|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cặp đối thủ truyền kiếp Elon Musk và Jeff Bezos 'bắt tay nhau' trở thành hai tỷ phú mất nhiều tiền nhất thế giới

11:36 | 25/05/2022
Chia sẻ
Từ cà khịa lẫn nhau cho đến cạnh tranh trên nhiều lĩnh vực, giờ đây Elon Musk và Jeff Bezos lại cùng "nắm tay nhau" trở thành những tỷ phú mất nhiều tiền nhất kể từ đầu năm 2022.

50 người giàu nhất thế giới đã chứng kiến giá trị tài sản ròng của họ “bốc hơi” hơn 500 triệu USD. Trong đó, không ai mất nhiều hơn Elon Musk và Jeff Bezos, hai trong số những tỷ phú giàu nhất thế giới, theo Forbes.

Khi Elon Musk lần đầu vượt qua nhà sáng lập Amazon để trở thành người giàu nhất thế giới vào tháng 9/2021, ông đã nói với tạp chí Forbes rằng sẽ gửi một bức tượng khổng lồ có chữ số 2 (ám chỉ kẻ về nhì) cho Jeff Bezos cùng với một chiếc huy chương bạc. Gần 8 tháng sau, không ai trong số hai người này có tâm trạng để đùa cợt.

Diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ trong năm nay đã lấy đi phần lớn giá trị của các công ty niêm yết. Khi áp lực từ lạm phát cùng các đợt tăng lãi suất ngày càng được cảm nhận rõ hơn, thị trường chứng khoán cũng đang đối mặt với một số điều tồi tệ nhất lịch sử.

S&P 500 vừa công bố tuần lao dốc thứ 7 liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 3/2001. Trong khi đó, Nasdaq vừa kết thúc tháng tồi tệ nhất (tháng 4) kể từ tháng 10/2008.

Theo ước tính của Forbes, tổng tài sản ròng của 50 người giàu nhất hành tinh (tổng trị giá 2.900 tỷ USD tính đến ngày 20/5) đã giảm hơn 500 triệu USD kể từ đầu năm. Trong đó, chỉ riêng hai trong số những tỷ phú giàu nhất thế giới là Elon Musk và Jeff Bezos đã mất tới 123,6 tỷ USD.

Elon Musk và Jeff Bezos đã chứng kiến khối tài sản ròng bốc hơi cả trăm tỷ USD kể từ mức đỉnh của cả hai. (Ảnh: Forbes).

Jeff Bezos, "nạn nhân" của các đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ

Theo ước tính của Forbes, tỷ phú Jeff Bezos hiện sở hữu khối tài sản ròng có giá trị 133,3 tỷ USD tính đến ngày 20/5, tức giảm hơn 59,3 tỷ USD so với thời điểm ngày 31/12/2021. Giá cổ phiếu Amazon đã giảm 35% trong cùng khoảng thời gian đó, vượt qua mức giảm 27% của chỉ số Nasdaq thiên về các công ty công nghệ trong cùng kỳ.

Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush cho biết: “Sau hai năm đại dịch COVID-19, người tiêu dùng đang mua sắm theo các mô hình truyền thống hơn. Trong thị trường đầy rủi ro này, cổ phiếu Amazon cùng với các cổ phiếu công nghệ khác đã phải chịu áp lực lớn”.

Điều đó không có nghĩa là Jeff Bezos, người hiện được xếp hạng là người giàu thứ ba thế giới sau Bernard Arnault của đế chế xa xỉ Pháp LVMH, đang “đứng ngồi không yên” vì giá trị khối tài sản ròng giảm dần. Ông thậm chí đã đăng tải trên Twitter để chỉ trích chính quyền Tổng thống Biden vì đã gây ra lạm phát trong các khoản chi tiêu của Amazon.

Elon Musk đối mặt với nhiều vấn đề

Trong khi đó, Elon Musk, CEO Tesla và SpaceX, đồng thời cũng là tỷ phú giàu nhất thế giới, cũng phải đối mặt với những khó khăn ngoài tầm kiểm soát của mình. Ví dụ, các vấn đề sản xuất của Tesla ở Trung Quốc bị ảnh hưởng do các đợt phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19.

Elon Musk đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình giảm từ mức đỉnh hơn 320 tỷ USD vào ngày 4/11/2021 xuống còn 207,3 tỷ USD vào ngày 20/5. Con số này cũng giảm 64,3 tỷ USD so với thời điểm cuối năm 2021.

Phần lớn sự sụt giảm trong giá trị tài sản ròng của Elon Musk đến từ việc giá trị cổ phiếu Tesla lao dốc. Giá cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện này đã giảm 35% kể từ ngày 13/4 tới hiện tại, một ngày trước khi Musk tuyên bố tiếp quản Twitter với thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD. Con số này cao gấp đôi so với mức lao dốc 17% của Nasdaq so với cùng kỳ.

Việc mua lại đã làm lu mờ doanh thu và lợi nhuận kỷ lục mà Tesla đã báo cáo cho quý đầu năm. Chỉ tính riêng ngày hôm đó, Elon Musk đã thu về tổng cộng 23 tỷ USD, qua đó bù đắp phần nào cho sự sụt giảm tài sản ròng mà ông phải chịu kể từ đầu năm

Chuyên gia Ives của Wedbush trước đó đã tổng hợp những lo ngại của các nhà đầu tư Tesla về thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk, lưu ý rằng “những lo lắng về việc Musk bán cổ phiếu Tesla để trả cho thỏa thuận Twitter và nỗi lo sợ về sự phân tâm đối với Elon đang gây ra những rủi ro với các nhà đầu tư”.

Thỏa thuận mua lại Twitter chắc chắn gây ra tình trạng căng thẳng. Các nhà đầu tư của Tesla đã vui mừng một thời gian ngắn vào ngày 13/5, khi Musk đăng tweet rằng việc tiếp quản đang bị tạm dừng do lo ngại về số lượng tài khoản spam và giả mạo trên nền tảng truyền thông xã hội, khiến nhiều người suy đoán rằng ông đang tìm một lối thoát vì giá cổ phiếu Twitter đã giảm kể từ đó

Tuy nhiên, mọi thứ nhanh chóng khép lại, khi hội đồng quản trị Twitter trả lời với New York Times vào tuần trước rằng họ dự định "đóng giao dịch và thực thi thỏa thuận sáp nhập" giữa công ty và Musk, ám chỉ về khả năng kiện tụng.

Các nhà đầu tư Tesla vẫn đang phải đối mặt với câu hỏi làm thế nào Musk sẽ gom đủ tiền mặt để mua lại Twitter theo mức giá đã thỏa thuận. CEO Tesla cam kết sẽ không bán thêm bất kỳ cổ phiếu nào của công ty xe điện, nhưng ông có thể sẽ làm khác. Hiện tại, Elon Musk chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Theo giáo sư luật John Coffee của Đại học Columbia, Elon Musk có thể “buộc phải bán rất nhiều cổ phiếu Tesla mà bản thân đang nắm giữ. Điều này sẽ khiến giá cổ phiếu Tesla tiếp tục lao dốc. Forbes ước tính rằng Musk nắm giữ 47% cổ phần trong nhà sản xuất tên lửa SpaceX trị giá 42,7 tỷ USD. Mặc dù đây cũng là một công ty tư nhân, nhưng cổ phiếu SpaceX có tính thanh khoản thấp hơn nhiều so với cổ phiếu Tesla, do đó phương án bán cổ phiếu SpaceX không thực sự khả thi.

 

Con đường phía trước của cả Elon Musk và Jeff Bezos có lẽ sẽ còn đầy chông gai và thử thách, đặc biệt sau các đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ trong năm nay. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn trong những tháng đầu năm 2022, cả hai cái tên này vẫn nằm trong top những người giàu nhất thế giới.

Quốc Anh

Vốn hóa chứng khoán Việt Nam giảm 23 tỷ USD
Phiên giảm sâu hôm nay (3/10) lấy đi toàn bộ thành của của nhịp hồi phục trước đó, khiến vốn hóa của sàn HOSE mất thêm 148.742 tỷ đồng. Tổng cộng vốn hóa chứng khoán Việt Nam giảm 23 tỷ USD sau 20 ngày.