|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chân dung vị Chủ tịch bí ẩn của Alpha King

16:22 | 05/09/2019
Chia sẻ
Cái tên Alpha King bắt đầu xuất hiện tại thị trường địa ốc Sài Gòn vào cuối năm 2017 với việc sở hữu những dự án cao cấp. Thế nhưng ít ai biết đến vị Chủ tịch của tập đoàn bất động sản này.

Từ cuối năm 2017, Alpha King xuất hiện tại thị trường bất động sản TP HCM với việc triển khai đồng thời ba dự án high-end (dự án cao cấp) tại 289 Trần Hưng Đạo (cao ốc văn phòng 35 tầng Alpha Town), 87 Cống Quỳnh (Alpha Hill) và số 2 Tôn Đức Thắng.

Kế đó vào quí II/2018, từng có thông tin Alpha King tung ra sản phẩm có giá bán gần 10.000 USD/m2.

Thế nhưng ít ai biết đến người đứng đầu thật sự của Alpha King là ai?

alpha hill

Dự án Alpha Hill. (Nguồn: Đông Tây Land)

Được sáng lập bởi những cổ đông ngoại

Alpha King được thành lập vào ngày 13/6/2012 với tên gọi CTCP Đầu tư Alpha King (viết tắt Alpha King Viet Nam), có trụ sở chính tại số 8 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM.

Theo Giấy phép đăng kí kinh doanh tháng 7/2015, người đại diện theo pháp luật là ông Lai,Wei-Chen (sinh ngày 3/10/1980, quốc tịch Hong Kong, nơi cấp giấy chứng thực cá nhân tại Đài Loan và nơi đăng kí hộ khẩu thường trú tại Australia).

Tuy nhiên, người quản lí doanh nghiệp là ông Lai Huen Poh (sinh ngày 9/12/1954, quốc tịch Malaysia, nơi cấp giấy chứng thực cá nhân và đăng kí hộ khẩu thường trú là Singapore), Giấy đăng kí kinh doanh không nêu rõ chức vụ của ông Lai Huen Poh.

Ban đầu, ngành nghề kinh doanh của Alpha King gồm Dịch vụ tư vấn quản lí chung; Thi công xây dựng các công tình dân dụng và công nghiệp; Dịch vụ hỗ trợ tư vấn và khuyến nghị đối với các vấn đề tư vấn kĩ thuật; Dịch vụ hoàn thiện công trình xây dựng...

Thế nhưng tại thời điểm đăng kí, những ngành nghề trên chưa khớp với mã hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Theo Giấy đăng kí kinh doanh thay đổi ngày 22/7/2015, người quản lí doanh nghiệp được chuyển sang cho ông Lai,Wei-Chen.

Đồng thời, ngành nghề kinh doanh chính của công ty được xác định là Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Cũng tại thời điểm thay đổi này, chi tiết về tỉ lệ sở hữu của các cổ đông được hé lộ. Cụ thể, Alpha King Investments Limited nắm 66,6%, Cheung Clarence Leonard 16,7% và Chiu Bing Keung Kenneth 16,7%. Vốn điều lệ vẫn giữ ở mức 60 tỉ đồng.

Alpha King Investments Limited có địa chỉ trụ sở chính tại P.O. Box 4389, Road Town, Tortola, British Virgin Islands, nơi vốn được biết đến là một "thiên đường thuế". Hai cổ đông cá nhân còn lại đăng kí hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc.

Alpha King Investments Limited tăng vốn

Đến ngày 20/1/2017, CTCP Đầu tư Alpha King được đổi tên thành CTCP Phát triển Bất động sản Alpha King (viết tắt Alpha King Real Estate). Người đại diện theo pháp luật cũng được đổi sang ông Chan Min Simon (sinh ngày 26/5/1956, quốc tịch Trung Quốc).

Trong khoảng thời gian sau ông Lai,Wei-Chen và trước ông Chan Min Simon, vai trò người đại diện theo pháp luật do ông Cheung Clarence Leonard (sở hữu 16,7%, quốc tịch Canada) đảm nhận.

Lúc này, những người quản lí của Alpha King xuất hiện nhiều hơn. Trong đó, ông Chan Min Simon ngoài chức danh Giám đốc và Tổng Giám đốc còn giữ vai trò Thành viên ban quản trị.

Hai Thành viên ban quản trị còn lại gồm ông Li Yibin (sinh ngày 11/4/1981, quốc tịch Trung Quốc, nơi cấp giấy chứng thực cá nhân Thượng Hải) và ông Chiu Bing Keung Kenneth (sinh ngày 18/5/1967, quốc tịch Hong Kong, nơi cấp giấy chứng thực cá nhân tại Anh).

Cơ cấu cổ đông lúc này cũng có sự thay đổi khi ông Cheung Clarence Leonard rút hết vốn; ông Li Yibin sở hữu 3,33%, ông Chiu Bing Keung Kenneth sở hữu 3,33%. Đặc biệt, Alpha King Investments Limited tăng tỉ lệ sở hữu lên 93,34%.

Vị Chủ tịch bí ẩn

Theo giấy đăng kí thay đổi ngày 12/4/2019, người quản lí doanh nghiệp của Alpha King gồm có: ông Cheng Kui, thành viên HĐQT; ông Chan Min Simon, Giám đốc và Tổng Giám đốc; ông Li Yibin, thành viên HĐQT; ông Chiu Bing Keung Kenneth, thành viên HĐQT.

Đáng chú ý, chức vụ Chủ tịch HĐQT Alpha King chính thức được công khai trên Giấy phép kinh doanh do ông Wang Weixian (Vương Vĩ Hiền) (sinh ngày 12/5/1964, quốc tịch Australia) nắm giữ, một cái tên mới xuất hiện.

Chu-tich-Alpha-King

Nguồn: Giấy đăng kí kinh doanh thay đổi ngày 8/7/2019.

Thông tin cập nhất mới nhất tính đến ngày 8/7/2019, người diện theo pháp luật của Alpha King là ông Wong Siu Man (sinh ngày 13/10/1969, quốc tịch Trung Quốc), giữ luôn vai trò Tổng Giám đốc. 

Ngoài ra, thông tin về người quản lí không còn tên ông Chan Min Simon. Ông Wang Weixian vẫn là Chủ tịch HĐQT. Các thông tin khác như vốn điều lệ, cơ cấu cổ đông giữ nguyên.

Theo tìm hiểu của người viết, ông Wang Weixian là Chủ tịch của cả Cornerstone Capital và Alpha King Real Estate Development, công ty bất động sản có trụ sở ở Việt Nam. Thông qua đó, công ty thành lập mối quan hệ đối tác với Ping An Insurance Group. Ngoài ra, ông Wang Weixian cũng là Chủ tịch của Peninsula Shanghai Waitan Hotel Company Limited.

Ông Wang Weixian có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, xây dựng, đầu tư và phát triển bất động sản. Ông tốt nghiệp Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc với tấm bằng cử nhân trong lĩnh vực nguyên vật liệu xây dựng và tốt nghiệp Đại học Công nghệ Sydney (Australia) với tấm bằng cử nhân về thương mại.

Ông còn là Ủy viên hội đồng của Shanghai Soong Ching Ling Foundation và The Nature Conservancy (TNC).

Ngoài ra, ông còn là Chủ tịch danh dự của GreenLand Hong Kong Holding từ năm 2013. Đây là một tập đoàn bất động sản và tài chính thành lập vào ngày 18/7/1992, trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc. 

ct

Ông Wang là Chủ tịch danh dự của GreenLand Hong Kong Holding. Nguồn: BCTN năm 2018 của GreenLand Hong Kong Holdings Limited.

Dữ liệu từ Nikkei cho biết, tính đến tháng 12/2018, tổng tài sản của tập đoàn này đạt 13,14 tỉ USD; vốn hóa hơn 1 tỉ USD (tính đến ngày 4/9/2019). Tổng doanh thu năm qua đạt gần 2,34 tỉ USD; lợi nhuận trước thuế và lãi vay đạt xấp xỉ 412 triệu USD.

Báo cáo thường niên của GreenLand Hong Kong Holding ghi nhận ông Wang và các cá nhân, tổ chức liên quan nắm khoảng 14,54% vốn cổ phần tập đoàn.

cđ

Nguồn: BCTN năm 2018 của GreenLand Hong Kong Holdings Limited.

Không có nhiều thông tin và hình ảnh về ông Wang Weixian trên báo giới. Trong một bản tóm tắt về cựu sinh viên của Trường Đại học Kỹ thuật Sydney (UTS), nơi ông từng theo học, ghi nhận Wang Weixian (tên tiếng Anh là David Wang) là Chủ tịch và người sáng lập SPG Land Holdings Ltd (SPG), một tập đoàn đầu tư và phát triển bất động sản toàn Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải và được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Ông sinh ra tại Quảng Châu, Trung Quốc, David tốt nghiệp Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc với bằng Cử nhân Vật liệu Xây dựng. Ông chuyển đến Sydney lúc 22 tuổi để học lấy bằng Cử nhân Thương mại tại Đại học Công nghệ.

"UTS đã dạy tôi về thương mại và kinh doanh. UTS đã cho tôi sự tự tin để phân tích cơ hội, tiếp cận vấn đề bằng cách khởi tạo câu hỏi và chủ động tìm ra giải pháp. Trên hết, để có một tâm trí cởi mở và không bao giờ ngừng học hỏi từ kiến thức và kinh nghiệm của người khác", ông David Wang chia sẻ về nơi ông từng theo học.

al1

Ông Wang Weixian (Vương Vĩ Hiền). Nguồn: gettyimages.

Sau khi tốt nghiệp ông làm kế toán tại Sydney. Sau khi có được các mối quan hệ với khách hàng Trung Quốc và kinh doanh quốc tế, ông chuyển đến Hong Kong cùng gia đình để xây dựng cơ hội kinh doanh trước khi thành lập doanh nghiệp bất động sản SPG của riêng mình tại Trung Quốc vào cuối những năm 90.

Wang Weixian đã có được kinh nghiệm quốc tế rộng lớn về tài chính, xây dựng, phát triển bất động sản và đầu tư. Ông thành lập Starwaly Properties Group Ltd, công ty cổ phần đầu tiên cho các dự án bất động sản khác nhau của Tập đoàn SPG, tại Australia vào tháng 2/1999. Ông là một công dân Australia và đã rất tháo vát trong việc tham gia kết nối các chuyên gia tư vấn quốc tế và Australia trong sự phát triển của dự án.

SPG phát triển các cộng đồng dân cư được quy hoạch tổng thể quy mô lớn, bên cạnh các dự án đô thị sử dụng hỗn hợp bao gồm trường học, văn phòng và trung tâm bán lẻ. Các khách sạn của công ty bao gồm Bán đảo nổi tiếng trên Bund ở Thượng Hải.

Wang Weixian được nhận xét là một Chủ tịch thực hành, chủ động trong việc kinh doanh và phát triển SPG, đã phát triển thành tập đoàn niêm yết hiện đang sử dụng hơn 650 nhân viên và một danh mục tài sản quốc gia đáng kể.

Tại địa chỉ số 8 Nguyễn Huệ hiện nay còn được hai đơn vị khác đăng kí làm trụ sở chính. Một là CTCP Alpha King Industrial Development (viết tắt AKI), ngành nghề chính là Kinh doanh bất động sản, do ông Nguyễn Văn Minh Thi làm người đại diện theo pháp luật (sinh năm 1989).

Công ty này vừa mới được thành lập vào ngày 21/3/2019 với vốn điều lệ 68 tỉ đồng, do ba cá nhân gồm ông Thi nắm 35%, bà Trần Cẩm Lương 35% và bà Ngô Thị Minh Thảo 30%.

Hai là CTCP Quản lí Tài sản và Bất động sản Alpha King, được thành lập vào ngày 15/3/2018; ngành nghề kinh doanh chính là tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất; do ông Ngô Văn An (sinh năm 1977, dân tộc Hoa) làm đại diện pháp luật, Chủ tịch kiêm Giám đốc.

Đến ngày 31/5/2019, ông Richard Mark Leech (quốc tịch Nam Phi) là người đại diện theo pháp luật của CTCP Quản lí tài sản và Bất động sản Alpha King.

Với vốn điều lệ chỉ có 2,2 tỉ đồng; cơ cấu cổ đông cho thấy CTCP Phát triển Bất động sản Alpha King sở hữu 99% vốn, Alpha King Investments Limited năm 0,5% và cá nhân người Trung Quốc tên Lee Hang Yuk nắm 0,5%.

Nguyên Ngọc

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.