Nhà đất

Bitexco lên tiếng về 'siêu dự án' tại khu tứ giác Bến Thành đang thế chấp được bán nhà hình thành trong tương lai

12:34 | 18/03/2020

Chia sẻ

Mới đây, Bitexco đã có văn bản phản hồi thông tin Dự án Khu tứ giác Bến Thành được bán nhà hình thành trong tương lai và thế chấp tại ngân hàng.

Ngày 17/3, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco đã có văn bản phản hồi thông tin liên quan đến Dự án Khu văn phòng - thương mại - dịch vụ - căn hộ ở - khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn (Khu tứ giác Bến Thành), còn có tên gọi thương mại là The Spirit of Saigon.

Ngày 11/3/2020 vừa qua, Sở Xây dựng TP HCM đã có văn bản số 2497/SXD-PTN&TTBĐS xác nhận về việc 214 căn hộ thuộc dự án Khu tứ giác Bến Thành do Công ty TNHH Saigon Glory làm chủ đầu tư đã đáp ứng qui định, đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Thông cáo của Bitexco cho biết: "Đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư chưa đưa các căn hộ này ra mở bán: Văn bản số 2497/SXD-PTN&TTBĐS mới đủ điều kiện để chúng tôi xem xét việc mở bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo đó, toàn bộ các sản phẩm mở bán đều đầy đủ hồ sơ pháp lí, đã được Sở Xây dựng thẩm định hồ sơ căn cứ theo Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014 (Khoản 1 điều 55) và Luật Nhà ở năm 2014; Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở (khoản 2 điều 19)."

Bitexco phản hồi về Dự án Khu tứ giác Bến Thành được bán nhà hình thành trong tương lai và thế chấp tại ngân hàng - Ảnh 1.

214 căn hộ thuộc Dự án Khu tứ giác Bến Thành vừa được chấp thuận bán nhà ở hình thành trong tương lai. Ảnh: Zing News.

Về việc chuyển nhượng dự án, Bitexco cho rằng, "việc thay đổi chủ đầu tư dự án The Spirit of Sài Gòn nằm trong chiến lược phát triển của Bitexco, nhằm mục tiêu tập trung triển khai dự án một cách chuyên biệt hoá và tốt hơn.

Đồng thời, đảm bảo về mặt lâu dài, công ty quản lí dự án, thi công, quản lí thi công, huy động vốn, sử dụng vốn vay, khai thác vận hành kinh doanh độc lập không bị ảnh hưởng tới các dự án khác của Tập đoàn Bitexco."

Điều 147, Luật Nhà ở có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 qui định: Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Điều 56, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 qui định: Chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh, mà muốn ngân hàng bảo lãnh thì yêu cầu phải có tài sản thế chấp.

Liên quan đến việc chủ đầu tư thế chấp dự án để vay vốn ngân hàng, Bitexco cho biết theo qui định, "việc chủ đầu tư thế chấp dự án cho ngân hàng để lấy vốn thực hiện dự án là hoàn toàn bình thường, được pháp luật cho phép."

Thông tin từ Bitexco, Dự án Khu Tứ giác Bến Thành đã được ngân hàng cho vay thẩm định về mặt pháp lí, cũng như năng lực của chủ đầu tư là Saigon Glory và xác nhận là ngân hàng phát hành thư bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai.

"Theo qui định, khi đã cho vay vốn, ngân hàng sẽ quản lí dòng tiền của dự án, buộc chủ đầu tư phải lập tài khoản tại ngân hàng cho vay vốn để khách hàng nộp tiền. Đồng thời, mọi khoản thu, chi của chủ đầu tư cũng được ngân hàng giám sát chặt chẽ, đảm bảo tiền sử dụng đúng mục đích", Bitexco lập luận.

Bitexco khẳng định, "Dự án Khu tứ giác Bến Thành đã hoàn thiện các thủ tục công chứng thế chấp, tài sản thế chấp và nguồn thu để vay vốn.

"Đây là để chi phí cho dự án đã được thi công xây dựng và chúng tôi có kế hoạch tiếp tục huy động vốn để triển khai xây dựng cho đến khi hoàn thành dự án vào năm 2023".

Hạng mục công trình phần ngầm của dự án, bao gồm cọc móng và 6 tầng hầm đã hoàn thành xong và được nghiệm thu theo qui định tại văn bản số PCMD/TOC/TSS-CP02A ngày 29/5/2018.

Phía chủ đầu tư là Saigon Glory cũng cho biết, "đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo qui định của pháp luật và yêu cầu của cơ quan chức năng."

Hiện tại, dự án đang thi công đến lầu 4 của khối đế, dự kiến quí IV/2020 sẽ hoàn thành khối đế.

"Mặc dù thời hạn cho phép đến 2024, nhưng chúng tôi phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm 2022, đầu năm 2023, đảm bảo sớm đưa vào vận hành khai thác, đồng bộ với qui hoạch khu trung tâm TP HCM", thông cáo của Bitexco nêu.

Theo Bitexco, trước đó Dự án Khu tứ giác Bến Thành tạm thời dừng thi công để tái cấu trúc từ công ty mẹ sang công ty con. Do vậy, cần có thời gian để các cơ quan quản lí Nhà nước, ngân hàng… thẩm định và thực hiện các qui trình, thủ tục theo qui định.

Thông tin từ Bitexco, Dự án Khu tứ giác Bến Thành này được UBND quận 1 chấp thuận đầu tư tại Văn bản số 107/UBND-QLĐT ngày 11/1/2013.

Ngày 15/9/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cấp GCN QSDĐ số CC 336525 cho Bitexco với diện tích là 8.537,4 m2 tại Phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM.

Về quá trình chuyển nhượng dự án, ngày 10/12/2019, UBND TP HCM đã có Quyết định số 5210/QĐ-UBND về việc cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu Tứ giác Bến Thành.

Đến ngày 20/2/2020 vừa qua, Văn phòng Đăng ký đất đai TP HCM xác nhận thay đổi pháp nhân trên giấy chứng nhận dự án từ Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (là công ty mẹ) sang Công ty TNHH Saigon Glory (công ty con do Bitexco sở hữu 100% vốn).

Ngày 21/2/2020, SHB - chi nhánh Tây Hà Nội ban hành văn bản số 22/TB/SHB.111700 với nội dung: "SHB chấp thuận cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco không phải giải tỏa, giải chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc Dự án và được bán các nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án ngay sau khi có văn bản phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận dự án đủ điều kiện bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Toàn bộ các khoản tiền của người mua phải thanh toán cho Công ty được quy định tại các Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở… tại Dự án phải được chuyển vào tài khoản số 1012831389 của Công ty mở tại ngân hàng SHB chi nhánh Tây Hà Nội".

Nguyên Ngọc