|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO các công ty lớn nhất nước Mỹ đang ‘nghèo đi’, lần đầu bị giảm lương trong 10 năm qua

20:28 | 26/05/2023
Chia sẻ
2/3 số CEO các công ty nằm trong S&P 500 đã nhận mức lương ít hơn trong năm 2022.

Giá trị số cổ phiếu thưởng mà Elon Musk nhận được khi điều hành Tesla đã mất gần 10 tỷ USD trong năm ngoái. Cùng cảnh ngộ, chứng khoán sụt giảm đã lấy đi 237 triệu USD khoản tiền thù lao trả bằng cổ phiếu thưởng của ông chủ Expedia và khoảng 149 triệu USD của CEO Amazon, Andy Jassy.

Trong năm nay, lần đầu tiên các công ty lập bản lãi, lỗ trong các khoản cổ phiếu thưởng - chiếm tỷ lệ lớn trong gói lương của CEO. Các con số cho thấy năm ngoái, khoảng 2/3 giám đốc điều hành hàng đầu tại các công ty thuộc S&P 500 đã nhận được mức lương ít hơn, ít nhất là trên giấy tờ.

Thông tin cho thấy mức lương của các CEO có thể dao động theo xu hướng thị trường và các yếu tố khác - điều mà các Giám đốc điều hành này nắm rất rõ. Thước đo mới cũng làm thay đổi bảng xếp hạng lương các CEO theo cách truyền thống thay đổi như thế nào sau khi kết hợp lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. 

Theo thước đo truyền thống, những CEO được trả lương cao nhất đang điều hành những “gã khổng lồ” công nghệ như Apple và Alphabet. Tuy nhiên, với cách tính mới, những cái tên đó đã bị lu mờ bởi một số công ty năng lượng chẳng hạn như Exxon Mobil và Chevron - những công ty có giá cổ phiếu tăng vọt vào năm 2022.

Trong năm ngoái, khoảng 70% mức lương của CEO đến từ các cổ phiếu thưởng hoặc quyền chọn cổ phiểu. Nhìn chung, mức thù lao trung bình dành cho các CEO trong S&P 500 đã giảm từ 14,7 triệu USD năm 2021 xuống 14,5 triệu USD trong năm 2022. Đây là lần đầu tiên trong thập kỷ qua chứng kiến sự sụt giảm mức lương dành cho các giám đốc điều hành tại các công ty lớn nhất nước Mỹ.

Năm qua, giám đốc Alphabet - công ty mẹ Google, ông Sundar Pichai là CEO được trả lương cao nhất thế giới theo cách tính truyền thống, với khoản lương trên lý thuyết là 226 triệu USD. Tuy nhiên, theo quy tắc tính lương mới, thực tế ông Pichai chỉ nhận 115,8 triệu USD tiền lương.

Nguyên nhân là do giá cổ phiếu Alphabet vào thời điểm ông Pichai được trao cổ phiếu thưởng thấp hơn so với khi được HĐQT thông qua, dẫn đến việc nhà lãnh đạo Google mất khoảng 110 triệu USD tiền thù lao.

 

Năm 2022, trong số 28 phụ nữ điều hành các công ty thuộc S&P 500, tăng từ 24 người vào năm 2021, chỉ có giám đốc Accenture - bà Julie Sweet lọt top 25 về mức lương thưởng. Mức thù lao mà bà nhận được trong năm ngoái là 33,7 triệu USD, bao gồm 25,5 triệu USD từ cổ phiếu. Accenture từ chối bình luận.

16 CEO trong phân tích của The Wall Street Journal nhận được mức lương dưới 5 triệu USD trong năm ngoái, không thay đổi so với năm 2021. Trong số này có Elon Musk và ông chủ Berkshire Hathaway Warren Buffett - những người giàu nhất thế giới. 

Chí Dũng

PMI tháng 5 giảm xuống 45,3 điểm, đơn đặt hàng mới giảm mạnh nhất trong 20 tháng
PMI tháng 5 của Việt Nam giảm xuống 45,3 điểm. Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới giảm mạnh hơn. Ngoài ra chi phí đầu vào giảm lần đầu tiên trong 3 năm, việc làm và hoạt động mua hàng cũng giảm.