|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chân dung phó tướng 'bí ẩn' của FPT sở hữu khu biệt thự choáng ngợp tại Đại Lải, đá ngọc rải từ cổng vào trong

07:45 | 25/02/2022
Chia sẻ
Video về căn biệt thự rộng lớn có diện tích lên tới 3.000 m2 được lan truyền trong thời gian gần đây khiến nhiều người tò mò về chủ nhân của nó, Phó chủ tịch FPT Bùi Quang Ngọc.

Vừa qua, kênh YouTube Nhà To, một kênh chuyên khám phá về các công trình kiến trúc nhà ở tại Việt Nam đã đăng tải những video về một khu biệt thự rộng khoảng 3.000 m2 tại khu Flamingo Đại Lải, Vĩnh Phúc.

Đoạn video thu hút hơn 2 triệu lượt xem. Chủ nhân căn biệt thự này chính là ông Bùi Quang Ngọc, Phó chủ tịch Tập đoàn FPT. Điểm đặc biệt của căn biệt thự chính là khuân viên với rất nhiều cây, đá quý, tranh ảnh, đồ trang trí,... có tuổi đời ngót nghét cả trăm năm.

Phó tướng 'bí ẩn' của FPT sở hữu khu biệt thự 3.000 m2: Một trong 13 công thần xây dựng tập đoàn, bạn thân Chủ tịch Trương Gia Bình - Ảnh 1.

Phó chủ tịch FPT Bùi Quang Ngọc trong video trên kênh Nhà To. (Nguồn: Nhà To).

Đồng sáng lập FPT 

Ông Bùi Quang Ngọc là một trong những người đặt nền móng cho Tập đoàn FPT ngày nay. Ông là bạn từ thời phổ thông của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, đồng thời cũng là một trong những thành viên sáng lập doanh nghiệp.

Trước khi tham gia thành lập FPT, ông Ngọc tốt nghiệp khoa chuyên toán tại Đại học Tổng hợp Kishinhov (Cộng hòa Moldova) năm 1979, từng là giảng viên tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và bảo vệ luận án tiến sĩ ngành cơ sở dữ liệu tại Đại học Grenoble, Pháp vào năm 1986.

Là một trong những trụ cột của FPT, ông Ngọc đã kinh qua những nhiệm vụ phức tạp trước khi bước chân lên vị trí Tổng giám đốc. Ông là lãnh đạo đầu tiên của bộ phận Tin học ứng dụng FPT, tiền thân của Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS), Công ty Phần mềm FPT (FPT Software), Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom). 

Ông Ngọc từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong Tập đoàn như Phó tổng giám đốc phụ trách khối CNTT, Giám đốc Chất lượng (CQO), Giám đốc Thông tin (CIO), Giám đốc điều hành (COO).

Năm 2013, ông Bùi Quang Ngọc chính thức ngồi vào vị trí Tổng giám đốc FPT. Năm 2019, ông rời vị trí này để nhường chỗ cho người kế nhiệm là ông Nguyễn Văn Khoa.

Trong một bài đăng trên website nội bộ, FPT nhận định ông Ngọc là một nhà quản trị xuất sắc và có nhiều kinh nghiệm quản trị các dự án lớn, phức tạp, cần huy động nhiều nguồn lực khác nhau của tập đoàn. Ông Ngọc nằm trong top 10 lãnh đạo ngành CNTT xuất sắc nhất Đông Dương vào năm 2005.

Các dự án lớn

Một số dự án quan trọng của FPT ghi dấu ấn của ông Bùi Quang Ngọc có thể kể đến như thống nhất Công ty FPT trên toàn quốc (2002); Tiến hành cổ phần hóa FPT (2002); Tái cấu trúc sở hữu 3 đơn vị thành viên FPT IS, FPT Software, FPT Trading (2011)…

Một số dự án công có thể kể đến như: Hệ thống quản lý thuế TMS (quản lý hơn 50 triệu người nộp thuế), hệ thống quản lý bệnh viện FPT.eHospital, hệ thống Chính quyền điện tử của tỉnh Quảng Ninh do FPT triển khai,…

Phó chủ tịch FPT cũng là người tham gia xây dựng những công trình nổi tiếng hiện nay như Tổ hợp đại học và Công viên phần mềm nghìn tỷ của FPT tại Cần Thơ, Làng phần mềm F-Ville (Khu CNC Hòa Lạc, Hà Nội) hay Khu phức hợp FPT Complex (Đà Nẵng).

Chia sẻ trên kênh Nhà To, ông Bùi Quang Ngọc cũng cho biết hình ảnh bên trong và bên ngoài tập đoàn của ông có phần khác nhau. Khi làm việc, ông là người khá nghiêm khắc, khác với hình ảnh bình dị hàng ngày.

"Thật ra, ở độ tuổi như tôi, đã bắt đầu nghĩ đến việc chơi. Các bạn biết đó, sớm hay muộn thì chúng ta đều phải ra đi. Vì vậy, tôi muốn để lại một cái gì đó cho con cháu và cho đời. Có nhiều cách để lại, và đây là công trình mà tôi rất tâm đắc và tôi muốn dành nó để lại cho đời sau bởi ngọc hay gỗ quý có thể trường tồn hàng trăm năm. 

Những khoản đầu tư này có thể tồn tại tới 5,6 đời sau nếu chúng có ý thức chăm sóc. Đây là tâm niệm khi tôi đầu tư vào khu vườn và căn nhà này", ông Ngọc chia sẻ về mục đích làm căn biệt thự độc đáo tại Vĩnh Phúc.

Doanh Chính