|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Các nhà nhập khẩu đồng Trung Quốc tìm nguồn cung kim loại mới vì chính sách giảm phế liệu

10:46 | 30/06/2019
Chia sẻ
Người mua đồng Trung Quốc đang săn lùng các nguồn hàng thay thế vì các hạn chế gia tăng đối với nhập khẩu đồng phế liệu cao cấp có hiệu lực vào thứ Hai (1/7) tại nhà tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới.

Trung Quốc đã dần hạn chế nhập khẩu phế liệu, chiếm 10% lượng đồng sử dụng trong năm 2018, trong chiến dịch chống vận chuyển chất thải rắn từ nước ngoài vào quốc gia châu Á.

Theo đó, từ thứ Hai (1/7), chỉ các công ty có hạn ngạch nhập khẩu mới có thể thu mua đồng phế liệu từ nước ngoài.

"(Các nhà nhập khẩu) đang tìm kiếm đồng xốp ở Nam Mỹ và châu Phi, cũng như mọi nơi", một giám đốc điều hành tại một công ty có hoạt động phế liệu ở phía đông tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc cho biết. Đồng xốp là một dạng đồng được tinh chế một phần.

Đồng cathode phi tiêu chuẩn, không hoàn toàn phù hợp với các tiêu chí được các sàn giao dịch như Sàn giao dịch kim loại London thiết lập, là một lựa chọn khác. Cathode là một dạng đồng cơ bản được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như thanh đồng và ống đồng.

Người mua Trung Quốc rất quan tâm đến các loại đồng cathode phi tiêu chuẩn để bù đắp cho việc thiếu phế liệu, Reuters trích nguồn tin từ một nhà cung cấp lớn cho biết. Đồng cathode có thể bán với mức giá đã chiết khấu từ 100 USD/tấn trở lên cho các công ty đã đăng kí. 

"Có vẻ như các nhà máy sản xuất thanh đồng ở đây không quá cầu kì", nguồn tin nói thêm.

picf202c3cb8cc7975788c7ab653762962f

Ảnh: globalrubbermarkets.com

Những lo ngại về nguồn cung đã được giải quyết bằng sự không chắc chắn về mức độ nhanh chóng và hạn ngạch nhập khẩu đối với phế liệu cao cấp sẽ được phân bổ.

Tuần trước, Bộ môi trường Trung Quốc đã ban hành đợt hạn ngạch đầu tiên, chủ yếu cho các công ty ở Chiết Giang, với tổng cộng 240.000 tấn, tương đương 1/10 lượng nhập khẩu phế liệu đồng của Trung Quốc năm 2018.

Chris Wu, cố vấn cao cấp của nhà nghiên cứu CRU cho biết, nó cao hơn một chút so với kỳ vọng trước đây của tôi, nhưng chúng tôi không thấy bất kỳ hạn ngạch nào được phát hành cho tỉnh Quảng Đông.

Chiết Giang và tỉnh phía nam Quảng Đông là hai trung tâm tái chế kim loại chính của Trung Quốc.

Vị giám đốc điều hành công ty phế liệu có hoạt động tại Chiết Giang cho biết hạn ngạch được ban hành cho đến nay đã bị giảm mạnh, điều sẽ gây ra sự gián đoạn rất lớn về nguồn cung.

Danh sách hạn ngạch không đưa ra khung thời gian cho hàng nhập khẩu, nhưng vị giám đốc điều hành trên cho biết khả năng là trong quí III. 

"Q4 có thể vẫn còn ngắn", ông cảnh báo.

"Nó tạo ra một cơn hoảng loạn lớn và tôi nghĩ rằng nếu có bất cứ điều gì xảy nó sẽ kéo giá (đồng) tăng cao, vì nhu cầu nguyên liệu thô khổng lồ ở Trung Quốc".

Bộ môi trường Trung Quốc không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua fax của Reuters.

Tắc nghẽn tại hàng loạt cảng biển

Khi lệnh hạn chế nhập khẩu sớm có hiệu lực, các nhà nhập khẩu báo cáo tình trạng tắc nghẽn diễn ra tại các cảng phế liệu quan trọng. 

Hai nguồn tin tại Chiết Giang cho biết việc kiểm tra hải quan đã trở nên rất nghiêm ngặt. Cụ thể, cần 13 - 15 ngày để xác nhận giao hàng trong tháng này so với 10 ngày thông thường, một người cho hay.

Cảng Sanshan, đôi khi được gọi là Nanhai, ở Quảng Đông, gần trung tâm phế liệu Phật Sơn, đã ngừng chấp nhận hàng hóa sớm hơn dự định vì lượng tích trữ quá nhiều kho dự trữ.

"Mọi người đều muốn nhận hàng vào trước tháng 7", một người mua có trụ sở tại Quảng Đông nói.

Lyly Cao