Chiến lược thúc đẩy sản xuất cà phê Kenya
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Kenya, Giáo sư Hamadi Boga cho biết các cải cách sẽ kéo theo sự tham gia của lĩnh vực tư nhân trong việc cải thiện lượng ngoại hối có vai trò quan trọng đối với Kenya, theo trang KBC News (Kenya Broadcasting Corporation).
Ngành công nghiệp cà phê ở Kenya tiếp tục phải đối mặt với khó khăn khi nông dân trồng cà phê chuyển sang các loại cây trồng khác để phục vụ cho các hoạt động kinh tế.
Các trường hợp trộm cắp cà phê và vấn đề tiếp thị đã ảnh hưởng tiêu cực đến ngành cà phê, tuy nhiên, điều đó đang thay đổi nhờ các chiến lược mới được chính phủ Kenya đưa ra để cải tổ sản xuất loại cây trồng này.
Phát biểu tại Mombasa trong Hội nghị và Triển lãm Fine Coffees châu Phi lần thứ 18, Giáo sư Boga cho biết chính phủ đang thực hiện một chương trình cải cách toàn diện với các chiến lược chính bao gồm thúc đẩy sản xuất và tăng cường tiêu thụ cà phê trong nước.
Kenya hiện sản xuất 44.000 tấn cà phê, ít hơn rất nhiều so với 140.000 tấn mà nước này từng sản xuất hàng năm vào cuối những năm 1980.
Chính phủ Kenya đang hướng tới mục tiêu tăng sản lượng lên hơn 100.000 tấn mỗi năm vào năm 2022.
Các quan chức nước này cũng đang ráo riết tìm kiếm thị trường mới ở Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và các nước châu Phi cũng như củng cố các thị trường truyền thống như Mỹ và châu Âu.
Quỹ cà phê cherry dự kiến sẽ đóng vai trò lớn trong việc cải thiện tài chính và sản xuất của nông dân.