|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO OpenAI khởi nghiệp chăm chỉ đến nỗi quá sức

09:00 | 30/09/2023
Chia sẻ
Sam Altman, CEO của OpenAI, cho biết ông mắc bệnh scorbut do làm việc quá sức tại công ty khởi nghiệp đầu tiên của mình là Loopt.

CEO OpenAI, Sam Altman. (Ảnh: BBC).

Trước khi Sam Altman - nhà sáng lập OpenAI thành công với ChatGPT, ông đã bắt đầu làm quen với thế giới khởi nghiệp từ lúc còn ngồi trên giảng đường của Đại học Stanford (2004).

Vào thời điểm đó, Sam Altman thành lập một công ty khởi nghiệp có tên là Loopt - nền tảng cho phép người dùng định vị địa lý bạn bè. Đồng hành cùng Altman là Nick Sivo và bộ đôi này đã huy động được khoản đầu tư 6.000 USD từ Chương trình sáng lập mùa hè của vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator.

Khoản tài trợ đó đã mang lại cho Altman cơ hội đến Cambridge (Massachusetts) trong vài tháng để làm việc với những người cùng chí hướng. Tuy vậy, tham vọng của Altman lại tỷ lệ nghịch với những với sức khỏe thể chất của ông. Chia sẻ với New York Magazine, "cha đẻ" của ChatGPT cho biết ông đã làm việc chăm chỉ đến nỗi anh ấy mắc bệnh scorbut, tình trạng thiếu vitamin C bắt nguồn từ việc không ăn đủ trái cây và rau quả.

Theo các chuyên gia y tế, các triệu chứng của bệnh scorbut bao gồm suy nhược, mệt mỏi và đau xương và tệ nhất là chảy máu nướu răng, sưng tấy và phát ban trên da.

Tuy dành nhiều công sức và tâm huyết cho Loopt đến vậy nhưng Altman không thu được trái ngọt từ dự án khởi nghiệp đầu đời này.

Nhiều năm sau khi Loopt ra mắt vào năm 2005, công cụ định vị bạn bè không thực sự gây được tiếng vang với người dùng và Sam Altman đã bán Loopt cho một công ty fintech có tên Green Dot vào năm 2012 với giá 43,3 triệu USD. 

Nhà khởi nghiệp này cho biết ông không vui khi phải bán Loopt, song Altman nhận ra những gì mà Loopt để lại giúp ông học được cách quản lý sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Sau khi bán công ty, Sam Altman đã nghỉ việc một năm và dành thời gian rảnh để đọc sách, đi du lịch và chơi trò chơi điện tử. Thậm chí, ông còn quyết định tham gia một khóa tu chăm sóc sức khỏe.

"Nó đã thay đổi cuộc đời tôi. Chắc chắn rằng tôi vẫn còn lo lắng và căng thẳng về nhiều mặt, nhưng tôi nhận thức được điều đó là tôi cảm thấy rất thư giãn, hạnh phúc và bình tĩnh", Sam Altman chia sẻ. 

Hiện tại, CEO OpenAI rất quan tâm đến sức khỏe. Ông tránh ăn đồ ăn có đường và nhiều gia vị, tập luyện ba lần/tuần. 

Thùy Trang