|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhóm ngân hàng quốc doanh chịu áp lực chốt lời phiên đầu năm

16:00 | 27/01/2023
Chia sẻ
Nhóm cổ phiếu quốc doanh hạ nhiệt sau thời gian tăng mạnh vừa qua, cụ thể BID (-3%), CTG (-2,4%) hay VCB lùi bước về mốc tham chiếu.

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên khai xuân Quý Mão với sắc xanh bao phủ trên các nhóm ngành và duy trì đà tăng trong phần lớn thời gian giao dịch. Tuy nhiên, sau khi vượt ngưỡng cản 1.100 điểm, VN-Index chịu áp lực chốt lời mạnh và chỉ còn tăng 9 điểm khi kết phiên.

Về nhóm ngành, cổ phiếu ngân hàng vẫn giữ nhịp tăng khá tốt. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu quốc doanh lại hạ nhiệt sau thời gian tăng mạnh vừa qua, theo đó kéo toàn ngành giảm nhẹ trong phiên hôm nay và lấy đi hơn 1 điểm của chỉ số chính.

Điển hình nhất là cổ phiếu BID bất ngờ giảm mạnh hơn 3% về cuối phiên xuống còn 44.550 đồng/cp. Đây là một trong những bluechip có đà tăng tốt nhất toàn thị trường và đóng vai trò chính trong nhịp hồi phục của VN-Index trong hơn hai tháng qua.

Tương tự, cổ phiếu CTG cũng giảm 2,4% xuống 30.350 đồng/cp và mã VCB cũng lùi bước về mốc tham chiếu. Một số mã khác cũng đảo chiều giảm như STB (-0,6%), EIB (-0,6%) và TCB (-0,2%).

Xu hướng đối lập, chiều tăng ghi nhận nhiều đại diện đến từ sàn HNX và thị trường UPCoM như NAB, ABB, BAB…

Trong khi đó, sàn HOSE có cổ phiếu OCB nổi bật khi tăng tới 5,1% lên 18.700 đồng/cp cùng khối lượng hơn 2 triệu đơn vị, gấp đôi mức trung bình 10 phiên.

Việc nhà đầu tư chốt lời tại một số cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian qua đã khiến thanh khoản nhóm ngân hàng tăng lên 2.430 tỷ đồng. Những cổ phiếu khớp lệnh nhiều nhất phiên là VPB (24,4 triệu cp), SHB (19,1 triệu cp), TPB (12,8 triệu cp), LPB (11,5 triệu cp)…

Bên cạnh đó, khối ngoại cũng quay đầu bán ròng gần 100 tỷ đồng nhóm này, tâm điểm là các mã CTG (37 tỷ đồng), VCB (37 tỷ đồng), STB (28 tỷ đồng)…

Bảo Ngọc

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.