Chứng khoán

Câu chuyện chuyên gia tư vấn quỹ ngoại trở thành 'thầy truyền bí kíp' cho nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam

15:30 | 06/05/2019

Chia sẻ

Với sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư đã tự trang bị kiến thức về phân tích cơ bản và kĩ thuật. Nhưng việc yếu và thiếu kiến thức, hiểu vấn đề một cách rõ ràng khiến nhà đầu tư dễ mắc sai lầm, thậm chí 'cháy tài khoản'. Từ thực tế đó, khóa học MMA Stock được hai chuyên gia tư vấn quỹ ngoại tổ chức để trang bị kiến thức, giúp nhà đầu tư 'đứng vững trên đôi chân', không bị 'nộp học phí' trên thị trường.

Yếu và thiếu kiến thức, nhà đầu tư dễ mắc sai lầm – căn nguyên của bệnh "cháy tài khoản"

Chứng kiến sự phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam sau hơn 10 năm làm việc tại quỹ đầu tư nước ngoài và từng tham gia đào tạo cho các môi giới của công ty chứng khoán, những nhà đầu tư tham gia vào thị trường trang bị kiến thức rất bài bản với các kĩ năng về TA (Technical analysis – Phân tích kĩ thuật) cũng như FA (Fundamental analysis – Phân tích cơ bản). Nhưng những nhà đầu tư trên thị trường, thậm chí nhân viên môi giới chứng khoán vẫn bộc lộ những yếu điểm nhất định, anh Quảng Thông chia sẻ.

Đơn cử, theo trường phái phân tích cơ bản, khi đọc báo cáo tài chính, nhiều nhà đầu tư không thể nắm bắt được những tiềm năng phát triển của ngành cũng như doanh nghiệp trong lĩnh vực đó. Đặc biệt là giá trị thương hiệu của DN, điều này dẫn đến định giá không được chuẩn xác. Một trong những căn nguyên vấn đề là không phân tích được kinh tế vĩ mô cũng như chu kì kinh tế, chu kì ngành.

Theo trường phái phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư đã tìm hiểu về lý thuyết Dow, sóng Elliott, các chỉ số xu hướng, chỉ số dao động… Nhưng, nhà đầu tư có thể không hiểu sâu được bản chất của vấn đề đó là: Các chỉ số hầu hết đều được xây dựng trên cơ sở các chỉ số trung bình và so sách các chỉ số ngắn hạn với dài hạn để đưa ra các chỉ báo mua – bán. Đặc biệt họ mới nhận thức được một vấn đề về giá trong giao dịch mà thiếu hẵn đánh giá về lượng.

Kết quả là, nhà đầu tư thường bị mắc bẫy bull trap (tăng giá giả - PV) hoặc khi sự tự tin lên cao mà mọi người thường nói là "đu đỉnh", anh Quảng Thông cho biết thêm.

Câu chuyện chuyên gia tư vấn quỹ ngoại trở thành thầy truyền bí kíp cho nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam - Ảnh 1.

Lớp học MMA Stock được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Linh

Một giao dịch được hoàn thành là sự kết nối giữa quan hệ cung – cầu, phản ánh thông qua giá và lượng. Giá và lượng là hai yếu tố quan trọng trong phân tích kĩ thuật và không thể tách rời. Giá thể hiện tâm lý, hành vi của người đầu tư tham gia thị trường còn lượng xác nhận giá và hành động giá (true or false). Nhà đầu tư thường nhận biết giá nhưng chưa nhận biết được giá đó là thực hay ảo, tiềm ẩn trong mức giá đó là ý nghĩa giao dịch như thế nào.

Trách nhiệm với từng đồng tiền bỏ vào tài khoản, nhà đầu tư đừng để "mất bò mới lo làm chuồng"

Bên cạnh những điểm yếu vừa kể trên, nhận thấy tâm lý 'hóng hàng', nghe 'phím hàng' trên các diễn đàn, hội nhóm là xu hướng của một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư. Đây là một điểm có thể khiến nhà đầu tư 'cháy tài khoản' bất cứ lúc nào vì không hiểu được mình đang làm gì với tài khoản của mình, số tiền của mình.

Câu chuyện chuyên gia tư vấn quỹ ngoại trở thành thầy truyền bí kíp cho nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam - Ảnh 2.

Giáo trình MMA Stock được anh Quảng Thông xây dựng để đào tạo các học viên. Ảnh: QT

Như đã biết, để tham gia thị trường chứng khoán thì vô cùng đơn giản, chỉ cần người có năng lực tài chính, tìm hiểu thông tin về DN hay được các nhân viên môi giới tư vấn trong 1 – 2 giờ đồng hồ là có thể nắm bắt và giao dịch được trên thị trường. Nhưng để tìm kiếm được lợi nhuận trên thị trường thì hoàn toàn không đơn giản, anh Quảng Thông chia sẻ.

Sau nhiều năm đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhận thấy nhà đầu tư trên thị trường cần nắm chắc kiến thức về:

- Hiểu và phân tích được chu kỳ của nền kinh tế, chu kỳ ngành để lựa chọn ra những ngành đang có thuận lợi, trong chu kỳ tăng trưởng và phát triển;

- Lựa chọn những doanh nghiệp đầu ngành để phân tích đầu tư;

- Sử dụng lý thuyết Dow để biết được tường tận tâm lý, hành vi của thị trường về từng gia đoạn của cổ phiếu trong ngắn hạn và dài hạn;

- Nhận biết dòng tiền để xác nhận giá, quan hệ giữa giá và khối lượng của cổ phiếu trong từng giai đoạn của mỗi chu kỳ;

- Vận dụng lý thuyết sóng Elliott để xác định mục tiêu của từng con sóng;

- Vận dụng các chỉ báo kĩ thuật, các mô hình kỹ thuật vào phân tích cổ phiếu.

Chặng đường từ tư vấn quỹ ngoại tư trở thành người 'truyền lửa' cho môi giới, nhà đầu tư cá nhân

"Sau nhiều năm đầu tư trên thị trường, bản thân cũng từng là một nhà đầu tư cá nhân, tôi hiểu về những điểm hạn chế của nhà đầu tư cá nhân. Dễ dàng thấy rằng, các quỹ đầu tư, đặc biệt quỹ ngoại họ có thể đầu tư lâu năm trên thị trường khoán Việt Nam, trong khi nhà đầu tư cá nhân thường rời thị trường trong thất bại. Đó là sự khác biệt đáng kể về nguồn lực.

Vì thế, tôi muốn chia sẻ lại những kiến thức và kinh nghiệm có được trong quá trình đầu tư cho các nhà đầu tư trên thị trường", anh Quảng Thông chia sẻ.

Câu chuyện chuyên gia tư vấn quỹ ngoại trở thành thầy truyền bí kíp cho nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam - Ảnh 3.

Từ chuyên gia tư vấn quỹ ngoại, anh Quảng Thông mang những kinh nghiệp từ khi làm việc để 'truyền bí kíp' cho những nhà đầu tư cá nhân. Ảnh: Hoàng Linh

Cụ thể, tôi đã soạn một bộ giáo trình về chứng khoán. Giáo trình này được rút ra từ các nhà phân tích kĩ thuật hiện đại có tầm cỡ lớn trên thế giới như: Charles H. Dow, Munehisa Homma, Richard D. Wyckoff, Elliott, Schabacker, Benjamin Graham… Giáo trình này khác biệt hẳn với những gì mà các nhà đầu tư hiện nay sử dụng hay tiếp cận. Phương pháp kỹ thuật này có sự đối chiếu với phương pháp cơ bản chứ không tách rời như phân tích kĩ thuật truyền thống. Phương pháp đầu tư này khắc phục được hạn chế nêu trên của nhà đầu tư, trọng tâm hướng đến giá và lượng trong giao dịch.

Vị thế của nhà đầu tư cá nhân không giống như những quỹ do bị hạn chế về nguồn lực tài chính và công cụ, thậm chí là quỹ thời gian. Do đó, một phương pháp để nhà đầu tư áp dụng dễ dàng, mang tính thực chiến hơn kiến thức hàn lâm là rất cần thiết. Lấy ý tưởng từ môn võ thực chiến MMA của Thái Lan, tôi và cộng sự Châu Đỗ đã xây dựng lên phương pháp đầu tư chứng khoán MMA Stock.

Câu chuyện chuyên gia tư vấn quỹ ngoại trở thành thầy truyền bí kíp cho nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam - Ảnh 4.

Anh Quảng Thông và cộng sự Châu Đỗ chuẩn bị cho khóa học MMA Stock. Ảnh: Hoàng Linh

Trong năm 2018 vừa qua, lớp đào tạo cho những nhà đầu tư cá nhân, môi giới, thậm chí là những nhân viên trẻ làm việc tại quỹ đầu tư đã được mở ra. Mỗi khóa học thường diễn ra trong 3 – 5 tháng, bao gồm việc 'truyền bí kíp' và hướng dẫn phân tích thực chiến dựa trên giao dịch hàng ngày để nhà đầu tư có thể đứng trên đôi chân và có trách nhiệm với những đồng tiền bỏ vào đầu tư. 

Do khối lượng công việc cá nhân rất nhiều và phải di chuyển liên tục nên tạm thời nhóm đào tạo cũng chưa có ý định phát triển rộng ra cộng đồng. Kế hoạch năm 2019 của nhóm là đào tạo cho 100 học viên, anh Quảng Thông tâm sự.

Bên cạnh đó, Để tương tác với đội ngũ giảng viên của MMA Stock và những học viên ưu tú trong những khoán trước đây, nhà đầu tư có thể truy cập Fanpage Facebook MMA Stock để nhận tư vấn miễn phí về cổ phiếu và thị trường (VN-Index, HNX-Index).

Hoàng Linh