|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Các quỹ ETF thay đổi danh mục ra sao trong kỳ cơ cấu quý I?

17:20 | 27/01/2023
Chia sẻ
Tổng hợp các giao dịch của các ETF trên thị trường, BSC Reseacrh dự kiến cổ phiếu MWG sẽ được mua ròng mạnh nhất với khối lượng 19,22 triệu đơn vị.

BSC Reseacrh dự kiến cổ phiếu MWG sẽ được các quỹ ETF mua ròng mạnh nhất trong kỳ cơ cấu quý I. (Ảnh: Thu Thảo).

Ngày 16/1 vừa qua, HOSE đã công bố danh mục cổ phiếu và các trọng số thành phần của bộ chỉ số VN30-Index và VNFIN Lead-Index.

Đối với VN30-Index, rổ này sẽ thêm mới BCM đồng thời loại KDH ra khỏi danh mục. Trong khi đó, chỉ số VNFIN Lead giữ nguyên danh mục như kỳ trước với 22 cổ phiếu thành phần, tuy nhiên tỷ trọng danh mục được tính lại theo số liệu cập nhật.

Căn cứ trên công bố của HOSE, BSC tính toán số lượng mua/bán cổ phiếu đối với các ETF đang tham chiếu hai bộ chỉ số này và ETF Diamond đến kỳ điều chỉnh theo thông số mới, cụ thể như sau: 

 

 Nguồn: Tổng hợp, BSC Research.

Tổng hợp các giao dịch của các ETF trên thị trường, BSC Reseacrh dự kiến cổ phiếu MWG sẽ được mua ròng mạnh nhất với khối lượng 19,22 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, một loạt cổ phiếu ngân hàng cũng nằm trong nhóm được tăng tỷ trọng là OCB (6,35 triệu cp), VIB (1,44 triệu cp), EIB (1,08 triệu cp), TPB (0,79 triệu cp), LPB (0,63 triệu cp), VCB (0,46 triệu cp), BID (0,04 triệu cp). Ngành chứng khoán cũng xuất hiện nhiều đại diện như VND, HCM, VCI.

Chiều ngược lại, cổ phiếu MSB sẽ bị xả mạnh nhất với khối lượng gần 11,5 triệu đơn vị, tập trung tại giao dịch cơ cấu của VFM VNDiamond. Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu ngân hàng cũng bị giảm mạnh tỷ trọng, điển hình nhất là VPB (khối lượng bán ròng 4,37 triệu cp), MBB (4,28 triệu cp), TCB (2,65 triệu cp), ACB (1,29 triệu cp), SHB (1,25 triệu cp), ...

 

Thu Thảo

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.