Chứng khoán

Không có nhà đầu tư đăng kí mua, chứng quyền họ Vingroup và Masan 'ế khách'

17:42 | 16/08/2019

Chia sẻ

Theo ước tính, giá hòa vốn của các chứng quyền trong đợt phát hành thêm của Chứng khoán KIS đều ở mức khá cao, dẫn đến tình trạng "ế ẩm" trong việc phân phối.

CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) vừa công bố kết quả phân phối chứng quyền có bảo đảm trong đợt chào bán vào ngày 14/8.

Trong đợt phát hành thêm vừa qua, Chứng khoán KIS chào bán tổng cộng 11,3 triệu chứng quyền dựa trên 4 mã chứng khoán cơ sở gồm HPG của Tập đoàn Hòa Phát, VIC của Tập đoàn Vingroup, VRE của Vincom Retail và MSN của Masan Group. 

Các chứng quyền có cùng kì hạn 3 tháng, trong đó chứng quyền HPG và VRE có tỉ lệ chuyển đổi 2:1 còn chứng quyền MSN và VIC có tỉ lệ 5:1.

Tuy nhiên, kết quả phân phối kém khả quan khi chỉ có duy nhất một nhà đầu tư đăng kí mua chứng quyền dựa trên cổ phiếu MSN, trong khi các chứng quyền còn lại không phân phối được đơn vị nào.

Cụ thể, với việc chào bán 1,8 triệu chứng quyền mã MSN, Chứng khoán KIS chỉ phân phối được 10.000 chứng quyền cho duy nhất một nhà đầu tư cá nhân với tỉ lệ 0,56% so với khối lượng chào bán.

Cùng chung cảnh "ê ẩm", các chứng quyền còn lại dựa trên HPG, VIC và VRE không có nhà đầu tư nào đăng kí mua. Trong lần phát hành mới này, nhà đầu tư nước ngoài vẫn tỏ ra không hứng thú với sản phẩm chứng quyền khi không có nhà đầu tư nào đăng kí mua.

cw

Kết quả phân phối chứng quyền trong đợt phát hành thêm của Chứng khoán KIS. (Nguồn: ST tổng hợp)

Giá hòa vốn cao là nguyên nhân chứng quyền chịu cảnh "ế ẩm"?

So sánh với giá đang giao dịch trên thị trường của cổ phiếu cơ sở tương ứng, giá hòa vốn của các chứng quyền trong đợt phát hành thêm của KIS  đều ở mức khá cao, dẫn đến tình trạng "ế ẩm" trong việc phân phối.

Cụ thể, mức giá hòa vốn của chứng quyền HPG là 31.088 đồng/cp, cao hơn 32,6% so với giá đóng cửa ngày 14/8, tức cổ phiếu này cần tăng thêm 32,6% để nhà đầu tư hòa vốn khi đáo hạn chứng quyền.

Cùng với đó, tỉ lệ hòa vốn của chứng quyền MSN là 30,3%; chứng quyền dựa trên hai cổ phiếu "họ Vingroup" là VIC và VRE có tỉ lệ hòa vốn lần lượt là 27,1% và 28,8%.

kis

Danh sách các chứng quyền được KIS phát hành thêm. (Nguồn: ST tổng hợp)

Sơn Tùng