|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO VinBrain nói về chiến lược đứng trên vai người khổng lồ của các startup

10:15 | 09/08/2023
Chia sẻ
Việc startup hợp lực với các tập đoàn công nghệ lớn cũng được xem là một hình thức đổi mới sáng tạo thành công tại nhiều quốc gia.

Ảnh minh hoạ: Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trước thềm sự kiệnInnoEx 2023 dự kiến diễn ra vào hai ngày 24 và 25/8, ông Albert Antoine, Cố vấn chiến lược về Đổi mới sáng tạo, Trí tuệ nhân tạo (AI) và Khoa học Dữ liệu cho Văn phòng Thủ tướng Singapore đã chia sẻ về thực trạng đổi mới sáng tạo hiện nay ở nhiều doanh nghiệp đảo quốc sư tử.

“Chúng tôi đã nói rất nhiều về đổi mới sáng tạo, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng, áp dụng đúng cách”, ông Albert Antoine nói.

Theo vị chuyên gia, thành công của mô hình Đổi mới sáng tạo tại Singapore phải kể đến sự hậu thuẫn của Chính phủ trong việc tạo điều kiện cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo nhanh chóng được thử nghiệm và ứng dụng.

“Chính phủ Singapore có nhiều sáng kiến thúc đẩy đổi mới sáng tạo như tài trợ chi phí để doanh nghiệp tổ chức sự kiện quảng bá sản phẩm ở nước ngoài, trả tới 50% chi phí cho doanh nghiệp để đầu tư sản phẩm chuyển đổi số đầu tiên, hay có đội ngũ kinh doanh, tiếp thị để hỗ trợ doanh nghiệp”, ông Albert Antoine chia sẻ.

“Đối chiếu với Việt Nam, theo chuyên gia, các doanh nghiệp Việt khó đổi mới sáng tạo theo hướng mình muốn vì gặp khó khăn khi kêu gọi vốn, phải xoay xở vừa phát triển sản phẩm, vừa lo tài chính cùng lúc, “lấy ngắn nuôi dài”. Nhiều doanh nghiệp học và sao chép các mô hình kinh doanh của các công ty nước ngoài, đó không phải sự đổi mới từ cốt lõi”, ông Albert tiếp tục.

Nói về vấn đề này, ông Trương Quốc Hùng, CEO VinBrain lại có một góc nhìn khác khi chia sẻ kinh nghiệp hợp tác với những "gã khổng lồ" trong ngành.

Theo ông Hùng, việc startup hợp lực với các tập đoàn công nghệ lớn cũng được xem là một hình thức đổi mới sáng tạo thành công tại nhiều quốc gia. Ông Trương Quốc Hùng từng dẫn dắt đội ngũ phát triển tại Microsoft, khởi xướng nhiều đổi mới quan trọng cho các sản phẩm trí tuệ nhân tạo được sử dụng bởi hàng triệu người dùng trên thế giới như Email Smart Reply và iRanker.

“Mô hình kết hợp giữa startup và tập đoàn đã tận dụng thế mạnh dám làm, dám mạo hiểm, có thể triển khai nhanh của startup. Việt Nam cần một nền tảng, một cầu nối giữa tập đoàn muốn đổi mới sáng tạo và các doanh nghiệp, startup để cùng tìm ra lời giải cho các bài toán khó, tạo nên đột phá.”, ông Hùng nhấn mạnh. 

“Đã đến lúc Việt Nam thay vì giữ chân các doanh nghiệp khởi nghiệp, tránh chảy máu chất xám, chuyển sang thu hút, tức là có những chính sách thuận lợi để khuyến khích, tạo hứng thú cho doanh nghiệp dám dấn thân đổi mới sáng tạo”, chuyên gia Albert Antoine nhận định.

Báo cáo thường niên về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp do Do Ventures và StartupBlink thực hiện cho thấy hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đã tăng từ vị trí thứ 5 lên thứ 3 trong 6 nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Singapore.

Thùy Trang

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.