|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc ghi nhận mức thấp nhất kể từ 2005

16:13 | 22/02/2018
Chia sẻ
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, người tiêu dùng tại quốc gia này đã chi 926 tỷ nhân dân tệ (tương đương 146 tỷ USD) để mua sắm và đi nhà hàng trong dịp Tết Nguyên đán 2018, tăng 10% so với năm ngoái. 
chi tieu trong dip tet nguyen dan tai trung quoc ghi nhan muc thap nhat ke tu 2005 Đi lại ngày mùng 5 Tết: Khách không đông nhưng giá vé tăng vọt đến 100%
chi tieu trong dip tet nguyen dan tai trung quoc ghi nhan muc thap nhat ke tu 2005 Dân Trung Quốc sẽ chi hàng tỉ USD đi chơi Tết

Tuy nhiên, theo Asia Nikkei, đây là mức tăng trưởng chi tiêu thấp nhất cho dịp Tết Nguyên đán kể từ năm 2005, vì thị trường bất động sản chậm lại và thị trường chứng khoán náo loạn trước kỳ nghỉ lễ khiến giới đầu tư kiếm được ít hơn so với năm 2017.

chi tieu trong dip tet nguyen dan tai trung quoc ghi nhan muc thap nhat ke tu 2005
Ảnh minh họa.

Chi tiêu dịp Tết tiếp tục củng cố sự thay đổi từ mua sắm tại các cửa hàng sang mua sắm trực tuyến. Nó cũng cho thấy ngày càng nhiều người Trung Quốc lựa chọn đi du lịch thay vì dành cả tuần lễ tại quê nhà.

Năm nay, người lao động được nghỉ từ ngày 15/2 – 21/2. Trong khoảng thời gian đó, tổng cộng 768 triệu người đã sử dụng ứng dụng thanh toán WeChat Pay của Tencent để mua sắm quà Tết cho bạn bè và gia đình. Nhà bán lẻ trực tuyến khổng lồ JD.com ghi nhận số đơn đặt hàng cho các loại quả và thực phẩm tươi khác tăng gấp 2 lần so với trước kỳ nghỉ lễ, đánh dấu sự gia tăng đối với việc mua quà trực tuyến.

chi tieu trong dip tet nguyen dan tai trung quoc ghi nhan muc thap nhat ke tu 2005

Ngoài ra, thống kê từ Tổng Cục Du lịch Quốc gia Trung Quốc chỉ ra, du lịch đã tăng 12,1% so với năm ngoái, với 386 triệu người Trung Quốc đi nghỉ cùng gia đình. Họ đã chi 475 tỷ nhân dân tệ (tương đương 75 tỷ USD) cho hoạt động này, tăng 12,6% so với năm ngoái.

Asia Nikkei cho biết, khu vườn Dự Viên tại Thương Hải đã thu hút hoảng 200.000 lượt khách du lịch trong những ngày nghỉ lễ.

Bên cạnh đó, ước tính kỷ lục 6,5 triệu người dân đã đi du lịch nước ngoài trong năm nay. Một người phụ nữ Thượng Hải đã có chuyến du lịch đầu tiên tới Nhật Bản trong tuần nghỉ lễ. Chi phí cho chuyến du lịch vào khoảng 15.000 nhân dân tệ, đã bao gồm giá vé máy bay, 7.000 nhân dân tệ.

Ngay cả với những người không đi du lịch, họ cũng chọn đi ra ngoài để vui chơi. Theo công ty nghiên cứu phòng chiếu phim EntGroup, doanh thu từ phòng bán vé đã tăng 60% lên 5 tỷ nhân dân tệ. Số người ra rạp xem phim của Trung Quốc đã giảm trong năm 2016 và đầu 2017, nhưng những bộ phim thành công đã mang họ trở lại.

Tố Tố

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.