Chứng khoán

Chào bán 'ế ẩm', CTCK vẫn nhộn nhịp ra mắt các chứng quyền mới

18:11 | 19/08/2019

Chia sẻ

Gần đây nhất, Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) mới chào bán thêm 4 mã chứng quyền dựa trên 4 cổ phiếu HPG, VIC, VRE và MSN nhưng kết quả phân phối không mấy khả quan.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa cấp giấy chứng nhận chào bán chứng quyền có bảo đảm (CW) cho CTCP Chứng khoán MB (MBS). Theo đó, Chứng khoán MBS sẽ phát hành thêm tổng cộng 6 triệu chứng quyền dựa trên 2 cổ phiếu cơ sở là FPT của CTCP FPT và REE của CTCP Cơ điện lạnh.

Các chứng quyền có cùng kì hạn 3 tháng và tỉ lệ chuyển đổi 3:1. Trong đó, giá phát hành của chứng quyền FPT là 1.700 đồng/cw còn chứng quyền REE là 1.260 đồng/cw.

Ước tính, mức giá hòa vốn của hai chứng quyền cao hơn khoảng 10% so với giá hiện tại trên thị trường. Cụ thể, giá hòa vốn của chứng quyền FPT là 57.100 đồng/cp, tỉ lệ hòa vốn 9%; giá hòa vốn của chứng quyền REE là 41.330 đồng/cw, cao hơn giá thị trường 10,2%.

mbs

Chứng khoán MBS phát hành thêm hai chứng quyền dựa trên cổ phiếu FPT và REE. (Nguồn: ST tổng hợp).

Mới đây, Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) cũng chào bán thêm 4 mã chứng quyền dựa trên 4 mã chứng khoán cơ sở HPG của Hòa Phát, VIC của Vingroup, VRE của Vincom Retail và MSN của Masan.

Tổng khối lượng phát hành thêm là 11,3 triệu chứng quyền, với cùng kì hạn 3 tháng. Trong đó, chứng quyền HPG và VRE có tỉ lệ chuyển đổi 2:1 còn chứng quyền MSN và VIC có tỉ lệ 5:1.

So với MBS, giá hòa vốn các chứng quyền của KIS ở mức khá cao. Cụ thể, mức giá hòa vốn của chứng quyền HPG là 31.088 đồng/cp, cao hơn 34,9% so với giá thị trường; tỉ lệ hòa vốn của chứng quyền MSN là 27,7%; chứng quyền dựa trên hai cổ phiếu "họ Vingroup" là VIC và VRE có tỉ lệ hòa vốn lần lượt là 23,6% và 26,6%.

Theo đó, Chứng khoán KIS chỉ phân phối được 10.000 chứng quyền MSN cho duy nhất một nhà đầu tư cá nhân với tỉ lệ 0,56% so với khối lượng chào bán. Trong khi, các chứng quyền còn lại dựa trên HPG, VIC và VRE không có nhà đầu tư nào đăng kí mua.

kis

Kết quả phát hành chứng quyền của Chứng khoán KIS. (Nguồn: ST tổng hợp)

Sơn Tùng