|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Wirecard từ chức sau bê bối kế toán chấn động

08:17 | 20/06/2020
Chia sẻ
CEO Markus Braun của Wirecard đã từ chức trong bối cảnh bê bối thổi phồng số liệu khiến giá cổ phiếu của công ty sụp đổ. Hôm 19/6, Wirecard phát đi thông báo rằng quyết định từ chức của ông Braun "có hiệu lực ngay lập tức".
CEO Wirecard từ chức sau bê bối kế toán chấn động - Ảnh 1.

Cựu CEO Markus Markus Braun. Ảnh: Getty Images

Theo CNBC, vị trí CEO của công ty dịch vụ tài chính và công nghệ Wirecard tạm thời sẽ do ông James Freis đảm nhiệm. Ông Freis trước đây là người đứng đầu của bộ phận tuân thủ của nhà điều hành sàn giao dịch chứng khoán Đức Deutsche Boerse.

Thông tin trên đưa ra chỉ một ngày sau khi Wirecard thừa nhận rằng kiểm toán viên của EY không thể tìm thấy bằng chứng cho sự tồn tại của số dư tiền mặt 1,9 tỉ euro trong bảng cân đối kế toán của công ty. Wirecard buộc phải hoãn công bố báo cáo thường niên năm 2019. Đây là lần thứ 4 trong năm hãng công nghệ tài chính này lỗi hẹn.

Đồng thời, hôm 18/6, Wirecard cũng cảnh báo rằng nếu không thể cung cấp báo cáo tài chính năm 2019 vào ngày 19/6 thì chủ nợ có thể yêu cầu công ty hoàn trả ngay lập tức các khoản vay trị giá 2 tỉ euro (2,2 tỉ USD). Một số người lo lắng rằng Wirecard có thể vỡ nợ ngay trong cuối tuần này.

Giá cổ phiếu Wirecard đã cắm đầu lao dốc trong những ngày gần đây. Hôm 19/6, cổ phiếu Wirecard có lúc đã giảm 40%, theo sau cú trượt dốc 60% của phiên giao dịch hôm trước.

Cổ phiếu Wirecard có cú hích nhẹ sau khi đơn từ chức của cựu CEO Braun từ chức được xác nhận, nhưng kết phiên vẫn thấp hơn 34% so với giá mở cửa.

CEO Wirecard từ chức sau bê bối kế toán chấn động - Ảnh 2.

Bắt đầu từ tháng 1/2019, Financial Times đã tiến hành một cuộc điều tra rộng rãi về thông lệ kế toán của Wirecard. Một trong số những cáo buộc của Financial Times là văn phòng Singapore của Wirecard đã sử dụng các hợp đồng giả mạo để thổi phồng doanh thu.

Ngoài ra, có vẻ như nhân viên công ty đã âm mưu khai khống doanh thu và lợi nhuận của các công ty con tại Dubai và Dublin và đánh lừa EY.

Wirecard đã nhiều lần phản bác các cáo buộc bơm thổi số liệu và thậm chí còn khởi kiện Financial Times vì đã đăng những bài báo trên, tuyên bố tờ báo này thông đồng với những tay bán khống.

Tuy nhiên, cuộc điều tra bên ngoài từ hãng luật RPC không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Financial Times thông đồng với người tham gia thị trường.

Trước khi từ chức, ông Braun nói trong một video được đăng trực tuyến rằng "không thể loại trừ khả năng" Wirecard là nạn nhân của vụ lừa đảo "có qui mô khá lớn".

Trước đó, Wirecard tuyên bố số tiền mặt "mất tích" mà EY cảnh báo được để tại hai ngân hàng châu Á. Nhưng hai ngân hàng ở Philippines — BDO and BPI – cho biết Wirecard không phải là khách hàng của họ và khẳng định các tài liệu đã bị làm giả.

Quyết định rút lui của ông Braun là một kết thúc đột ngột và kịch tích cho 18 năm ông ngồi ở vị trí lãnh đạo của Wirecard. Trong quá khứ, ông Braun đã nhiều lần chống lại các kêu gọi từ chức của nhà đầu tư và bảo vệ qui trình kế toán của công ty.

CEO tạm thời James Freis đã được đề nghị gia nhập đội ngũ quản lý của Wirecard từ trước. Wirecard công bố quyết định bổ nhiệm ông Freis vào hội đồng quản trị vào tối ngày 18/6.

Cơ quan Giám sát tài chính Liên bang Đức đã mở vài cuộc điều tra nhắm vào Wirecard và kiểm tra văn phòng của công ty hồi đầu tháng 6/2020.

Giang