế, đảm bảo sao cho không lỗ hoặc đứt vốn, dẫn đến phải bán đất đai, cầm cố tài sản.

Hơn một năm trở lại đây, câu chuyện về chiết khấu cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu chưa khi nào hạ nhiệt.

Đại diện một số doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho biết, thời điểm hiện nay chiết khấu cho bán lẻ vẫn rất thất thường, chỉ tăng cao trong một khoảng thời gian rất ngắn khi các ban, ngành liên tục có hội thảo về kinh doanh xăng dầu. Hơn một năm nay doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu vẫn trong tình trạng mang tiền nhà ra kinh doanh để giữ được chuỗi bán lẻ, theo báo Pháp Luật Việt Nam.

Chủ doanh nghiệp bán lẻ cho rằng nếu vẫn duy trì chính sách giá như cũ, không phân chia rõ ràng lợi nhuận của từng mắt xích thì bán lẻ xăng dầu sẽ tiếp tục kinh doanh thua lỗ, đặc biệt vào các kỳ giá xăng dầu được điều hành giảm theo giá thế giới.

Nếu nghị định 95 sửa đổi lần này được ban hành mà không có chi phí định mức cho doanh nghiệp bán lẻ, thì có thể 60% doanh nghiệp nhỏ lẻ sẽ phải phá sản, giải thể hoặc bán lại.

Ông Giang Chấn Tây, Giám đốc Công ty TNHH MTV Bội Ngọc (Trà Vinh) cho biết trong lúc khó khăn, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu chỉ cần chi phí định mức để duy trì hoạt động phục vụ cho nền kinh tế, đảm bảo sao cho không lỗ hoặc đứt vốn, dẫn đến phải bán đất đai, cầm cố tài sản.

“Nếu tình hình không được cải thiện, nếu vẫn không quy định cụ thể chi phí định mức dành cho khâu bán lẻ thì chúng tôi sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng bấp bênh, cho đến khi không còn gì để bán thì chúng tôi chết từ từ và sẽ ngưng hoạt động”, ông Tây nói.

Chi phí kinh doanh xăng dầu định mức là khoản tổng hợp chi phí bán buôn và bán lẻ tối đa có giá trị để tính giá cơ sở xăng dầu.

Hầu hết doanh nghiệp bán lẻ cho rằng không có chi phí định mức, doanh nghiệp sẽ hoạt động thiếu an toàn, không thể chủ động trong việc kinh doanh mang tính thường xuyên và xuyên suốt.

Ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho biết các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cần phải tự thỏa thuận với đầu mối kinh doanh hoặc thương nhân phân phối phần chiết khấu cho đại lý, đưa khoản này vào hợp đồng cụ thể.

Tuy nhiên, họ cho rằng không thể thỏa thuận với doanh nghiệp đầu mối hay thương nhân phân phối vì hợp đồng từ trên áp xuống, không thể sửa được.

Nhóm bán lẻ xăng dầu cho rằng, họ không đòi chiết khấu đại lý bán lẻ (dù theo luật quy định, các đại lý bán lẻ phải được hưởng con số % nhất định trong giá bán ra) mà họ đang muốn nói đến phần chi phí kinh doanh định mức và lợi nhuận kinh doanh định mức. Theo quy định, chi phí kinh doanh định mức và lợi nhuận kinh doanh định mức phải được chia cho đủ 3 khâu đầu mối - phân phối - bán lẻ nhưng vì khoản này không được quy định cụ thể nên họ đang bị “tước đoạt”.

Hoàng Anh

Tín dụng phục hồi bấp bênh và sự quyết liệt giảm lãi suất của nhà điều hành
Sự khó khăn ngày càng thấy rõ của nền kinh tế đã khiến cho các nhà điều hành đang ngày càng quyết liệt hơn trong việc đưa ra quyết định giảm lãi suất và các chính sách hỗ trợ, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện nó một cách sốt sắng hơn bao giờ hết.