|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

ChatGPT sập trên diện rộng

09:27 | 22/11/2023
Chia sẻ
Giữa thời điểm lục đục ở nơi thượng tầng ban lãnh đạo OpenAI vẫn chưa được giải quyết, công cụ chatbot trí tuệ nhân tạo của công ty đã gặp lỗi trên phạm vi rộng.

Giữa một tuần hỗn loạn tại OpenAI, chatbot nổi tiếng - ChatGPT của công ty đang gặp phải tình trạng ngừng hoạt động trên diện rộng vào chiều 21/11 (giờ địa phương), theo Business Insider.

Báo cáo từ Down Detector cho thấy ChatGPT bắt đầu gặp lỗi tăng đột biến vào khoảng đầu giờ chiều ngày 21/11. Ngay khi xảy ra sự cố, OpenAI thông báo công ty đã xác định được lỗi và đang tiến hành khắc phục sự cố này.

Người phát ngôn của OpenAI đã trả lời Business Insider  bằng cách đưa ra một dòng tweet từ nhân viên tại OpenAI. Đoạn tweet viết: "Xin chào mọi người: Chúng tôi biết tỷ lệ lỗi tăng cao trong ChatGPT và đối với một số người dùng API. Nhóm đang tiến hành khắc phục. Vấn đề sẽ sớm được giải quyết".

Business Insider đã thử đặt nhiều câu hỏi cho ChatGPT để xác minh lỗi và câu trả lời như sau: "Đã xảy ra lỗi. Nếu sự cố này vẫn tiếp diễn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua trung tâm trợ giúp tại help.openai.com".

Sự cố ngừng hoạt động không phải là hiện tượng bất thường đối với chatbot AI. Điều này đã xảy ra thường xuyên khi công ty triển khai các tính năng mới. Đầu tháng này, công ty thông báo rằng chatbot này cũng đã từng ngừng hoạt động do một cuộc tấn công có chủ đích.

 Cựu CEO Sam Altman đang tìm cách quay lại OpenAI. (Ảnh: Reuters).

Trong tuần qua, OpenAI đã trải qua một ngày cuối tuần đầy sóng gió với những sự ra đi sau khi CEO Sam Altman bị sa thải. Hội đồng quản trị của công ty không hoàn toàn minh bạch về lý do tại sao lại để Altman ra đi, song điều này đang để lại một bóng mây mù, khiến tình hình càng trở nên rối ren.

Sau sự rời đi của hàng loạt lãnh đạo chủ chốt, một lá thư có chữ ký của hơn 700 nhân viên đã được gửi tới hội đồng quản trị, yêu cầu phục chức cho Sam Altman và bãi nhiệm vai trò của hội đồng này. Nếu yêu cầu không được đáp ứng, những nhân sự này đe dọa sẽ bỏ việc.

Sam Altman đàm phán lần hai với hội đồng quản trị

Cựu CEO OpenAI, Sam Altman và hội đồng quản trị của OpenAI đã có cuộc đàm phán thứ hai, nhằm tìm giải pháp cho những rối ren tại OpenAI. Mục đích của lần đàm phán này vẫn là đưa ra một thỏa thuận chung để phục chức cho Sam Altman, theo Bloomberg.

Trước đó, hai bên đã từng ngồi lại nhưng không thể tìm được tiếng nói chung.

Các cuộc thảo luận đang diễn ra giữa Altman và ít nhất một thành viên hội đồng quản trị. Người này được cho là Giám đốc điều hành nền tảng Quora - Adam D'Angelo. Sam Altman có thể trở lại làm giám đốc trong một hội đồng chuyển tiếp và các cuộc đàm phán cũng có sự tham gia của một số nhà đầu tư đã rót vốn cho OpenAI.

Giám đốc điều hành tạm thời của OpenAI, Emmett Shear đã nói rằng ông không có kế hoạch ở lại nếu hội đồng quản trị không thể truyền đạt rõ ràng lý do sa thải Altman.

Một số nhà đầu tư vào OpenAI đang xem xét khởi kiện hội đồng quản trị của công ty vì lo ngại rằng họ có thể mất khoản đầu tư giá trị hàng triệu đô la trước sự sụp đổ tiềm tàng của công ty khởi nghiệp hot nhất trong lĩnh vực AI..

Ngoài D'Angelo của Quora, hội đồng quản trị 4 người của OpenAI bao gồm Tasha McCauley, Helen Toner và nhà khoa học trưởng của OpenAI - Ilya Sutskever.

Thùy Trang