|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Trusting Social: Chúng tôi đã ngủ ít hơn từ khi ChatGPT xuất hiện, xã hội sẽ đảo lộn nếu con người đạt được siêu trí tuệ quá sớm

11:11 | 01/06/2023
Chia sẻ
Ông Nguyễn An Nguyên, CEO Trusting Social, công ty từng được Masan đầu tư 65 triệu USD, thừa nhận rằng nếu con người đạt được siêu trí tuệ quá sớm, xã hội có thể chứng kiến sự đảo lộn thậm chí lớn hơn giai đoạn World War II hay việc con người tìm ra châu Mỹ.

Kể từ khi công cụ chatbot ChatGPT ra mắt toàn cầu vào cuối năm 2022, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề nóng, được bàn luận và đề cập tại nhiều diễn đàn trên toàn cầu. Gần đây nhất, trong khuôn khổ Diễn đàn Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2023 do Forbes Việt Nam tổ chức, chủ đề này một lần nữa được đề cập qua phần trao đổi của Tiến sĩ Khoa học dữ liệu Nguyễn An Nguyên, nhà sáng lập và CEO của Trusting Social.

Theo đó, ông Nguyên chia sẻ rằng Trusting Social là công ty về AI trong lĩnh vực phổ cập tài chính. “Chúng tôi dành khoảng 10 năm cho lĩnh vực machine learning dựa trên dữ liệu rất liệu liên quan tới hành vi của hàng tỷ người dùng. Chúng tôi cũng có trung tâm nghiên cứu về AI nên hiểu rõ về làn sóng mới này”, ông Nguyên cho biết.

Trusting Social từng được Masan đầu tư 65 triệu USD. (Ảnh minh họa).

Theo ông Nguyên, kể từ khi được trải nghiệm ChatGPT, ông đã nhận thấy những sự thay đổi rất lớn bởi ngay cả trong giới nghiên cứu về AI, ít người có thể tưởng tượng khoảng cách tiến đến trí tuệ nhân tạo tổng quát lại nhanh như vậy.

“Hiện nay, trên toàn cầu, ngay cả những người tiên phong về làn sóng này cũng đang tỏ ra bối rối và trăn trở về việc liệu con người có đang đi quá nhanh trong việc phát triển AI tổng quát hay không. Bản thân tôi cũng ngủ ít đi bởi thời gian không còn nhiều nữa. Chúng tôi cũng thực hiện quá trình chuyển đổi để biến Trusting Social thành AGI First (Artificial general intelligence), hay trí tuệ nhân tạo tổng quát. Quá trình chuyển đổi đang diễn ra ở tất cả bộ phận”, ông Nguyên cho biết.

Lãnh đạo Trusting Social cũng chia sẻ rằng ông mong ước đem các sản phẩm tiện lợi và rẻ tiền hơn cho hàng tỷ người dùng bình dân, hay những người nghèo. “Khẩu hiệu của chúng tôi là mong muốn trở thành “Personal Banker” cho hàng tỷ người nghèo, và ChatGPT cho chúng tôi cơ hội để làm điều đó”, ông Nguyên cho biết.

CEO Trusting Social cho biết vấn đề của các ngân hàng không phải là việc họ chỉ muốn phục vụ người giàu, mà chi phí để trở thành “Personal Banker” là rất đắt. Do đó, ChatGPT cho phép các đơn vị phục vụ nhóm người nghèo với đầy đủ thông tin về tài chính, tín dụng đi kèm với chi phí chỉ vài chục cent cho tới một USD/tháng.

Trong tương lai, CEO Trusting Social cũng sẽ tư duy lại về lĩnh vực ngân hàng với giả định AGI làm nền tảng. “Ban lãnh đạo Trusting Social dành ít nhất 50% để tư duy lại tương lai. Chúng tôi làm việc này hàng ngày. Bản thân chúng tôi đã ngủ ít đi rất nhiều kể từ khi ChatGPT ra đời”, nhà sáng lập Trusting Social cho biết.

Siêu trí tuệ phát triển quá nhanh sẽ khiến xã hội loài người đảo lộn

Bên cạnh các thông tin tích cực, cũng có rất nhiều người lo lắng rằng vị thế của con người sẽ thay đổi khi AI phát triển quá nhanh. Chẳng hạn, tỷ phú Elon Musk và hàng loạt lãnh đạo khác trong ngành công nghệ đã kêu gọi các tổ chức AI chậm lại khoảng 6 tháng trước khi phát triển các công nghệ AI khác để tìm hiểu kỹ hơn về trí tuệ nhân tạo.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyên cho biết sự phát triển của AI có thể chia làm hai giai đoạn. Thứ nhất, giai đoạn AI bằng với con người có thể coi là giai đoạn tuyệt vời, một mùa thu đẹp. Tuy nhiên, sau mùa thu đấy là mùa đông hay mùa xuân thì không ai có thể biết được, theo ông Nguyên.

“Nếu như chúng ta mất 10 năm để đến với giai đoạn siêu trí tuệ thì con người có đủ khả năng thích nghi. Tuy nhiên, trong trường hợp con người đạt được siêu trí tuệ chỉ trong vòng hai năm tới, cái sự đảo lộn của xã hội thậm chí còn ghê gớm hơn là World War II. Đó là sự đảo lộn mà loài người chưa bao giờ gặp phải”, lãnh đạo Trusting Social nhấn mạnh.

Trusting Social, như đã đề cập, là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghệ về phổ cập tài chính. Công ty được biết đến nhiều hơn vào năm 2022 khi CTCP Tập đoàn Masan (Mã: MSN) công bố khoản đầu tư trị giá 65 triệu USD dành cho Trusting Social.

Cụ thể, trong khuôn khổ đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, Masan đã công bố hoàn tất thỏa thuận đầu tư trị giá 65 triệu USD để mua lại 25% cổ phần CTCP Trusting Social, một công ty con chi nhánh Việt Nam của Trust IQ Pte. Ltd. (“Trusting Social”) có trụ sở tại Singapore.

CEO Masan Danny Lê cho biết thỏa thuận hợp tác với Trusting Social cũng sẽ giúp Masan phát triển một nền tảng công nghệ đột phá tương tự để phục vụ 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam. Cùng với nhau, Masan sẽ sẽ đưa dịch vụ đánh giá tín dụng của Trusting Social trở thành một giải pháp tiêu dùng toàn diện.

Trusting Social cũng là đơn vị có một bài diễn thuyết riêng kéo dài trong khoảng 20 phút trong buổi đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Theo chia sẻ của CEO Masan, Trusting Social có thể sẽ trở thành “chìa khóa” trong việc mở rộng danh mục sản phẩm và dịch vụ, liên tục ứng dụng công nghệ để đáp ứng các kỳ vọng của người tiêu dùng.

Anh Nguyễn

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.