|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO công ty mẹ Google bảo vệ kế hoạch 'chia sẻ bàn làm việc' khi bất động sản ngày càng đắt đỏ

16:52 | 07/03/2023
Chia sẻ
Trước những ý kiến xoay quanh chính sách chia sẻ bàn làm việc mới đây của bộ phận đám mây, CEO Alphabet, công ty mẹ của Google đã có những lý giải.

Mới đây, CEO Alphabet, Sundar Pichai đã đưa ra quan điểm bảo vệ chính sách chia sẻ bàn làm việc do công ty áp dụng với nhân viên của đơn vị đám mây, theo CNBC.

Quan điểm của ông Sundar Pichai là một số văn phòng của công ty gần như trống rỗng và CEO Alphabet cũng nhắc nhở nhân viên rằng bất động sản rất đắt đỏ. “Đối với tôi, rõ ràng là họ đang cố gắng làm việc hiệu quả và tiết kiệm tiền, nhưng họ cũng sử dụng các nguồn lực,” ông Sundar Pichai nói trong một cuộc họp toàn công ty vào tuần trước.

“Nhân tiện, có những người thường xuyên phàn nàn rằng họ đến công ty và có rất nhiều bàn trống, điều khiến họ có cảm giác như đó là một thị trấn ma. Dĩ nhiên, đây không phải là một trải nghiệm thú vị", CEO Alphabet nói thêm.

Tháng trước, Google đã yêu cầu các nhân viên trên nền tảng đám mây chia sẻ bàn làm việc tại 5 văn phòng lớn nhất của đơn vị này, bao gồm New York và San Francisco. Công ty cũng đang kêu gọi nỗ lực tinh gọn Cloud Office Evolution (CLOE).

 CEO Alphabet, Sundar Pichai. (Ảnh: Encyclopedia Britannica).

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2022 của Alphabet vào đầu tháng 2, các giám đốc điều hành cho biết họ dự kiến ​​​​Google sẽ phải chịu chi phí khoảng 500 triệu USD trong giai đoạn hiện tại liên quan đến việc giảm diện tích văn phòng toàn cầu, do công ty cho rằng tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm lại và những lo ngại về suy thoái kinh tế đang diễn ra.

Ông Pichai chỉ ra rằng có rất nhiều người đến văn phòng “chỉ hai ngày một tuần”, điều mà theo ông là việc sử dụng không gian hiện tại không hiệu quả. CEO Alphabet nói: “Chúng ta nên quản lý tốt các nguồn tài chính. Chúng ta có bất động sản đắt tiền, và nếu chúng chỉ được sử dụng 30% thời gian, chúng ta phải cẩn thận trong cách suy nghĩ về nó.”

Anas Osman, phó giám đốc chiến lược và hoạt động của Google Cloud, cho biết khoảng một phần ba nhân viên đến văn phòng ít nhất 4 ngày một tuần, trích dẫn dữ liệu từ một khảo sát mà nhóm đã thực hiện liên quan đến việc quay trở lại văn phòng. Vị lãnh đạo Goolge Cloud cho biết, các nhân viên được cung cấp tùy chọn có một bàn làm việc riêng hoặc chung.

Sau khi thí điểm mô hình chia sẻ bàn làm việc, ông Osman nói: “Những bàn làm việc đó thực sự được sử dụng khoảng 35% thời gian sau 4 ngày trở lên. Chúng tôi nghĩ rằng đây là một sự cân bằng tốt về cách vừa đạt được hiệu quả vừa tạo ra trải nghiệm tốt hơn.” 

“Dữ liệu từ cuộc thử nghiệm cho thấy rằng các nhân viên của Google đã báo cáo khả năng cộng tác tốt hơn đáng kể khi họ được ấn định ngày làm việc tại văn phòng ngay cả khi đó là mô hình luân phiên và bàn làm việc chung”, vị lãnh đạo Google Cloud nói thêm.

CEO Alphabet cho biết chính sách mới hiện chỉ dành cho nhân viên đám mây và nói thêm rằng công ty đang “cho phép các nhóm tự do thử nghiệm”. Theo CNBC, bộ phận đám mây chiếm khoảng một phần tư tổng lực lượng lao động của công ty.

Thùy Trang