Doanh nghiệp

'Cánh tay mặt' của ông Nguyễn Bá Dương rời Coteccons

06:59 | 08/08/2020

Chia sẻ

Sau khi thay một loạt nhân sự trong Hội đồng quản trị, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) tiếp tục có sự thay đổi trong Ban điều hành công ty.

Hội đồng quản trị (HĐQT) Coteccons vừa công bố thông qua Quyết định về việc từ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của ông Nguyễn Sỹ Công sau 3 năm tại vị. Người thay thế ông Công là ông Võ Thanh Liêm, Phó Tổng Giám đốc công ty. Ông Liêm giữ chức Quyền Tổng Giám đốc Coteccons từ ngày 6/8.

HĐQT Coteccons cũng quyết định bổ sung thêm ông Bolat Duisenov hiện là thành viên HĐQT, làm người đại diện theo pháp luật của Coteccons. Theo đó, Coteccons sẽ có 2 người đại diện theo pháp luật là ông Bolat Duisenov và ông Nguyễn Bá Dương.

Cùng ngày, công ty cũng thông báo về việc từ nhiệm vị trí phó tổng giám đốc của ông Trần Quang Quân. Như vậy, Ban điều hành CTD chỉ còn một Quyền Tổng giám đốc và 2 Phó Tổng giám đốc là ông Trần Văn Chính và ông Từ Đại Phúc sau khi ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quang Quân từ nhiệm.

'Cánh tay mặt' của ông Nguyễn Bá Dương rời Coteccons - Ảnh 1.

Nguồn: BCTN Coteccons 2019

"Cánh tay mặt" của ông Nguyễn Bá Dương

Ông Quân sinh năm 1973 tại Đà Nẵng, tốt nghiệp Kĩ sư Xây dựng trường Đại học Bách khoa TP HCM. Ra trường, ông làm việc tại các công ty xây dựng nước ngoài và giữ qua các chức vụ Chỉ huy trưởng, Giám đốc Dự án. 

Được biết, ông Quân gắn bó với Coteccons từ những ngày đầu mới thành lập. Sau quảng thời gian gắn bó với Descon từ năm 1995 đến 2002. Đến khi ông Nguyễn Bá Dương ra riêng và gây dựng Coteccons, ông Quân đã theo ông Dương từ đó đến nay.

Được biết, ông Quân là người được đánh giá rất cao ở năng lực chỉ huy trên các công trường. Ông Quân được đề bạt giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc phụ trách lĩnh vực xây lắp và an toàn lao động. 

Nguồn tin nội bộ cho biết, ông Quân cùng với ông Trần Quang Tuấn - người được đánh giá cao ở năng lực đối ngoại là hai nhân vật ưu tú nhất trong dàn lãnh đạo kế thừa từng được cân nhắc đề bạt lên giữ chức vụ Tổng Giám đốc tại Coteccons sau khi ông Nguyễn Bá Dương không còn kiêm nhiệm. 

Tuy nhiên, đến tháng 7/2017, ngay sau kì Đại hội đồng cổ đông thường niên vừa kết thúc, người được HĐQT đề cử giữ chức Tổng Giám đốc lúc này cũng không phải ông Quân và cũng không phải ông Tuấn mà là ông Nguyễn Sỹ Công. 

Ông Tuấn ngay lúc này cũng xin từ nhiệm chức Phó Tổng Giám đốc Coteccons. Hai tháng sau, Coteccons thông báo bổ nhiệm ông Võ Thanh Liêm, người vừa được đề cử giữ chức Quyền Tổng Giám đốc lấp vào chỗ trống ông Tuấn để lại khi đó.

'Cánh tay mặt' của ông Nguyễn Bá Dương rời Coteccons - Ảnh 2.

Bộ 3 quyền lực tại Coteccons trước 2017 (Ảnh: Coteccons)

Như vậy, sau ông Tuấn, cánh tay đắc lực còn lại là ông Trần Quang Quân cuối cùng cũng rời khỏi Coteccons. Tuy nhiên, điểm khác biệt là nếu ông Tuấn ra khởi nghiệp riêng với Công ty xây dựng Central (Central Cons) thì ông Quân vẫn đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT tại CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons. 

Tại Ricons, sau những mâu thuẫn kéo dài với nhóm cổ đông ngoại, ông Nguyễn Bá Dương đã xin rút khỏi HĐQT vào cuối tháng 6. Hiện ông Nguyễn Sỹ Công hiện vẫn đang làm Thành viên HĐQT. 

'Cánh tay mặt' của ông Nguyễn Bá Dương rời Coteccons - Ảnh 1.

Theo báo cáo mới đây của Ricons, tại ngày 30/6 tổng tài sản của Ricons đạt 5.372 tỉ đồng. Cũng như Coteccons, Ricons không sử dụng nợ vay tài trợ cho hoạt động kinh doanh. 

Năm 2020, Ricons đặt mục tiêu 7.500 tỉ đồng, 230 tỉ đồng lãi sau thuế. Luỹ kế 6 tháng, Ricons đạt 2.745 tỉ đồng doanh thu thuần, tăng 7% so với cùng kì năm 2019, lợi nhuận sau thuế giảm 10% còn 92 tỉ đồng. 

Hoàng Kiều