|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các quỹ đầu cơ dự đoán thế nào về số phận đồng USD?

07:10 | 04/12/2023
Chia sẻ
Các quỹ đầu tư có quan điểm không nhất quán về tương lai của đồng USD. Một số kỳ vọng triển vọng kinh tế mạnh mẽ và lạm phát hạ nhiệt sẽ giúp USD mạnh lên trong tương lai. Số khác lại cho rằng những đồng tiền từ các thị trường mới nổi có tiềm năng lấn lướt trước đồng bạc xanh.

Theo Reuters, đợt bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ mùa hè đã đẩy đồng USD lên cao nhất trong vòng 10 tháng. Tuy nhiên, bước sang tháng 11, đồng USD lại giảm 3,5% so với một rổ các loại tiền tệ khác. Đồng USD yếu đi dựa trên kỳ vọng rằng Fed có thể cắt giảm lãi suất vào năm tới. 

Chỉ số USD Index (DXY) đã suy yếu trong những tuần qua. 

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã ngừng phát hành tín phiếu kể từ đầu tháng 11, khiến chêch lệch lãi suất USD - VND (được tính bằng chênh lệch giữa lãi suất liên ngân hàng và lãi suất qua đêm có đảm bảo (SOFR) lên hơn 5%. 

Tuy nhiên, tỷ giá USD vẫn có xu hướng giảm xuống. Kể từ đầu tháng 11, tỷ giá trung tâm đã giảm từ 24.089 VND/USD xuống 23.891 VND/USD, tương đương 0,82%. Trên thị trường ngoại hối quốc tế, tỷ giá còn giảm tới 1,2% kể từ đầu tháng, cho thấy VND đang mạnh lên so với đồng bạc xanh, bất chấp mức chênh lệch lãi suất kỷ lục. 

Reuters đã tổng hợp một số quan điểm đầu tư của các quỹ đầu cơ về số phận đồng USD trong tương lai. Những quan điểm này không phải là khuyến nghị hoặc vị thế giao dịch của các quỹ trên. 

Một số quan điểm cho rằng USD sẽ mạnh lên hoặc ổn định trong tương lai, nhất là với các đồng tiền như franc Thụy Sỹ hay nhân dân tệ. Số khác lại kỳ vọng USD sẽ yếu đi so với những đồng tiền từ các quốc gia như Mexico hay Brazil. 

USD sẽ tiếp tục mạnh lên

CEO Jonathan Fader AQR Capital Management tin rằng việc Mỹ ngừng tăng lãi suất không đồng nghĩa với với USD sẽ yếu đi. Trong 40 năm qua, đồng bạc xanh có xu hướng ổn định ở mức trung bình hoặc mạnh hơn một chút trong những tháng sau đợt tăng lãi suất cuối cùng. 

Ông Fader cho biết: “Xu hướng tăng trưởng ở Mỹ có vẻ mạnh hơn đáng kể so với hầu hết các nền kinh tế lớn khác”. 

Ông tin rằng cách tốt nhất để tận dụng sức mạnh của đồng bạc xanh là các giao dịch mua USD và bán những đồng tiền có xu hướng giá tiêu cực, nền tảng kinh tế yếu và chính sách tiền tệ ôn hòa, chẳng hạn như franc Thụy Sỹ (CHF). CHF đã tăng khoảng 5% so với USD trong năm nay.

AQR Capital Management là nhà quản lý tài sản theo hệ thống (Systematic asset manager) và đang quản lý 95 tỷ USD. Quỹ đầu cơ này được thành lập năm 1998 với giao dịch chủ yếu là mua USD và bán franc Thụy Sỹ.

USD mạnh lên so với nhiều đồng tiền ở châu Á như nhân dân tệ hay yen Nhật Bản. 

Bà Tara Hariharan, Giám đốc điều hành nghiên cứu vĩ mô toàn cầu tại NWI Management, cho biết quỹ đầu cơ này đang cơ cấu các khoản đặt cược của mình đề hạn chế tác động của đồng USD. Bà cho biết sự bền bỉ của nền kinh tế Mỹ khiến khó có thể xác định được đỉnh của đồng bạc xanh.

Bà Hariharan đề xuất những giao dịch liên quan đến nhân dân tệ (CNY). Bà cho biết rủi ro mất giá của USD đang hiện rõ khi ròng vốn chạy khỏi Trung Quốc tăng lên, các công ty đa quốc gia chuyển nhiều lợi nhuận về nước hơn và nền kinh tế tiếp tục giảm tốc. 

“CNY có thể được hỗ trợ bởi nhu cầu trong Tết Nguyên đán, nhưng sau đó có thể giảm xuống”, bà nói. Ngoài ra, NWI cũng không loại trừ khả năng Bắc Kinh sẽ chủ động hạ giá CNY để cải thiện khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu từ Trung Quốc. 

NWI là một quỹ đầu cơ vĩ mô toàn cầu, với khối tài sản đang quản lý (AUM) là 2,2 tỷ USD. Quỹ đầu cơ được thành lập vào năm 1999 và có giao dịch chủ đạo là bán CNY với một rổ tiền tệ từ các đối tác thương mại của Trung Quốc (short CNY).

Nhóm dự báo USD sẽ yếu đi

Ông Doug Greenig, Giám đốc đầu tư và CEO của Florin Court, cho rằng USD sẽ giảm dần khi căng thẳng địa chính trị phân tán quyền lực đến các khu vực khác nhau trên thế giới. Ông kỳ vọng nền kinh tế và lạm phát Mỹ sẽ giảm tốc mạnh, gây suy yếu USD so với một số tiền tệ của các thị trường mới nổi. 

Ông Greenig cho hay: “Mức giám hàng năm trong cung tiền rộng của Mỹ là rất lớn. Con số sẽ còn lớn hơn nếu bạn tính đến cung tiền được điều chỉnh theo lạm phát”. Vị CEO này cho rằng tình trạng này sẽ khiến duy trì tăng trưởng trở nên “rất khó khăn”. 

Theo ông, những nền kinh tế mới nổi tăng lãi suất sớm và mạnh mẽ như Brazil, Colombia, Hungary và Ba Lan đang có lợi suất trái phiếu hấp dẫn. 

Florin Court quản lý tài sản đa dạng, với quy mô AUM là 1,8 tỷ USD. Quỹ đầu cơ được thành lập năm 2016, với giao dịch chủ đạo là mua tiền tệ của các thị trường mới nổi, Mỹ Latin và bán USD (short USD). 

USD đã yếu đi đáng kể so với nhiều đồng tiền ở Mỹ Latinh.

CEO của Garde Asset, ông Carlos Calabresi ưa chuộng đồng tiền của Mexico vì lãi suất nước này đang ở mức cao kỷ lục 11,25% kể từ tháng 3 và cán cân thanh toán trong trạng thái tốt. 

Ông cũng tin rằng Mexico sẽ nhận được dòng chảy đầu tư nước ngoài khổi lồ khi Mỹ chuyển dịch sản xuất từ châu Á về những quốc gia láng giềng, thân thiện. Những xu hướng này nhiều khả năng dẫn đến việc peso Mexico mạnh lên. Từ đầu năm đến nay, đồng tiền này đã tăng khoảng 13% so với USD. 

Grade Asset là quỹ đầu cơ của Brazil, với chiến lược vĩ mô toàn cầu. Quỹ được thành lập vào năm 20213, với quy mô 300 triệu USD. Giao dịch chủ đạo là mua đồng peso Mexico (long MXN).

Ông Michael Sager, người đứng đầu bộ phận quản lý tiền tệ và đa tài sản của CIBC Asset Management, tin rằng đồng real của Brazil (BRL) có thể sẽ mạnh lên trong ngắn hạn nhờ mức lãi suất 12,25%, giúp thu hút dòng vốn nước ngoài. Từ đầu năm đến nay, BRL đã tăng khoảng 8% so với USD.

Ông Sager cho biết lạm phát ở mức khoảng 5% cũng đang được kiểm soát vì Brazil là một trong những quốc gia đầu tiên tăng lãi suất. Ngoài ra, nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh có xuất khẩu mạnh và mức nợ thấp so với các nền kinh tế lớn khác.

Ông nói: “Nếu ghép tất cả những mảnh đó lại với nhau, chúng tôi thấy hình ảnh của một quốc gia và đồng tiền mạnh mẽ”. 

Minh Quang