|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Châu Á dẫn đầu xu hướng thanh toán di động trên thế giới

09:06 | 02/09/2022
Chia sẻ
Thanh toán di động được người dùng đón nhận theo xu hướng tăng giữa đại dịch COVID-19 song mức độ đón nhận ở các khu vực trên thế giới là không đồng đều nhau.

Thanh toán di động là xu hướng tăng mạnh giữa thời kỳ đại dịch COVID-19 trong bối cảnh người tiêu dùng “mắc kẹt” ở nhà, không thể đến các cửa hàng truyền thống và buộc phải tìm đến các hình thức thương mại điện tử. Dù vậy, mức độ đón nhận hình thức thanh toán qua di động không đồng đều giữa các khu vực trên thế giới trong năm 2021.

Dữ liệu WorldPay từ FIS cho thấy Châu Á Thái Bình Dương là khu vực có thị phần thanh toán di động cao nhất trên thế giới.

Theo biểu đồ của Statista, tại khu vực này 44% giao dịch được thực hiện tại các điểm bán (POS, tức là được thực hiện tại cửa hàng hoặc được thực hiện trực tiếp) được thanh toán với một chiếc điện thoại thông minh thay vì dùng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ.

Châu Phi là khu vực có tỷ lệ thanh toán tại POS dùng thiết bị di động cao thứ 2 với tỷ lệ 12%. Trong khi đó, tại Châu Âu, chỉ có 8% giao dịch tại POS được thanh toán bằng di động.

Từ lâu, Châu Á luôn là khu vực dẫn đầu xu hướng thanh toán di động. Theo công ty tư vấn McKinsey, Đông Nam Á là khu vực “ưu tiên dùng ví điện tử trước”.

Công ty tư vấn này nhận định ví thanh toán di động đã trở thành một phần thiết yếu của người tiêu dùng Đông Nam Á. Nó giúp hàng triệu người trước đây chưa được tiếp cận với các dịch vụ tài chính tiếp cận được với loại hình dịch vụ này. McKinsey ghi nhận số lượng người dùng đăng ký mới ví điện tử tại Đông Nam Á tăng mạnh giữa đại dịch COVID-19.

Trong biểu đồ của Statista, “thanh toán thương mại điện tử” bao gồm các khoản thanh toán được thực hiện qua PayPal và các hình thức thanh toán tương tự trên thiết bị di động và không tính đến desktop (máy tính). 

 (Nguồn: Statista, Việt hoá: Thái Sơn).

Thái Sơn