Cảnh báo nồi chiên không dầu có thể tạo chất gây ung thư gây tranh cãi
Theo SCMP, Hiệp hội chỉ ra rằng các hợp chất gây ung thư vẫn có thể được tạo ra từ cách chế biến thực phẩm từ loại nồi này.
Trong một nghiên cứu trên 12 nồi chiên không dầu, cơ quan giám sát phát hiện trên một nửa thiết bị, khoai tây chiên có chứa hàm lượng cao chất acrylamide. Đây là một chất được tạo thành từ việc chế biến khoai tây ở nhiệt độ cao.
Trước đây, một nghiên cứu khác vào năm 2015 của Journal of Food Science cho biết khoai tây chiên trong không khí bởi nồi chiên không dầu dường như giảm đáng kể việc hình thành hợp chất acrylamide. Tuy nhiên, thử nghiệm của Hiệp Hội người tiêu dùng Hong Kong cho thấy mức độ hình thành acrylamide vẫn vượt quá tiêu chuẩn của châu Âu.
"Chiên không dầu không thực sự tốt cho sức khỏe, vì nó có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư như acrylamide, đặc biệt với khoai tây thái mỏng nấu trong thời gian dài", ông Nora Tam Fung-yee, Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu và thử nghiệm của Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong cho biết.
Cũng theo khuyến cáo từ Hiệp hội, người dùng có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu ở nồi chiên không dầu có thể làm giảm nguy cơ hình thành acrylamide.
Một số công ty sản xuất nồi chiên không dầu đã lên tiếng phản hồi về cảnh báo trên. Theo đó, một công ty cho biết thời gian nấu trên hướng dẫn sử dụng nồi chỉ mang tính tham khảo, đồng thời khuyến nghị người tiêu dùng nên thái khoai tây dày khi nấu.
Tại Việt Nam, nồi chiên không dầu cũng là một sản phẩm được kinh doanh nhiều tại các siêu thị điện máy và cả trên nền tảng thương mại điện tử.