|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Châu Âu: Giá khí đốt chưa thể 'giảm tốc'

06:52 | 28/12/2021
Chia sẻ
Giá nhiên liệu hiện đang tăng cao trong bối cản những tranh cãi kéo dài xung quanh dự án Dòng chảy phương Bắc 2 - đường ống dẫn khí đốt đã được hoàn tất nhưng vẫn chưa bắt đầu hoạt động thương mại để cung cấp khí đốt của Nga.

Trong khi đó, theo dữ liệu của nhà khai thác Gascade, ngày 27/12, đường ống dẫn khí Yamal của châu Âu - vốn dẫn khí đốt từ Nga đến Tây Âu - tiếp tục bơm nhiên liệu từ Đức sang Ba Lan. Đây là ngày thứ 7 liên tiếp đường ống này đổi hướng dòng chảy.

Dữ liệu cho thấy trong sáng 27/12, dòng chảy tại trạm Mallnow trên biên giới Đức - Ba Lan đang hướng về phía Đông vào Ba Lan với công suất gần 1,2 triệu KWh/giờ. 

Kết quả đấu giá khí đốt cho thấy nhà xuất khẩu khí đốt Gazprom của Nga đã không đăng ký vận chuyển khí đốt xuất khẩu qua đường ống Yamal-châu Âu trong ngày 27/12.

Gascade thuộc sở hữu của WIGA, một liên doanh giữa Gazprom và công ty dầu khí Wintershall DEA. 

Công ty Wintershall DEA do tập đoàn hóa chất BASF (Đức) và tập đoàn LetterOne (Nga) đồng sở hữu. Gascade mua khí đốt Nga và cung cấp trong phạm vi nước Đức.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Đức đã bán lại khí đốt của Nga cho Ba Lan và Ukraine (U-crai-na) chứ không phải là để giải tỏa thị trường đang quá nóng. 

Ông cũng khẳng định việc triển khai xuất khẩu khí đốt thông qua Dòng chảy phương Bắc 2 chạy qua Biển Baltic sẽ dẫn đến giảm giá khí đốt ở châu Âu.

Bộ Kinh tế Đức từ chối bình luận về nhận định trên. Trong khi đó, Mỹ và một số quốc gia Đông Âu không ủng hộ dự án Dòng chảy phương Bắc 2, cho rằng dự án sẽ khiến Liên minh châu Âu (EU) phụ thuộc hơn nữa vào khí đốt của Nga – quốc gia vốn đã cung cấp 35% nhu cầu khí đốt của EU.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Minh Trang

Không chỉ cổ phiếu công nghệ, chuyên gia chỉ ra các nhóm ngành có thể hưởng lợi từ làn sóng AI
AI tại Việt Nam không chỉ là câu chuyện của một vài doanh nghiệp công nghệ. Theo các chuyên gia tại Gateway to Vietnam 2026 của SSI, cơ hội gần hơn có thể nằm ở tầng ứng dụng, nơi ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ, khu công nghiệp, data center và điện/năng lượng đều có thể chịu tác động khi AI đi sâu vào vận hành doanh nghiệp.