Hàng hóa

Campuchia công bố danh sách sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc

20:17 | 30/07/2019

Chia sẻ

Bộ Nông nghiệp Campuchia đã công bố danh sách nông sản sẽ được ưu tiên trong quá trình đáp ứng các yêu cầu của thị trường Trung Quốc.

Trong một tuyên bố được phát hành vào tuần trước, Bộ cho biết hoạt động xuất khẩu xoài tươi, tiêu, thanh long, dừa và tổ yếu sẽ được ưu tiên. 

Để được xuất khẩu, các sản phẩm của Campuchia phải đáp ứng yêu cầu về vệ sinh và kiểm dịch thực vật của Trung Quốc, cũng như qui định thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Campuchia cho hay.

"Các cơ quan chức năng có liên quan của hai quốc gia sẽ bắt đầu đàm phán về yêu cầu vệ sinh và kiểm dịch thực vật cho mỗi sản phẩm", cơ quan này cho biết. 

Và để đảm bảo cuộc đàm phán suôn sẻ, Campuchia phải đáp ứng toàn bộ tiêu chuẩn kĩ thuật trước khi các đợt thanh tra bắt đầu. 

Pepper-CHOR1285

Hạt tiêu là một trong những sản phẩm được Bộ Nông nghiệp Campuchia ưu tiên trong quá tình đáp ứng yêu cầu từ thị trường Trung Quốc. Ảnh: Chor Sokunthea/Khmer Times.

Bộ cho biết thêm các trang trại và cơ sở đóng gói của công ty xuất khẩu sẽ bị một đội của Tổng cục Hải quan Trung Quốc kiểm tra trước khi được phép xuất khẩu. 

Gần đây, ông Ngin Chhay, Tổng giám đốc của Phòng Nông nghiệp Campuchia, cho biết các giao thức đàm phán không phải là một vấn đề lớn.

Tuy nhiên, để đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện của thị trường Trung quốc có thể cần một thời gian dài. 

"Xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để đáp ứng những yêu cầu này cần thời gian và tài chính. 

Ví dụ, để chế biến xoài có thể được xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc Hàn Quốc, các nhà máy cần trang bị hệ thống xử lí sản phẩm bằng nhiệt hơi để kiểm soát sự tàn phá của ruồi", ông Ngin Chhay cho hay. 

Trong tháng 5, Công ty Nông nghiệp Longmate đã xuất khẩu 120 tấn chuối tươi sang Trung Quốc sau khi nhận được sự chấp thuận của Tổng cục Giám sát chất lượng kiểm nghiệm kiểm dịch quốc gia Trung Quốc (AQSIQ), theo Khmer Times.

Lyly Cao