|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cặp đôi sáng lập cuỗm hơn 1 triệu USD từ nhà đầu tư, đóng cửa dự án NFT chỉ vài giờ sau khi ra mắt

17:30 | 05/04/2022
Chia sẻ
Ethan Ngueyn và Andre Llacuna bị cáo buộc rửa tiền thông qua dự án NFT, và đã bị bắt tại Mỹ trong tháng 3.

Các công tố viên của chính phủ Mỹ đã buộc tội hai người đàn ông với tội lừa đảo và rửa tiền trong một kế hoạch liên quan đến tiền điện tử. Cụ thể, Ethan Nguyen và Andre Llacuna bị cáo buộc đã “bỏ túi” khoảng 1,1 triệu USD bằng cách bán các mã thông báo không thể thay thế (hay còn được gọi là NFT) dựa trên các nhân vật giống phim hoạt hình được gọi là “Frosties”.

Sau khi bán NFT, họ đã đóng dự án và chuyển tiền sang một loạt ví tiền điện tử riêng biệt, khiến những chủ sở hữu Frosties không nhận được phần thưởng như đã hứa, theo The Verge.

Theo đơn tố cáo hình sự, Sở Thuế vụ, Điều tra Hình sự (IRS-CI) và Điều tra An ninh Nội địa (HSI) đã bắt đầu điều tra Frosties vào tháng Giêng, ngay sau khi nhận được khiếu nại về vụ lừa đảo. Frosties là một dự án gây chú ý với 8.888 NFT – được thanh toán bằng đồng Ethereum với giá tương đương khoảng 130 USD - đã được bán hết trong vòng một giờ sau khi ra mắt công chúng.

Tuy nhiên, theo biên bản của Protocol, những người sáng lập đã từ bỏ dự án gần như ngay lập tức. Người mua chỉ kiếm được một vài USD khi họ cố gắng bán lại NFT của mình, chấp nhận từ bỏ mọi hy vọng nhìn thấy các khoản lãi được hứa hẹn trong tương lai, bao gồm cả phiên bản 3D của hình đại diện và trò chơi điện tử Frosties. Đến tháng 3, hai kẻ đứng sau Frosties đã bị bắt tại Los Angeles, California.

Dự án NFT Frosties bị đóng cửa chỉ sau vài giờ ra mắt. (Ảnh: Protocol).

Thông báo được đưa ra bao gồm một lời xin lỗi và thú nhận rõ ràng từ Ethan Nguyen tới người điều hành máy chủ Discord của cộng đồng Frosties. “Tôi biết điều này rất sốc, nhưng dự án này sắp kết thúc. Tôi chưa bao giờ có ý định tiếp tục dự án và không có kế hoạch cho bất cứ điều gì trong tương lai”, theo thông báo từ Ethan Nguyen.

Thông báo tiếp tục cho biết Ethan Nguyen đã gửi cho người điều hành một số đồng Ethereum và đề xuất xóa tài khoản Discord của họ. “Tôi muốn các bạn biết rằng tôi vẫn quan tâm đến các bạn. Tôi đánh giá cao mọi người, ngay cả khi các bạn không đánh giá cao tôi”, theo thông báo.

Các nhà điều hành Frosties dường như vẫn đủ tự tin để lên kế hoạch cho một loạt dự án tiếp theo có tên "Embers" dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối tháng 3. Lộ trình của Embers bao gồm khoản quyên góp từ thiện trị giá 50.000 USD và một chiếc ví do cộng đồng kiểm soát sẽ chứa 1/4 số tiền bán hàng ban đầu.

Tuy nhiên, trong số những chi tiết khác, các điều tra viên đã khớp dữ liệu tài khoản Discord của Ethan Nguyen và Andre Llacuna (bao gồm địa chỉ IP của Ethan Nguyen và địa chỉ email cùng số điện thoại của Llacuna) với các tài khoản tương ứng trên sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase.

Các tài khoản Coinbase đã được liên kết với thẻ tín dụng Citibank và ID để cơ quan thực thi pháp luật theo dõi cặp đôi này. Các nhà điều tra cũng lần theo dấu vết của một loạt vụ chuyển tiền mà Ethan Nguyen và Andre Llacuna bị cáo buộc đã cố gắng che giấu nơi họ cất giữ tiền từ Frosties, dẫn đến cáo buộc rửa tiền.

Các kế hoạch lừa đảo trên thị trường tiền điện tử cực kỳ phổ biến, nhưng số lượng vụ án được điều tra hình sự chưa có nhiều. Thực tế, rất khó để xác định danh tính của những người đứng sau các sản phẩm NFT. Ngay cả những người sáng lập Bored Ape Yacht Club có giá trị cao cũng chưa để lộ thân phân. Tình trạng pháp lý nói chung của các NFT là không rõ ràng.

Tuy nhiên, thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ lại không đề cập rõ ràng về việc gọi Frosties liệu có phải là một trò lừa đảo hay không. “Các NFT đại diện cho một kỷ nguyên mới đối với đầu tư tài chính, nhưng các quy tắc tương tự cũng áp dụng cho đầu tư vào NFT hoặc phát triển bất động sản. Bạn không thể kêu gọi đầu tư, sau đó từ bỏ công việc kinh doanh đó và bỏ trốn bằng tiền mà các nhà đầu tư đã rót vào. Trong mọi trường hợp, bạn không nên thú nhận điều này trên Discord”, Thomas Fattorusso, người phụ trách của IRS-CI cho biết.

Doanh Chính