Thời sự

Bắt cán bộ Cục Hải quan TP HCM liên quan đến vụ bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma

07:22 | 16/09/2020

Chia sẻ

Ông Lê Đình Thanh, cán bộ Cục Hải quan TP HCM, bị bắt do có liên quan đến vụ án buôn bán 9.300 hộp thuốc chữa ung thư giả tại Công ty VN Pharma.

Thông tin từ báo Sài Gòn Giải phóng, tối 15/9, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt giam 4 tháng với ông Lê Đình Thanh (là cán bộ Cục Hải quan TP HCM) vì có liên quan đến vụ án VN Pharma.

Cụ thể, ông Lê Đình Thanh bị bắt để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời, một số cán bộ Hải quan TP HCM cũng được triệu tập để phục vụ công tác điều tra.

Bắt cán bộ Cục Hải quan TP HCM trong vụ buôn bán VN Pharma - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (trái) và bị cáo Võ Mạnh Cường tại phiên xét xử trước đó (Ảnh: TTXVN).

Cũng liên quan đến vụ án này, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Trưởng phòng Quản lí giá thuốc thuộc Cục Quản lí Dược - Bộ Y tế, trước đó cũng bị khởi tố về hành vi như trên. 

Tuy nhiên, theo báo Pháp luật TP HCM, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định tách vụ án hình sự, tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Thủy vì hiện bị can đã bỏ trốn, khi nào bắt được sẽ tiến hành phục hồi điều tra và xử lí theo qui định của pháp luật.

Hồi tháng 10/2019, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù và Nguyễn Minh Hùng (Cựu Giám đốc VN Pharma) 17 năm tù, về tội buôn bán 9.300 hộp thuốc chữa ung thư giả.

Theo án sơ thẩm, ông Nguyễn Minh Hùng bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới sử dụng giấy phép đăng kí lưu hành (visa) có sẵn của bốn loại thuốc do Công ty Health 2000 Canada sản xuất, được Cục Quản lí dược cấp cho Công ty Coduphar và Công ty Vimedimex, móc nối với Võ Mạnh Cường mua bốn loại thuốc kháng sinh là Kafotax - 1000, Kaderox - 250, H2K Levfloxacin và H2K Coprofloxacin.

Toàn bộ lô thuốc làm giả về nguồn gốc xuất xứ, tạp chất định danh không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ kỹ thuật thuốc đã bị làm giả, thuốc là thuốc kém chất lượng. Hai bị cáo Cường, Hùng đóng vai trò chủ mưu của vụ án.

Cơ quan tố tụng xác định "các chuyên gia và cán bộ Cục Quản lis dược (Bộ Y tế) khi tham gia thẩm định, cấp phép nhập khẩu lô thuốc đã không làm hết trách nhiệm; bỏ qua các điều kiện để cấp phép nhập khẩu là không làm tròn trách nhiệm".


Minh Hằng