|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Nvidia: Những người không có chuyên môn về AI sẽ bị bỏ lại phía sau

14:11 | 29/05/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Jensen Huang, CEO hãng chip khổng lồ Nvidia cho biết trong thế giới hiện đại, những cá nhân và doanh nghiệp không có chuyên môn hoặc không biết tận dụng AI nhiều khả năng sẽ bị bỏ lại phía sau.

Jensen Huang, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của ông lớn ngành chip Nvidia Corp, cho rằng các công ty và cá nhân nên tìm hiểu về làn sóng bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) để không bị bỏ lại phía sau, theo Bloomberg.

Phát biểu tại lễ khai giảng của National Taiwan University, giám đốc điều hành hãng chip Nvidia Jensen Huang nói với các sinh viên rằng công nghệ tiên tiến mới sẽ thay đổi bối cảnh hoạt động của các doanh nghiệp cũng như thay đổi một số công việc.

“Các công ty linh hoạt sẽ biết cách tận dụng AI và nâng cao vị thế của họ. Các công ty kém hơn sẽ đứng trước nguy cơ sụp đổ”, ông Jensen Huang nói trong bài phát biểu khai mạc, theo Bloomberg News.

“Trong khi một số người lo lắng rằng AI có thể cướp đi công việc của họ, thì có những người khác sở hữu chuyên môn về AI, có thể tận dụng AI để giúp nâng cao hiệu quả công việc”, giám đốc điều hành Nvdiai nói thêm.

CEO Nvidia cho rằng những người không có chuyên môn về AI sẽ bị bỏ lại phía sau. (Ảnh: Caixin Global).

Jensen Huang, người đứng đầu Nvidia từ năm 1993, cho biết công nghệ AI cũng sẽ được sử dụng như một công cụ trợ giúp để tăng năng suất và hiệu quả của người lao động trong nhiều ngành, đồng thời tạo ra những công việc mới chưa từng có trước đây và thay đổi hình thức làm việc đã lỗi thời của một số công việc, Bloomberg News đưa tin.

Nhận xét của giám đốc điều hành gã khổng lồ ngành chip nước Mỹ Nvidia được đưa ra khi các công ty khác đã liên tục giới thiệu hoặc công bố các dịch vụ triển khai công nghệ AI của riêng họ trong năm nay.

Chẳng hạn, ông lớn công nghệ Microsoft đã công bố vào đầu năm nay rằng dịch vụ nhắn tin cao cấp mới của họ, Teams Premium, sẽ được cung cấp và hỗ trợ bởi chatbot nổi tiếng ChatGPT của startup Open AI.

Công cụ chatbot ChatGPT của OpenAI, một công cụ miễn phí được ra mắt vào tháng 11/2022, có khả năng tự động tạo phản hồi giống như con người đối với các truy vấn của người dùng theo cách tiên tiến hơn những công nghệ trước đó.

Tỷ phú Elon Musk, chủ sở hữu của mạng truyền thông xã hội Twitter và gã khổng lồ xe điện Tesla, cho biết ông có kế hoạch ra mắt nền tảng AI của riêng mình trong nỗ lực thách thức các phiên bản chatbot AI của Mircosoft và Google.

Vị tỷ phú giàu thứ hai thế giới hiện tại cũng nói rằng nền tảng mới của mình, TruthGPT, sẽ là một phiên bản nâng cấp hơn, mang tính thực tế cao hơn, đồng thời cũng sẽ được sử dụng để giúp thấu hiểu vũ trụ nhiều hơn.

Gần đây, công nghệ đổi mới này đã gây lo ngại cho nhiều phụ huynh và nhà giáo dục, với một số ý kiến cho rằng học sinh có thể đã sử dụng ChatGPT để gian lận trong bài tập, dẫn đến việc một số trường học đã cấm công cụ chatbot này.

CEO Nvidia nằm trong top 10 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất từ đầu năm. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index - Doanh Chính tổng hợp).

Trong khi đó, nhờ sự bùng nổ của AI nói chung, tỷ phú Jensen Huang và hãng chip Nvidia đã liên tục trở thành tâm điểm của sự chú ý trong thời gian gần đây. Theo CNBC, Nvidia có khả năng trở thành hãng chip đầu tiên trên thế giới đạt mức giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD, qua đó gia nhập “CLB vốn hóa nghìn tỷ USD” cùng với những Apple, Microsoft, Alphabet và Amazon.

Riêng với ông Jensen Huang, sự bùng nổ của AI đã giúp vị tỷ phú này kiếm bộn tiền từ đầu năm 2023. Tính tới sáng 29/5, ông sở hữu khối tài sản ròng trị giá 34,9 tỷ USD, là người giàu thứ 37 thế giới, đồng thời cũng nằm trong top 10 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất từ đầu năm.

Anh Nguyễn

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.