|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chuyển động mới tại Khu tứ giác Bến Thành

14:00 | 08/02/2021
Chia sẻ
Thông tin mới nhất liên quan đến cổ đông của Saigon Glory, chủ đầu tư dự án The Spirit of Saigon (Khu tứ giác Bến Thành) một lần nữa thu hút sự quan tâm của giới đầu tư khi từng có thông tin cho rằng dự án này đã được chuyển nhượng cho một tập đoàn địa ốc lớn ở phía Nam.

Với những chuyển biến tích cực về mặt pháp lý, thị trường bất động sản (BĐS) TP HCM trong năm 2021 được kỳ vọng sẽ hồi phục và nguồn cung sẽ trở về mốc 17.000 căn như giai đoạn 2017 - 2018.

Trong đó, báo cáo được công bố bởi CTCP Chứng khoán VNDirect hồi đầu tháng 12/2020 cho thấy, The Spirit of Saigon (Khu tứ giác Bến Thành) sẽ góp mặt vào giỏ hàng dự án mở bán trong năm nay với giá mở bán được dự báo đắt đỏ bậc nhất Sài Gòn, vào khoảng 20.000 - 25.000 USD/m2 (tương đương 460 - 570 triệu đồng/m2).

Chuyển động mới tại Khu tứ giác Bến Thành - Ảnh 1.

Khu tứ giác Bến Thành có qui mô hơn 8.500 m2, nằm tại trung tâm TP HCM khi sở hữu 4 mặt tiền: Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 12.000 tỉ đồng. (Ảnh: Bitexco)

Dự án này trước đây do Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư, sau này là công ty con của Bitexco - Công ty TNHH Saigon Glory. Từ trước đến nay, dự án thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bởi vốn đầu tư lớn (500 triệu USD), cùng vị trí đắc địa, mang tính biểu tượng của thành phố.  

Dự án từng có thời gian dài dừng thi công do phía chủ đầu tư tái cấu trúc từ công ty mẹ sang công ty con và cơ quan quản lý Nhà nước, ngân hàng,… cần có thời gian thẩm định và thực hiện các quy trình, thủ tục theo quy định, thông tin được chủ đầu tư công bố hồi tháng 3/2020.

Khi dự án được khởi động lại, từ tháng 6/2020, Saigon Glory liên tục huy động vốn qua kênh trái phiếu với tổng giá trị khoảng 10.000 tỷ đồng và các đợt phát hành đều do Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank) đứng ra thu xếp.

Cũng từ giữa năm ngoái, Bitexco đã thế chấp 100% vốn (7.000 tỷ đồng) của Saigon Glory tại Techcombank khối ngân hàng bán buôn miền Nam. Cuối tháng 1 vừa qua, Saigon Glory cũng thế chấp dự án thành phần tại Techcombank khối khách hàng doanh nghiệp quy mô vừa.

Chuyển động mới tại Khu tứ giác Bến Thành - Ảnh 2.

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp).

Xuất hiện nhân tố mới tại Saigon Glory 

Bitexco từng cho biết, "việc thay đổi chủ đầu tư dự án The Spirit of Sài Gòn nằm trong chiến lược phát triển của Bitexco, nhằm mục tiêu tập trung triển khai dự án một cách chuyên biệt hoá và tốt hơn.

Đồng thời, đảm bảo về mặt lâu dài, công ty quản lý dự án, thi công, quản lý thi công, huy động vốn, sử dụng vốn vay, khai thác vận hành kinh doanh độc lập không bị ảnh hưởng tới các dự án khác của tập đoàn."

Vào năm 2018, giới đầu tư đồn đoán Bitexco đã chuyển nhượng Khu tứ giác Bến Thành cho nhà đầu tư khác. Giả thiết này càng có cơ sở hơn khi tháng 6 cùng năm, Bitexco thành lập Saigon Glory và chuyển vai trò chủ đầu tư cho đơn vị này.

Do vậy, thông tin mới nhất liên quan đến nhân tố cổ đông của Saigon Glory một lần nữa thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Cụ thể, ngày 5/1 vừa qua, Saigon Glory công bố thông tin về những người đại diện ủy quyền vốn góp tại doanh nghiệp. Trước đó vào ngày 24/12/2020, các cổ đông mới đã hoàn tất việc góp vốn.

Ngoài ông Vũ Quang Bảo là Chủ tịch Hội đồng thành viên và đại diện ủy quyền 30% vốn góp, các nhân tố mới gồm có: Ông Trịnh Quang Công, đại diện 40% vốn góp và giữ vai trò Giám đốc, Tổng Giám đốc công ty; ông Nguyễn Anh Đức, người đại diện 30% vốn góp đồng thời là Thành viên Hội đồng thành viên.

Nhiều khả năng, Bitexco chỉ còn sở hữu 30% tại Saigon Glory và hai cá nhân còn lại đại diện cho hai tổ chức khác trong nước, và một trong số đó là tập đoàn địa ốc lớn phía Nam từng được giới đầu tư đồn đoán đã mua lại dự án.

Theo thông tin người viết có được, ông Trịnh Quang Công còn nắm hơn 39 triệu cp của CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp), tương đương gần 703 tỷ đồng, tính đến tháng 6/2020.

Ông Trịnh Quang Công từng công tác tại CTCP Phát triển và Quản lý Sunny World (trước đây là CTCP Đầu tư và Phát triển Uniprime) và là Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Quản lý Acumen, tính đến tháng 5/2020. Đây đều là những doanh nghiệp có liên quan đến tập đoàn địa ốc nói trên.

Chuyển động mới tại Khu tứ giác Bến Thành - Ảnh 5.

Tính đến ngày 5/1/2021, Saigon Glory có vốn điều lệ 7.000 tỷ đồng. (Đồ họa: Nguyên Ngọc).

Song song với việc Saigon Glory huy động vốn, hai pháp nhân khác liên quan đến tập đoàn địa ốc này thời gian gần đây cũng hút hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu.

Cụ thể, trong cùng ngày 20/1, Techcombank và Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) đã thu xếp cho CTCP Đầu tư Smart Dragon và CTCP Phát triển Bất động sản Nhật Quang phát hành lần lượt 1.900 tỷ đồng và 2.150 tỷ đồng trái phiếu.

Hàng nghìn tỷ trái phiếu này được đảm bảo bằng các tài sản liên quan đến một phần Khu tứ giác Bến Thành và các thỏa thuận liên quan đến việc nhận chuyển nhượng một phần tài sản thuộc dự án.

Trước thời điểm phát hành một ngày, Smart Dragon và Nhật Quang cùng thế chấp thỏa thuận đặt cọc và nhận chuyển nhượng diện tích mục tiêu Khu tứ giác Bến Thành, được ký ngày 31/12/2020 tại Techcombank khối khách hàng doanh nghiệp quy mô vừa.

Về phía nhân tố mới còn lại, ông Anh Đức có nhiều năm công tác tại CTCP Đầu tư Thảo Điền, nay là CTCP Tập đoàn Masterise (Masterise Group). Gần đây, Masterise Group M&A nhiều dự án lớn, trong đó có một số dự án thành phần tại Khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son.

Nguyên Ngọc