|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Khu tứ giác Bến Thành đổi tên, xuất hiện các nhân tố mới

07:24 | 21/03/2021
Chia sẻ
Sau khi hợp tác tại nhiều dự án bất động sản cao cấp, mới đây Masterise Homes và Newtecons tiếp tục xuất hiện cùng nhau tại dự án The Spirit of Saigon (Khu tứ giác Bến Thành).
Khu tứ giác Bến Thành đổi tên, xuất hiện các nhân tố mới - Ảnh 1.

Masterise Homes và Newtecons hợp tác tại nhiều dự án cao cấp. (Ảnh: Hoàng Huy).

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản xuất hiện bộ đôi mới gồm Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Masterise Homes (thành viên của Masterise Group) và CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons bởi hai doanh nghiệp này thường xuyên xuất hiện cùng nhau tại các dự án cao cấp.

Đơn cử như tại dự án Grand Marina Saigon (số 2 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP HCM) hay Masteri Waterfront (ở Đại đô thị Vinhomes Ocean Park, TP Hà Nội) đều do Masterise Homes làm đơn vị phát triển và Newtecons lần lượt làm nhà thầu chính, tổng thầu thiết kế và thi công.

Mới đây, hai doanh nghiệp này tiếp tục xuất hiện tại dự án The Spirit of Saigon (hay còn được gọi là Khu tứ giác Bến Thành). 

Thông tin giới thiệu trước dự án cho thấy, Newtecons tham gia dự án với vai trò nhà thầu chính. Xung quanh dự án được bao bọc bởi những biển quảng cáo mang thương hiệu Masterise Homes. Đồng thời, The Spirit of Saigon đã được đổi tên thành One Central HCM.

Newtecons tham gia dự án Khu tứ giác Bến Thành với vai trò nhà thầu chính. Xung quanh dự án cũng được bao bọc bởi những biển quảng cáo mang thương hiệu Masterise Homes. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Khu tứ giác Bến Thành đổi tên, xuất hiện các nhân tố mới - Ảnh 3.

Dự án The Spirit of Saigon đã được đổi tên thành One Central HCM. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Các đây không lâu, thị trường đã có những thông tin đồn đoán về sự xuất hiện của nhà phát triển bất động sản Masterise Homes tại Khu tứ giác Bến Thành. Những đồn đoán này càng có cơ sở khi hồi đầu năm, Công ty TNHH Saigon Glory, chủ đầu tư dự án, công bố thông tin thay đổi về người ủy quyền đại diện vốn góp.

Cụ thể, bên cạnh ông Vũ Quang Bảo, Chủ tịch Hội đồng thành viên Saigon Glory đại diện ủy quyền 30% vốn góp, doanh nghiệp xuất hiện thêm hai người đại diện ủy quyền vốn góp mới gồm ông Trịnh Quang Công và ông Nguyễn Anh Đức.

Trong đó, ông Trịnh Quang Công từng công tác tại một số doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát như CTCP Đầu tư và Phát triển Uniprime (nay là CTCP Đầu tư Smart Dragon) hay giữ vị trí Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Quản lý Acumen, tính đến tháng 5/2020.

Còn ông Nguyễn Anh Đức có nhiều năm công tác tại CTCP Đầu tư Thảo Điền, nay là CTCP Tập đoàn Masterise (Masterise Group).

The Spirit of Saigon là dự án thứ hai của Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco tại TP HCM sau tháp tài chính Bitexco được hoàn thành vào năm 2010.

Trước đây, dự án do Bitexco làm chủ đầu tư, sau này là công ty con của Bitexco -  Saigon Glory, còn CTCP Đầu tư và Phát triển Uniprime làm đơn vị phát triển dự án và CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) làm tổng thầu thi công.

Khu tứ giác Bến Thành đổi tên, xuất hiện các nhân tố mới - Ảnh 5.

Một mặt dự án vẫn còn thông tin tên dự án cũ và tổng thầu Coteccons. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Từ trước đến nay, dự án luôn thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bởi vốn đầu tư lớn (500 triệu USD), cùng vị trí đắc địa khi sở hữu 4 mặt tiền gồm Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette thuộc trung tâm quận 1.

Thông tin giới thiệu từ Bitexco, dự án có tổng diện tích 8.600 m2 và diện tích sàn xây dựng khoảng 180.000 m2, bao gồm hai tòa tháp được nối với nhau bằng khối đế và được bố trí cách xa nhau. Đây cũng là dự án đầu tiên tại Việt Nam xây dựng 6 tầng hầm.

Tòa tháp phía Tây của dự án cao 55 tầng, bao gồm các tầng văn phòng cho thuê ở nửa dưới và khách sạn ở nửa trên. Tháp phía Đông cao 48 tầng, bao gồm các căn hộ, với dịch vụ cung cấp bởi khu khách sạn thông qua kết nối phần đế và tầng hầm.

Dự kiến khi hoàn thành vào năm 2024, The Spirit of Saigon sẽ cung cấp ra thị trường hơn 31.800 m2 sàn bán lẻ, 17.300 m2 sàn văn phòng cho thuê, khoảng 250 phòng khách sạn và 350 căn hộ. Các căn hộ có diện tích từ 90 m2 - 275 m2.

Dự án từng có thời gian dài ngừng thi công và mới khởi động lại từ tháng 6/2020. Kể từ thời điểm này, Saigon Glory liên tục huy động vốn qua kênh trái phiếu với tổng giá trị khoảng 10.000 tỷ đồng và các đợt phát hành đều do Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank) đứng ra thu xếp.

Cũng từ giữa năm ngoái, Bitexco đã thế chấp 100% vốn (7.000 tỷ đồng) của Saigon Glory tại Techcombank khối ngân hàng bán buôn miền Nam. 

Ngày 31/12/2020, Saigon Glory đã ký các hợp đồng chuyển nhượng diện tích mục tiêu tại The Spirit of Saigon cho hai pháp nhân liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát gồm CTCP Đầu tư Smart Dragon và CTCP Phát triển Bất động sản Nhật Quang.

Cuối tháng 1 vừa qua, Smart Dragon và Nhật Quang đã dùng các hợp đồng nói trên và các tài sản liên quan đến một phần dự án The Spirit of Saigon thế chấp tại Techcombank khối khách hàng doanh nghiệp quy mô vừa, đảm bảo cho hai lô trái phiếu có tổng giá trị hơn 4.000 tỷ đồng.

Cùng thời điểm này, Saigon Glory cũng thế chấp dự án thành phần của The Spirit of Saigon tại cùng ngân hàng.

Trong báo cáo phân tích công bố hồi cuối năm ngoái, CTCP Chứng khoán VNDirect cho biết dự án Khu tức giác Bến Thành sẽ góp mặt vào giỏ hàng dự án mở bán trong năm nay với giá mở bán được dự báo đắt đỏ bậc nhất Sài Gòn, vào khoảng 20.000 - 25.000 USD/m2 (tương đương 460 - 570 triệu đồng/m2).

Khu tứ giác Bến Thành đổi tên, xuất hiện các nhân tố mới - Ảnh 6.

Khu tức giác Bến Thành có 4 mặt tiền gồm Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette thuộc trung tâm quận 1. Dự án được dự báo có giá chào bán đắc đỏ bậc nhất Sài Gòn 20.000 - 25.000 USD/m2 (tương đương 460 - 570 triệu đồng/m2). (Ảnh: Nguyên Ngọc).

 

Nguyên Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.