|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Dh Foods: Startup tham gia Shark Tank sẽ được các kênh media quảng cáo miễn phí, điều nằm mơ cũng không có được

06:57 | 26/05/2022
Chia sẻ
Dh Foods là một trong những startup đã lên sóng chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 4 để gọi vốn. Dù ra về tay trắng, song đây vẫn là một trong những đơn vị gây ấn tượng nhất mùa vừa rồi.

Thời gian gần dây, những chủ đề liên quan đến chương trình nổi tiếng dành cho startup Việt – Shark Tank Việt Nam đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Cụ thể, kết thúc Shark Tank Việt Nam mùa 4, có 35 thương vụ nhận được cam kết đầu tư từ các cá mập với tổng số tiền cam kết là 204.678.000.000 đồng, đạt tỷ lệ 64,81%.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, tháng 5/2022, chỉ 4 statup xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam mùa 4 được ký kết hợp đồng đầu tư và nhận giải ngân từ các nhà đầu tư của chương trình. Các startup đó là Coolmate, Vua Cua, AnHome và Blusaigon. 

Và tổng số tiền giải ngân thực tế, theo công bố là 21,3 tỷ đồng, chiếm khoảng 10,4% số tiền cam kết đầu tư trên sóng truyền hình.

Chính điều này đã khiến nhiều người tỏ ra nghi ngờ về chương trình Shark Tank Việt Nam, đồng thời cũng khiến một số startup tỏ ra tương đối do dự trong việc đăng ký tham dự chương trình Shark Tank mùa 5.

Đứng trước những luồng thông tin này, ông Nguyễn Trung Dũng, CEO Dh Foods, một startup từng lên sóng chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 4 để gọi vốn đã chia sẻ những lý do mà startup nên tham gia Shark Tank Việt Nam.

CEO Nguyễn Trung Dũng của Dh Foods. (Ảnh: Trung Dung Nguyen).

Cụ thể, trên trang Facebook cá nhân, ông Dũng cho biết: “Trên các kênh truyền thông hiện nay đang có nhiều luồng ý kiến cho rằng Shark Tank Việt Nam chỉ là chương trình giải trí và các startup không nên tham gia, có bạn còn nêu 7 điểm bất lợi và 8 điểm lợi. Với mình và đánh giá của mình thì chỉ có lợi”.

Theo đó, lợi ích đầu tiên mà ông Dũng chỉ ra là việc startup được gặp các Shark, được nghe các Sharks đánh giá về mô hình kinh doanh của mình, được nghe nhận xét góp ý từ những người có kinh nghiệm và thành công.

Tiếp theo, startup được sẽ được các kênh media quảng bá miễn phí, điều mà khi nằm mơ cũng chưa chắc có được. “Điều này đến với startup không chỉ trong giai đoạn phát sóng mà cả năm sau đó, truyền thông vẫn quan tâm đến họ, tận dụng được hay không thì phụ thuộc hoàn toàn vào startup”, ông nhấ mạnh.

Bên cạnh đó, khi tham gia Shark Tank Việt Nam, các startup còn có thêm cơ hội để giao lưu và gặp gỡ những startup khác, tham gia vào cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam.

“Nếu sổ sách kế toán của bạn đầy đủ và chính xác, mô hình kinh doanh có triển vọng thì chắc chắn bạn sẽ nhận được đầu tư, cho dù trong bể hay ngoài bể.

Nếu sổ sách bạn còn chưa hoàn hảo, các Sharks sau quá trình DD (due diligence – thẩm định) không đầu tư thì là lỗi của bạn và bạn có được bài học cho tương lai: làm sổ sách kế toán cẩn thận hơn. Bài học quý giá phải không?”, ông Dũng cho biết.

Chia sẻ thêm về chính startup của mình, CEO Dh Foods tiết lộ rằng sau đêm phát sóng đã nhận được cam kết đầu tư 12 tỷ đồng cho 5%, và quá trình DD cùng với chuyển đổi thành công ty cổ phần mất đúng ba tuần. Tới tuần thứ 4, Dh Foods đã ký hợp đồng đầu tư và tiền được chuyển vào tài khoản ngay sau đó hai tuần.

“Bên cạnh đó, có hơn 100 bài báo viết về Dh Foods, ngay trong tuần trước cũng có bài viết. Ngoài ra theo thỏa thuận, Dh Foods nhận được đầu tư 20 tỷ đồng cho 8% trong năm nay nếu kết quả năm 2021 đạt như dự kiến”, ông Dũng chia sẻ về những cái mà Dh Foods đạt được sau khi lên sóng Shark Tank Việt Nam.

Trước đó, CEO Nguyễn Trung Dũng đã lên sóng tham dự chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 4 để gọi vốn 12 tỷ đồng cho 3% cổ phần.

Đến cuối chương trình, Shark Hưng đưa ra đề nghị 12 tỷ đồng cho 15% (3% cho mỗi nhà đầu tư, nếu các cá mập khác đồng ý). CEO Nguyễn Trung Dũng đã từ chối và và đưa ra mức định giá mới là 12 tỷ đồng cho 5%, tương đương 1% cho mỗi nhà đầu tư. Cuối cùng, dàn "cá mập" đều không đồng ý và quyết định từ chối đầu tư.

Dù ra về tay trắng, nhưng Dh Foods của CEO Nguyễn Trung Dũng đã lọt vào top những startup ấn tượng nhất chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 4.

Doanh Chính

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.