Chỉ số CPI của Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong hơn 11 năm
Theo NBS, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo chính của lạm phát bán lẻ, đã giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái do giá thịt lợn giảm gần đây. Loại thực phẩm “thiết yếu” tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đã tăng giá mạnh sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát gây thiếu hụt nguồn cung.
Giá thịt lợn đã giảm 12,5%, nối dài mức giảm trong tháng 10 và kéo CPI chung đi xuống. Còn những mặt hàng thực phẩm khác như trứng, gà và vịt cũng giảm so với năm ngoái.
Tuy nhiên, chỉ số CPI lõi, không tính giá thực phẩm và năng lượng vẫn tăng 0,5% so với tháng 11/2019.
Nhà kinh tế cấp cao Trung Quốc Julian Evans-Pritchard thuộc Capital Economics cho biết chỉ số CPI tháng 11/2020 hầu hết bị ảnh hưởng bởi nguồn cung thịt lợn được cải thiện, chứ không phải do nhu cầu giảm. Ngược lại, sức ép về giá bắt đầu tăng lên nhờ sự cải thiện trong hoạt động kinh tế.
Tuy nhiên, giá bán tại nhà máy đã có sự cải thiện với chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 11/2020 giảm 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức giảm 1,8% do các nhà phân tích của hãng tin Bloomberg đưa ra.
Tommy Xie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Trung Quốc thuộc Ngân hàng OCBC trả lời hãng tin AFP cho hay chỉ số PPI cải thiện củng cố kỳ vọng rằng sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc đang đi đúng hướng./.