|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

CFO Chứng khoán SSI: Đồn đại SSI bị tạm ngưng cấp phép tăng vốn không có căn cứ, không phát sinh nợ xấu từ margin

13:10 | 19/01/2022
Chia sẻ
Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Giám đốc Tài chính SSI, công ty chứng khoán này đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ tăng vốn để trình UBCKNN phê duyệt theo quy trình.

Thị trường chứng khoán Việt Nam chao đảo trong những phiên gần đây khi thông tin bỏ cọc đấu giá trên 1 tỷ USD lô đất của Tân Hoàng Minh cộng với hiệu ứng cổ phiếu họ FLC đồng loạt giảm sàn đẩy nhóm bất động sản giảm sốc sau thời gian tăng nóng.

Xu hướng này khiến nhà đầu tư lo ngại về việc cho vay cổ phiếu bất động sản ở các công ty chứng khoán. Chưa dừng lại ở đó, tin đồn liên quan hoạt động tăng vốn của các công ty chứng khoán đẩy các mã nhóm này liên tục giảm sàn.

Liên quan đến chủ đề trên, bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Giám đốc Tài chính (CFO) của Chứng khoán SSI vừa có thông tin về hoạt động tăng vốn và cho vay margin của công ty.

Cụ thể, vị lãnh đạo này cho biết SSI từ lâu không cấp margin cho nhóm cổ phiếu gặp sự cố vừa qua và chỉ cấp margin cho một số ít cổ phiếu ngành bất động sản có nội tại cơ bản tốt, trong đó cũng phân làm các nhóm tỷ lệ cho vay từ 10%, 20% đến 50%.

Đối với số ít cổ phiếu bất động sản mà Chứng khoán SSI cấp margin này, việc cho vay cũng được kiểm soát bằng hệ thống các hạn mức đan chéo và giám sát hàng ngày để kịp thời có phương án xử lý nhanh chóng hỗ trợ bảo vệ an toàn. Trong đợt thị trường biến động này, SSI không phát sinh nợ xấu.

Về kế hoạch tăng vốn, "những đồn đại về việc SSI bị tạm ngưng cấp phép tăng vốn là không có căn cứ. Hiện tại, SSI đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ tăng vốn để trình UBCKNN phê duyệt theo quy trình", bà Hà cho biết.

Trước đó, Chứng khoán SSI thông qua phương án chào bán thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền mua. Thời gian dự kiến chào bán là năm 2022 hoặc thời hạn khác theo quyết định của HĐQT. Theo phương án cụ thể được công bố, Chứng khoán SSI sẽ phát hành tối đa gần 497,4 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 2:1) với giá phát hành là 15.000 đồng/cp.

Nếu phương án phát hành thành công, dự kiến vốn điều lệ của công ty tăng lên mức 14.921 tỷ đồng, duy trì vị thế là công ty chứng khoán có quy mô vốn điều lệ lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Liên quan nhóm các công ty lên kế hoạch tăng vốn, Chứng khoán VNDirect mới đây cũng lên tiếng bác tin đồn về việc UBCKNN từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng.

Chia sẻ thêm về kết quả kinh doanh năm nay, Giám đốc Tài chính của SSI thông tin lợi nhuận trước thuế hợp nhất cả năm 2021 ước đạt 3.350 tỷ đồng, vượt xa so với kế hoạch đề ra 1.870 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán (4/7): Diễn biến phân hóa, VN-Index giằng co mạnh quanh ngưỡng tham chiếu

Thị trường chứng khoán (4/7): Diễn biến phân hóa, VN-Index giằng co mạnh quanh ngưỡng tham chiếu
Chuyển động của nhóm ngân hàng ảm đạm hơn về cuối phiên sáng. Cùng với áp lực điều chỉnh đến từ cổ phiếu bán lẻ, bất động sản, thép, vận tải, hóa chất, điện, chỉ số chính sàn HOSE đã thu hẹp đáng kể đà tăng và chỉ còn xanh nhẹ hơn 0,5 điểm đến cuối phiên sáng.