|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hậu sa thải, 'cha đẻ' ChatGPT dự định lập công ty mới

07:21 | 20/11/2023
Chia sẻ
Sự kiện gây chấn động giới công nghệ, diễn ra tại OpenAI tiếp tục xuất hiện thêm nhiều diễn biến mới. Ngay sau khi bị sa thải bất ngờ, "cha đẻ" của ChatGPT đã tiếp cận với các quỹ đầu tư để chuẩn bị cho sự ra mắt của một doanh nghiệp mới.

Sam Altman, người được ví là "cha đẻ" của ChatGPT đang thảo luận với các nhà đầu tư về dự định thành lập một công ty mới của ông sau khi bị đuổi việc ở OpenAI, theo tờ The Guardian.

Cựu Chủ tịch OpenAI, Greg Brockman - người đã từ chức sau quyết định sa thải Sam Altman đầy bất ngờ của Hội đồng quản trị OpenAI, cũng được cho là sẽ gia nhập doanh nghiệp mới này. Nhiều nhân sự khác của OpenAI cũng sẽ nối gót các lãnh đạo của mình để tới đầu quân cho Sam Altman.

Theo trangThe Information, Jakub Pachocki - Giám đốc nghiên cứu, Aleksander Madry - người đứng đầu nhóm đánh giá rủi ro tiềm ẩn từ AI, và Szymon Sidor - nghiên cứu viên, thông báo với các cộng sự rằng họ đã từ chức tại OpenAI.

Trong khi đó, Hội đồng quản trị OpenAI và các nhà đầu tư đang đàm phán để đưa Sam Altman trở lại vị trí CEO, chỉ một ngày sau khi ông bị sa thải.

 "Cha đẻ" của ChatGPT, Sam Altman. (Ảnh: GeekWire).

Sự kiện bất ngờ vào ngày cuối tuần tại OpenAI diễn ra khi công ty tuyên bố sa thải CEO kiêm nhà đồng sáng lập Sam Altman. Altman phải rời công ty do bị cáo buộc lừa dối hội đồng quản trị. Trong một tuyên bố, hội đồng quản trị cho biết họ đã mất niềm tin vào người đồng sáng lập 38 tuổi, lập luận rằng Altman không “thường xuyên thẳng thắn trong giao tiếp”.

Một bản ghi nhớ nội bộ của công ty tiết lộ việc sa thải CEO Sam Altman là do hoạt động giao tiếp giữa Sam và hội đồng quản trị có vấn đề, chứ không liên quan đến hoạt động điều hành như tài chính hay kinh doanh,... 

“Sam và tôi bị sốc, đau buồn trước những gì hội đồng quản trị đã làm ngày hôm nay… Chúng tôi cũng đang cố gắng tìm hiểu chính xác chuyện gì đã xảy ra,” ông Greg Brockman - Chủ tịch công ty, viết trên X (trước đây là Twitter) sau khi nối gót Sam Altman rời công ty.

Việc hai lãnh đạo cấp cao rời đi khiến giới công nghệ choáng váng và làm dấy lên nhiều tin đồn. Một số suy đoán rằng chia rẽ nội bộ về đạo đức trí tuệ nhân tạo có thể là nguyên nhân.

Có trụ sở tại San Francisco, OpenAI được thành lập vào năm 2015 bởi Altman, Brockman, Elon Musk và những người khác với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận. Công ty đã được tái cấu trúc vào năm 2019 và được ông lớn Microsoft hỗ trợ rất nhiều.

Năm ngoái, họ đã ra mắt ChatGPT và nhanh chóng trở thành cơn sốt toàn cầu, thúc đẩy trào lưu công nghệ AI. Sau khi ra mắt ChatGPT, vị thế của Sam Altman tại Thung lũng Silicon được nâng cao rất nhiền lần, ông được xem như là người tiên phong trong thế giới AI. 

Thùy Trang