|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chiến lược giúp Oppo, Vivo “qua mặt” Apple tại Trung Quốc

20:38 | 23/11/2016
Chia sẻ
Tập trung vào các cửa hàng vật lý tại địa phương là chiến lược giúp Oppo, Vivo thành công, vượt qua những "ông lớn" trước đó như Apple, Samsung tại quê nhà.

Xiaoning đã tập hợp những người cùng chung ý tưởng với mình, bắt tay hiện thực hóa ý tưởng trên. Khác với Xiaomi bán hàng trực tuyến để tiết kiệm chi phí, nhóm của Xiaoning lại tập trung vào cửa hàng vật lý, đầu tiên ở những vùng nông thôn của Trung Quốc. Học tập chiến lược của tỷ phú Duan Yong Ping (người từng đấu giá thành công bữa ăn trưa với Warren Buffett năm 2006), Oppo và Vivo đã đánh mạnh vào thị trường này, nơi Apple không thể (hoặc không muốn) tiếp cận.

"Oppo và Vivo sẵn sàng chia sẻ lợi nhuận cao với cửa hàng địa phương. Kết quả là một mạng lưới các cửa hàng hình thành, lan rộng trên toàn quốc. Họ đã làm cách mà các hãng khác chưa làm, đó là tiếp thị địa phương", ông Jin Di , nhà phân tích của IDC, nhận định.

Apple nhiều năm thống trị tại thị trường Trung Quốc, nhưng sản phẩm của họ chủ yếu được bán tại các thành phố lớn. Chiến lược này đã giúp công ty Mỹ thành công. Có thời điểm, 30% doanh thu Apple đến từ Trung Quốc, và hãng cùng với Xiaomi thay nhau dẫn đầu thị trường lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, sức mạnh của Oppo và Vivo ngày càng lớn, trong khi Apple và các công ty đa quốc gia khác bị "làm khó" (như Apple bị cấm iTunes Movies và iBooks hay thương hiệu iPhone, iPad bị kiện), cộng thêm việc kinh tế suy thoái khiến người dùng Trung Quốc không còn nhắm đến các thiết bị đắt tiền. Thay vào đó, họ lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhu cầu sử dụng. Smartphone Oppo và Vivo ngày càng nhiều mẫu mã, chủng loại, cấu hình mạnh, nhiều chức năng, giá rẻ… đã đáp ứng được tiêu chí đó.

chien luoc giup oppo vivo qua mat apple tai trung quoc

Biểu đồ cho thấy sự tăng trưởng của Oppo, Vivo và sự đi xuống của Apple tại Trung Quốc. Số liệu: IDC.

"iPhone 7 có giá gần 800 USD. Oppo hay Vivo cũng có 'một va-li' những thiết bị tương tự, nhiều tính năng nhưng giá bán rẻ hơn, từ 200 – 500 USD. Nếu là bạn, bạn chọn sản phẩm nào?", Nicole Peng, Giám đốc nghiên cứu Canalys khu vực châu Á Thái Bình Dương, phân tích.

Kết quả là, Apple, Samsung… dần bị hạ bệ. Năm 2012, thị phần của cả Oppo và Vivo cộng lại chỉ chiếm vỏn vẹn 2,5% thì đến hết quý 3/2016, 34% điện thoại tại Trung Quốc đến từ 2 thương hiệu này, tương đương hơn 40 triệu chiếc, theo IDC.

Hiện tại, Oppo và Vivo vẫn trung thành với chiến lược cửa hàng tư nhân nhỏ lẻ, cũng như đẩy mạnh tiếp thị, áp dụng chế độ hậu mãi đến từng địa phương. Oppo cho biết, trong tháng 6/2016, sản phẩm của họ đang được phân phối bởi hơn 40.000 cửa hàng tư nhân trên khắp Trung Quốc, gấp 6 lần số cửa hàng của McDonald trên toàn cầu. Trong khi đó, Vivo cũng phân phối sản phẩm trên hơn 20.000 cửa hàng, nhưng từ chối tiết lộ con số bán hàng cụ thể.

"Nếu so sánh với con số 40 cửa hàng trên khắp Trung Quốc của Apple, con số thật khập khiễng", ông Di so sánh.

Bảo Lâm

Sau 15 tuần 'im ắng', NHNN bất ngờ hút gần 10.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút 9.995 tỷ đồng khỏi hệ thống thông qua kênh tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 0,69%/năm. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt phần nào áp lực lên tỷ giá trong thời gian qua.