|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các ông trùm công nghệ toàn cầu mất 433 tỷ USD trong năm 2022

07:21 | 28/12/2022
Chia sẻ
Sau nhiều năm tăng trưởng nhanh chóng, ngành công nghệ toàn cầu đã chứng kiến sự đi xuống trong năm 2022, khiến những tỷ phú hàng đầu thế giới như Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates,... mất hàng chục tới hàng trăm tỷ USD trong năm nay.

Các tỷ phú công nghệ đã mất hàng trăm tỷ USD trong năm nay khi giá cổ phiếu lao dốc và nhiều công ty công nghệ chứng kiến tốc độ tăng trưởng chậm lại sau nhiều năm mở rộng quy mô nhanh chóng, theo Washington Post.

2022 là một năm ảm đạm đối với các cổ phiếu công nghệ và cả khối tài sản ròng khổng lồ của các giám đốc điều hành và người sáng lập. Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, người từng lọt top 10 người giàu nhất thế giới, đã mất gần 81 tỷ USD giá trị tài sản ròng trong năm nay.

Dù vậy, giá trị khối tài sản ròng của những CEO công nghệ vẫn rất lớn. Ví dụ, Zuckerberg sở hữu khối tài sản ròng trị giá gần 45 tỷ USD, hơn cả GDP của Iceland.

Giá cổ phiếu công nghệ đã giảm đáng kể vào năm 2022 sau những biến động trên thị trường kinh tế toàn cầu. Những gã khổng lồ công nghệ, vốn đã phát triển với tốc độ chóng mặt trong thập kỷ qua, bắt đầu ngừng tuyển dụng và sa thải hàng loạt.

Bên cạnh đó, không phải tỷ phú công nghệ nào cũng cảm thấy khó khăn trong năm nay. Doanh nhân Trung Quốc Zhang Yiming, người sáng lập công ty mẹ TikTok, ByteDance, đã chứng kiến giá trị khối ​​tài sản ròng của mình tăng hơn 10 tỷ USD trong năm 2022.

Một số ông trùm công nghệ ở Mỹ bị thua lỗ tài chính nhưng ở mức độ nhẹ hơn, bao gồm Larry Ellison, người đồng sáng lập Oracle, mất 16 tỷ USD trong năm nay nhưng vẫn là người giàu thứ 7trên thế giới hay Michael Dell của Dell Technologies, người đã chứng kiến ​​giá trị khối tài sản ròng của mình giảm khoảng 7 tỷ USD.

Theo Washington Post, các ông trùm công nghệ trên toàn cầu đã chứng kiến tổng giá trị khối tài sản ròng của mình giảm tới 433 tỷ USD trong năm 2022. Dưới đây là danh sách 5 tỷ phú công nghệ mất nhiều tiền nhất năm:

Elon Musk

Giá trị khối tài sản ròng sụt giảm trong năm 2022: 132 tỷ USD

Giá trị khối tài sản ròng hiện tại: 139 tỷ USD

 

Elon Musk đã mất 132 tỷ USD trong khối tài sản ròng trong năm nay. Chỉ riêng khoản lỗ này cũng nhiều hơn tổng giá trị khối tài sản ròng của nhiều tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại.

CEO Tesla, SpaceX và Twitter là người giàu nhất thế giới trong phần lớn năm 2022, nhưng đã đánh mất vị trí này vào giai đoạn cuối năm khi giá cổ phiếu Tesla lao dốc, giảm khoảng 70% giá trị kể từ đầu năm.

Giá cổ phiếu Tesla lao dốc vì cảm nhận được mối lo ngại rằng nhu cầu đối với xe điện đang suy yếu ở Trung Quốc, một thị trường lớn của công ty. Tesla cũng phải đối mặt với những thách thức liên quan đến việc tăng chi phí vật tư để sản xuất phương tiện.

Một số nhà đầu tư cũng cảnh giác về sự tập trung của Musk vào Twitter. Ông đã bán lượng lớn cổ phiếu Tesla để hỗ trợ cho việc mua lại công ty truyền thông xã hội trị giá 44 tỷ USD

Thời gian nắm quyền của Elon Musk tại Twitter tính đến hiện tại vẫn tương đối ngắn, song tình trạng hỗn loạn tại đó đã khiến một số nhà đầu tư của Tesla không yên tâm và họ đã thúc giục Musk một lần nữa tập trung vào công ty xe điện.

Jeff Bezos

Giá trị khối tài sản ròng sụt giảm trong năm 2022: 84,1 tỷ USD

Giá trị khối tài sản ròng hiện tại: 108 tỷ USD

 

Jeff Bezos đã lỗ 84,1 tỷ USD trong năm nay khi giá cổ phiếu công nghệ lao dốc và giá cổ phiếu Amazon cũng lao dốc gần 50%, đánh dấu một trong những năm tồi tệ nhất trên thị trường.

Người sáng lập Amazon đã từ chức CEO vào năm ngoái, nhưng ông vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty. Amazon phải vật lộn với vấn đề lạm phát cao và tăng trưởng chậm lại. Amazon từng ghi nhận khi doanh số bán hàng tăng vọt trong thời kỳ đại dịch, nhưng đã giảm bớt trong năm nay.

Công ty cũng không tránh khỏi tình trạng sa thải nhân viên trong ngành công nghệ và đang trong quá trình cắt giảm khoảng 10.000 nhân sự khỏi các bộ phận kinh doanh của công ty.

Tỷ phú Jeff Bezos cũng là người sáng lập công ty hàng không vũ trụ Blue Origin và sở hữu tờ The Washington Post mà ông đã mua với giá 250 triệu USD vào năm 2013.

Mark Zuckerberg

Giá trị khối tài sản ròng sụt giảm trong năm 2022: 80,7 tỷ USD

Giá trị khối tài sản ròng hiện tại: 44,8 tỷ USD

 

Giá trị khối tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã giảm gần 81 tỷ USD trong năm nay. Nhà sáng lập Meta (công ty mẹ Facebook) trượt từ vị trí người giàu thứ 6 thế giới vào cuối năm ngoái xuống vị trí thứ 25, theo Bloomberg Billionaires Index.

2022 là một năm đầy cố gắng đối với Facebook, công ty đã thông báo đổi tên công ty mẹ thành Meta vào năm ngoái. Zuckerberg, người vẫn lãnh đạo công ty do ông đồng sáng lập từ khi còn là sinh viên đại học, đã điều phối sự thay đổi của công ty để tập trung nhiều hơn vào metaverse, một thế giới kỹ thuật số được kết nối với nhau.

Meta đã báo cáo doanh thu hai quý đầu tiên của họ giảm trong năm nay do phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ TikTok và các ứng dụng truyền thông xã hội khác, cũng như môi trường quảng cáo kỹ thuật số khó khăn hơn.

Công ty đã cảnh báo rằng họ có thể thua lỗ đậm hơn vào năm tới khi xây dựng thế giới metaverse. Meta thông báo họ có kế hoạch sa thải 11.000 nhân viên vào mùa thu này để tìm cách cắt giảm chi phí.

Larry Page và Sergey Brin

Tổng giá trị khối tài sản ròng sụt giảm trong năm 2022: 88 tỷ USD (Larry Page: 44,6 tỷ USD và Sergey Brin: 43,4 tỷ USD)

Tổng giá trị khối tài sản ròng hiện tại: 106 tỷ USD (Larry Page: 83,8 tỷ USD và Sergey Brin: 80,2 tỷ USD)

 

Sergey Brin và Larry Page đã mất tổng cộng 88 tỷ USD trong năm nay. Những người sáng lập Google và các thành viên hội đồng quản trị hiện tại của công ty mẹ Alphabet đã rời khỏi vai trò điều hành của họ vào năm 2019, nhưng họ vẫn nắm giữ quyền lực lớn đối với doanh nghiệp thông qua một loại cổ phiếu có quyền biểu quyết đặc biệt. Page từng là giám đốc điều hành trong khi Brin là chủ tịch của Alphabet.

Trong một năm khó khăn đối với quảng cáo kỹ thuật số, ngay cả những gã khổng lồ trong ngành như Alphabet cũng không tránh khỏi việc bị ảnh hưởng. Công ty mẹ Google đã hạn chế tuyển dụng và đóng cửa dịch vụ phát trực tuyến đám mây cho các trò chơi điện tử, Stadia.

Bill Gates

Giá trị khối tài sản ròng sụt giảm trong năm 2022: 28,7 tỷ USD

Giá trị khối tài sản ròng hiện tại: 109 tỷ USD

 

Doanh nhân, nhà từ thiện và người đồng sáng lập Microsoft đã mất gần 29 tỷ USD vào năm 2022. Mức giảm khoảng 20% của Gates gần như khớp với mức giảm của S&P 500 trong năm nay.

Các khoản đầu tư của Bill Gates rất đa dạng, với số cổ phần lớn trong nhiều công ty, bất động sản sang trọng và những vùng đất nông nghiệp rộng lớn. Tuy nhiên, giá trị khối tài sản ròng lớn nhất của ông vẫn là cổ phần tại Microsoft, vốn đã giảm gần 30% trong năm nay.

Trong khi doanh thu cho các dịch vụ đám mây của Microsoft tăng 24% trong quý gần nhất của công ty, thì doanh thu cho hệ điều hành Windows của họ lại giảm 15%. Microsoft dự đoán doanh thu trên nền tảng đám mây của mình sẽ tăng trưởng chậm lại vào năm tới, điều này đã khiến Phố Wall rơi vào tình trạng bán tháo.

Anh Nguyễn

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.