|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng giám đốc HSBC từ chức

09:54 | 01/05/2024
Chia sẻ
CEO HSBC Noel Quinn bất ngờ xin từ chức để cân bằng cuộc sống và theo đuổi việc đầu tư, sau thời gian làm việc căng thẳng.

Ngày 30/4, Noel Quinn cho biết rằng ông dự định từ chức Tổng giám đốc HSBC. Ngân hàng đang trong quá trình chọn người kế nhiệm trong nửa cuối năm nay, các ứng cử viên cả trong nội bộ và bên ngoài sẽ được xem xét.

Theo Reuters, Giám đốc tài chính Georges Elhedery có thể là ứng cử viên nội bộ hàng đầu cho vị trí này. Cựu giám đốc kinh doanh thị trường của ngân hàng này được bổ nhiệm vào "vị trí số 2" cách đây hơn một năm.

Một số nhân viên của HSBC cũng tin rằng Nuno Matos có thể thay thế chức danh này.Chủ tịch HSBC Mark Tucker từ chối bình luận về các ứng cử viên CEO tiềm năng.

Quinn cho biết muốn có cân bằng tốt hơn giữa cuộc sống cá nhân và công việc, sau 5 năm giữ vai trò lãnh đạo cấp cao. Ông cho rằng đây là thời điểm thích hợp để bổ nhiệm lãnh đạo mới nhằm đưa ngân hàng phát triển tiếp trong 5 năm tới.  

CEO HSBC Noel Quinn phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh đầu tư của các nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu, tại Hong Kong ngày 7/11/2023. Ảnh: Reuters

Nhằm đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và có trật tự, ông Quinn đồng ý tiếp tục làm việc sau khi có thông báo từ chức trong vòng 12 tháng, cho đến khi có người kế nhiệm.

Noel Quinn bắt đầu sự nghiệp ngành tài chính tại Ngân hàng Midland (Anh) vào năm 1987, được HSBC mua lại vào năm 1992. Ông được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành vào tháng 3/2020, sau khi giữ chức giám đốc điều hành tạm thời do người tiền nhiệm bất ngờ bị sa thải.

Quinn đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các thách thức trong và sau đại dịch, cũng như căng thẳng địa chính trị gia tăng đè nặng lên thị trường trọng điểm của HSBC là Trung Quốc. Trong 5 năm điều hành, ông nhận nhiệm vụ cải thiện lợi nhuận cho cổ đông. Quinn đã cố gắng làm điều đó bằng cách thu hẹp phạm vi hoạt động tại các thị trường không có lợi nhuận, cắt giảm việc làm và tăng cường chiến lược chuyển dịch sang châu Á.

Cổ phiếu HSBC đã tăng khoảng 30% trong nhiệm kỳ của ông. Quý I/2024, HSBC báo cáo lợi nhuận trước thuế đạt 12,7 tỷ USD, thấp hơn mức 12,9 tỷ USD cùng kỳ 2023, do phải vật lộn với chi phí gia tăng do mở rộng ở châu Á và áp lực lạm phát. Kết quả này vẫn cao hơn mức dự báo 12,6 tỷ USD của các nhà phân tích. 

Huy Lê