|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Dự án Alpha City của Alpha King có chủ mới?

08:07 | 12/04/2021
Chia sẻ
Sau nhiều năm ngừng triển khai không rõ nguyên nhân, hai trên ba dự án tại đất vàng Sài Gòn do Alpha King phát triển trước đây đã vận động trở lại bởi nhà phát triển trong nước.

Cuối năm 2017, CTCP Phát triển Bất động sản Alpha King (tên gọi ban đầu là CTCP Đầu tư Alpha King) xuất hiện trên thị trường bất động sản TP HCM với vai trò phát triển đồng thời ba dự án hạng sang, gồm: The Centennial Saigon (2 Tôn Đức Thắng), Alpha City (87 Cống Quỳnh) và Alpha Town (289 Trần Hưng Đạo). Trong đó, Alpha City từng được rao bán với giá 170-200 triệu đồng/m2 tùy diện tích. 

Tuy nhiên nhiều năm sau, cả ba dự án này đều ngừng triển khai không rõ nguyên nhân, kèm theo đó là những đồn đoán về việc rút lui của Alpha King khỏi những dự án đắt đỏ.

Chuyển động đầu tiên diễn ra vào khoảng cuối tháng 9 năm ngoái, khi dự án The Centennial Saigon rục rịch khởi công trở lại và CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons được giao làm nhà thầu chính.

Nhà phát triển dự án lúc này được công bố là Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Masterise Homes (thành viên của Masterise Group), tập đoàn sở hữu nhiều dự án mang thương hiệu Masteri tại TP HCM.

The Centennial Saigon sau đó có tên gọi mới là Grand Marina Saigon - Ba Son và vừa ra mắt tại thị trường Hong Kong vào tháng 3 năm nay, với giá khởi điểm 18.000 USD/m2 (tương đương 423 triệu đồng/m2).

Alpha City tọa lạc tại số 87 Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM, ngay nút giao Trần Hưng Đạo và Nguyễn Cư Trinh. Dự án từng được phát triển bởi Alpha King và do Coteccons làm tổng thầu. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Mới đây nhất, tại dự án Alpha City cũng có chuyển biến mới. Nhiều khả năng dự án này cũng được phát triển bởi Masterise Homes, khi cấu trúc thượng tầng của CTCP Đầu tư Golden Hill, chủ đầu tư dự án trước đây có sự thay đổi.

Ban đầu Alpha City do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ngân Bình làm chủ đầu tư. Sau khi Ngân Bình sáp nhập vào Golden Hill vào tháng 4/2017, Golden Hill đã tăng vốn điều lệ lên 2.798 tỷ đồng.

Thời điểm này công ty thuộc sở hữu của các pháp nhân có trụ sở tại thiên đường thuế British Virgin Island: Golden Hill Investment Company Limited (40,03%); Ford Master International Limied (30,02%); Quality Plus Development Limited (29,95%).

Mới đây vào ngày 7/4, ông Nguyễn Thanh Bình lên làm Chủ tịch HĐQT Golden Hill thay cho ông Chiu Bing Keung Kenneth (một trong những cổ đông sáng lập của Alpha King). Vị trí Tổng Giám đốc Golden Hill cũng được chuyển giao cho bà Trần Thị Bích Phương, thay ông Truong Vincent Kinh (quốc tịch Mỹ).

Trong đó, ông Nguyễn Thanh Bình là cổ đông sáng lập nắm giữ 1% vốn tại CTCP Đầu tư Masteri và có nhiều năm công tác tại các doanh nghiệp khác liên quan đến Masterise Group như CTCP Đầu tư TCO Việt Nam, CTCP May thêu Mỹ Sơn.

Dù chưa thể khẳng định vai trò của Masterise Homes tại dự án Alpha City, song, với những chuyển biến từng diễn ra tại The Centennial Saigon và những thay đổi nói trên, nhiều khả năng Masterise Homes sẽ tiếp tục phát triển dự án này.

Tính đến hiện tại, Masterise Homes đang triển khai ba dự án hạng sang: Grand Marina Saigon - Ba Son (trước đây là The Centennial Saigon), One Central (trước đây là The Spirit of Saigon hay còn được gọi là Khu tứ giác Bến Thành) và Masteri Centre Point (thuộc Đại đô thị Vinhomes Grand Park, quận 9, TP HCM).

Như vậy, trong số ba khu đất vàng do Alpha King từng phát triển, vẫn còn dự án Alpha Town chưa có dấu hiệu hồi sinh.

Dự án Alpha City của Alpha King có chủ mới? - Ảnh 2.

Alpha Town toạ lạc tại số 289 đường Trần Hưng Đạo và 74 đường Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, TP HCM. Trước khi Alpha King xuất hiện, lô đất hơn 4.000 m2 này từng được giao cho Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (Resco), sau đó là CTCP Đức Khải và CTCP Tập đoàn Phát triển hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIPD Group). (Ảnh: Nguyên Ngọc).

 

Nguyên Ngọc