|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chiến lược giao dịch thế nào trong bối cảnh thị trường biến động do căng thẳng Nga - Ukraine?

20:00 | 27/02/2022
Chia sẻ
Nhóm phân tích của Agriseco Research cho rằng nhà đầu tư nên quản trị an toàn danh mục bằng cách giảm tỷ trọng các mã cổ phiếu đã tăng nóng và thuộc nhóm ngành gặp bất lợi trước những thông tin kể trên.

Vào ngày 21/2, cuộc xung đột Ukraine và Nga trở nên căng thẳng khi Nga công nhận hai vùng ly khai là Donetsk và Lugansk của Ukraine. Sự việc trên đã khiến Mỹ và các nước châu Âu đưa ra các lệnh trừng phạt Nga.

Căng thẳng leo thang khi mới đây, ngày 24/2, Nga đã tuyên bố tấn công căn cứ quân sự tại hai vùng ly khai ở Donbass. Cuộc xung đột được cho là gây nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Tại Việt Nam, VN-Index đã ghi nhận mức giảm trên 1% trong ngày 24/2 một phần do ảnh hưởng từ tâm lý của thị trường quốc tế. Nhìn chung theo thống kê của Trung tâm phân tích Chứng khoán Agribank (Agriseco Research), thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn chỉ bị ảnh hưởng nhẹ bởi các sự kiện khủng hoảng địa chính trị toàn cầu.

Trong đó khoảng thời gian 1 - 3 tháng mức độ ảnh hưởng không có ý nghĩa về mặt thống kê. Giai đoạn từ 3 đến 6 tháng sau thị trường giảm tương đối so với ngày diễn ra sự kiện, có khả năng do các yếu tố leo thang và Việt Nam có độ trễ nếu xét về ảnh hưởng kinh tế.

Mặc dù vậy sau 1 năm từ khi sự kiện diễn ra, chỉ số chứng khoán khả năng cao sẽ tăng vượt lại mức giá cũ, cho thấy trở lại nhịp phát triển bình thường và xoá đi các yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài.

Tham chiếu lại sự kiện có bối cảnh tương tự năm 2014 khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, giai đoạn đó thị trường chứng khoán trong 1 - 2 tháng đầu tiên cơ bản không thay đổi nhiều, tuy nhiên các sự kiện chính trị leo thang sau đó như các lệnh trừng phạt Nga, khủng hoảng giá dầu thô khiến thị trường chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng, đặc biệt là nhóm cổ phiếu dầu khí.

Chiến lược giao dịch thế nào trong bối cảnh thị trường biến động do căng thẳng địa chính trị? - Ảnh 1.

Bảng tổng hợp biến động chỉ số VN-Index qua các sự kiện chính trị thế giới. (Nguồn: Agriseco Research tổng hợp).

Một năm từ khi sự kiện xảy ra, VN-Index đã quay trở lại mức đỉnh cũ, với mức tăng 1,58%. Agriseco Research đánh giá thông qua các sự kiện trong quá khứ và bối cảnh hiện tại, các sự kiện chính trị lớn sẽ gây ra các tác động về mặt tâm lý trong thời gian ngắn-trung hạn, trong đó ảnh hưởng nặng nhất vào khoảng 3 - 6 tháng sau, tuy nhiên sau 1 năm thì thị trường khả năng cao sẽ chinh phục lại mốc đỉnh cũ.

Trong giai đoạn thị trường biến động mạnh như hiện nay, nhà đầu tư nên thận trọng trước các thông tin tác động tiêu cực tới thị trường, mới đây nhất là cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine.

Nhóm phân tích của Agriseco Research cho rằng nhà đầu tư nên quản trị an toàn danh mục bằng cách giảm tỷ trọng các mã cổ phiếu đã tăng nóng và thuộc nhóm ngành gặp bất lợi trước những thông tin kể trên. 

Còn theo các nhà phân tích của Chứng khoán Vietcombank, những diễn biến liên quan đến căng thẳng Nga - Ukraine cũng làm dấy lên quan ngại về triển vọng thị trường trong ngắn hạn. Lực cầu bắt đáy trong tuần vừa qua tuy vẫn có nhưng là không đủ để khiến VN-Index đi ngược lại xu hướng chung trên thế giới.

Theo đó, dòng tiền được kỳ vọng sẽ quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn - vốn đã có mức giá chiết khấu khá sâu sau tuần vừa rồi. 

Với diễn biến như vậy, nhà đầu tư theo trường phái lướt sóng ngắn hạn có thể giải ngân với tỷ trọng nhỏ vào nhóm cổ phiếu “trụ” dẫn dắt thị trường, trong khi đó nhà đầu tư trung - dài hạn vẫn nên chờ đợi thời điểm mặt bằng giá thị trường ổn định hơn rồi mới nên cân nhắc tiến hành giải ngân.

Thu Thảo

VN-Index lên gần 16 điểm, nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần
VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều nay sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, có thời điểm chỉ số giảm sâu về 1.126 điểm. Trong xu hướng hồi phục của thị trường, nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản tăng kịch trần.