|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

1/4 tài sản biến mất bí ẩn, giá cổ phiếu Wirecard lao dốc 60% trong một ngày

09:01 | 19/06/2020
Chia sẻ
Sáng ngày 18/6, Wirecard phát đi thông báo rằng hãng kiểm toán EY không thể tìm thấy bằng chứng cho sự tồn tại của số dư tiền mặt 1,9 tỉ euro trong bảng cân đối kế toán của công ty. Giá cổ phiếu Wirecard sụp đổ ngay lập tức sau tin này.
EY từ chối kí báo cáo kiểm toán, giá cổ phiếu Wirecard lao dốc 60% trong một ngày - Ảnh 1.

Logo của Wirecard hiển thị trên điện thoại. Ảnh: CNBC

Giá cổ phiếu công ty công nghệ tài chính Wirecard giảm hơn 60% sau khi một lần nữa công ty phải lùi ngày công bố kết quả kinh doanh và thông báo EY không thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp đối số dư tiền mặt đến 1,9 tỉ euro (2,1 tỉ USD).

Theo CNBC, con số 1,9 tỉ euro tương đương với 1/4 tổng tài sản của Wirecard. Có những dấu hiệu cho thấy một bên ủy thác của công ty đã lập "các xác nhận số dư giả mạo" để "đánh lừa kiểm toán viên và tạo ra một nhận thức sai lầm về sự tồn tại của số dư tiền mặt này", Wirecard cho biết thêm.

Wirecard tuyên bố: "Hội đồng quản trị của công ty đang làm việc chặt chẽ với hãng kiểm toán để làm rõ tình hình". Ngoài ra, nếu Wirecard không thể cung cấp báo cáo tài chính năm 2019 vào ngày 19/6 thì chủ nợ có thể yêu cầu công ty hoàn trả ngay lập tức các khoản vay trị giá 2 tỉ euro (2,2 tỉ USD).

Giá cổ phiếu Wirecard sụp đổ ngay lập tức sau khi thông tin trên được đưa ra. Giá cổ phiếu Wirecard đóng cửa giảm gần 62% so với hôm trước.

EY từ chối kí báo cáo kiểm toán, giá cổ phiếu Wirecard lao dốc 60% trong một ngày - Ảnh 2.

Từ một công ty công nghệ tài chính hàng đầu của Đức, giờ đây Wirecard lại được biết đến như một công ty bị sa lầy trong những tranh cãi xung quanh các cáo buộc gian lận.

Năm ngoái, có lúc vốn hóa thị trường của Wirecard đã vượt quá 24 tỉ euro (26,9 tỉ USD) và thậm chí còn soán vị thế của Commerzbank trong chỉ số bluechip của Đức. Nhưng từ đó đến nay, vốn hóa của Wirecard đã sụt giảm xuống còn 6,5 tỉ euro (7,3 tỉ USD).

Financial Times đã đăng một loạt các báo cáo về cuộc điều tra của tờ báo này về thông lệ kế toán của Wirecard, bắt đầu từ tháng 1/2019. Theo Financial Times, văn phòng Singapore của Wirecard đã cố gắng thổi phồng doanh thu thông qua các hợp đồng giả mạo.

Một bài báo khác vào tháng 10/2019 tuyên bố rằng nhân viên của Wirecard có vẻ đã âm mưu thổi phồng doanh số và lợi nhuận của các công ty con tại Dubai và Dublin và đánh lừa EY.

CEO Markus Braun của Wirecard tuyên bố hôm 18/5: "Tất cả các bên liên quan đều đang nỗ lực để làm rõ vấn đề trong thời gian nhanh nhất có thể. HIện vẫn chưa rõ liệu các giao dịch gian lận gây tổn hại cho Wirecard AG có xảy ra hay không".

Giang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.