|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cậu bé 13 tuổi trở thành CEO công nghệ: Thần tượng Elon Musk, xây dựng đế chế mạng xã hội riêng, kiếm hàng triệu đô mỗi tháng

07:41 | 03/08/2021
Chia sẻ
Bất chấp những thành công vượt ngoài giới hạn về tuổi tác, Chen Yuheng vẫn dành phần lớn thời gian để đi học trên trường như những người bạn cùng trang lứa.

Thường bị coi là thiếu trách nhiệm, thích làm những gì mình muốn và dành quá nhiều thời gian cho điện thoại, máy tính, Gen Z đã trở thành một đề tài để người dùng mạng xã hội chỉ trích và chê bai trong thời gian dài, theo South China Morning Post.

Tuy nhiên, có lẽ những người thuộc thế hệ trước sẽ có cái nhìn khác với Gen Z sau khi biết đến cái tên Chen Yuheng.

Cậu bé 13 tuổi trở thành CEO công nghệ: Thần tượng Elon Musk, xây dựng đế chế mạng xã hội riêng, kiếm hàng triệu đô mỗi tháng - Ảnh 1.

Chen Yuheng. (Ảnh: SCMP).

Mọi người thường nghe nhiều về những doanh nhân ở đội tuổi 18 - 20, nhưng với một cậu bé mới 13 tuổi đã trở thành CEO, có lẽ Chen Yuheng là một trong những cái tên hiếm hoi trên thế giới làm được điều này.

Chen Yuheng, 16 tuổi, hiện là Giám đốc điều hành của H3Y!, một ứng dụng truyền thông mạng xã hội. Thậm chí, cậu bé đã trở thành CEO từ năm 13 tuổi và thực hiện thành công vòng gọi vốn trị giá 1,2 triệu USD cho H3Y! vào năm 2017.

Năm 2019, Chen Yuheng đã lọt vào top 30 người trẻ tiêu biểu của Trung Quốc. Đáng chú ý, cậu là người đầu tiên thuộc thế hệ Gen Z làm được điều này tại đất nước tỷ dân.

Chen Yuheng sinh năm 2004 tại thành phố Seattle, Mỹ. Sau đó, gia đình cậu đã chuyển về Thượng Hải, Trung Quốc. Chen Yuheng bắt đầu xây dựng ứng dụng mạng xã hội H3Y! khi mới 11 tuổi. Cậu bé tiết lộ thần tượng của mình chính là Steve Jobs và Elon Musk.

Ý tưởng về H3Y! nảy ra khi Chen nhận thấy các ứng dụng mạng xã hội được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc, chẳng hạn như WeChat, Weibo và QQ, đều hướng đến thế hệ cũ. Những nội dung thường xuất hiện trên các ứng dụng mạng xã hội đó cũng không còn phù hợp với thế hệ thanh thiếu niên ngày nay.

Do đó, cậu đã nhờ sự giúp đỡ của em trai để xây dựng một ứng dụng dành riêng cho thanh thiếu niên. H3Y! lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình khởi nghiệp You're Miracle được phát sóng trên kênh truyền hình Hồ Bắc. Ứng dụng sau đó đã nhận được nguồn tài trợ từ Tập đoàn Đầu tư KTB và Alibaba vào năm 2015, ra mắt công chúng lần đầu vào tháng 12/2015.

Ứng dụng xã hội này đã dần trở nên phổ biến tại Trung Quốc đối với Gen Z, những người sinh sau năm 2000 với giao diện dễ thương, độc đáo, các nội dung đáp ứng thị hiếu của thế hệ này. Ứng dụng đã có hơn 21.000 người đăng ký chỉ sau một tháng ra mắt.

Ban đầu, H3Y! có tên là Hey. Sau đó, vì muốn làm nổi bật, cậu bé đã đổi tên thành H3Y!. Ứng dụng được tạo ra như một phần mềm xã hội sáng tạo được thiết kế để thân thiện với Gen Z. Nó có một vài tính năng tiết kiệm thời gian, gọi video trực tuyến, trò chuyện nhóm, giao diện dễ tùy chỉnh cũng như các diễn đàn để kết nối những người cùng thế hệ.

Chen Yuheng hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của H3Y!, trong khi người em trai của cậu, Chen Yurong (kém hơn hai tuổi) cũng đã trở Trưởng bộ phận thiết kế giao diện người dùng và Giám đốc sáng tạo.

Hai anh em hiện đang quản lý một đội ngũ nhân viên khoảng 20 người. Người đầu tiên làm việc tại H3Y! cùng hai anh em nhà Chen là một người bạn của họ, từng làm việc tại Thung lũng Silicon. Thậm chí, cậu bạn này gia nhập H3Y! vào năm 2015, khi mới 17 tuổi.

Bất chấp những thành tích ấn tượng kể trên, Chen Yuheng vẫn dành toàn bộ thời gian cho việc đi học trên trường như những người bạn đồng trang lứa.

Quốc Anh