|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các nhà mạng đồng tình với đề xuất cắt đường truyền internet những cá nhân cung cấp thông tin sai lệch trên mạng

21:00 | 14/09/2023
Chia sẻ
Đại diện một số nhà mạng đã bày tỏ sự đồng tình và hợp tác với đề xuất ngừng cung cấp internet với những cá nhân cung cấp thông tin sai lệch, song cũng kiến nghị nên có quy định rõ ràng.

Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã công bố công khai Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet, đồng thời đang lấy ý kiến đóng góp từ người dân và các chủ thể liên quan.

Một trong những nội dung được đề xuất trong dự thảo  là cắt đường truyền internet đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm khi cung cấp thông tin trên mạng.

Đại diệnPhó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) cho biết việc dừng cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet chưa phải là giải pháp triệt để vì đối tượng vi phạm có thể dùng các tài khoản khác nhau. Tuy nhiên, đây là giải pháp xử lý bổ sung khẩn cấp, để xử lý kịp thời ngay lập tức cho các tình huống, các sai phạm được phát hiện trên môi trường mạng.

Các nhà mạng đồng tình với đề xuất cắt internet những người cung cấp thông tin sai lệch trên mạng. (Ảnh: Thanh Niên).

Trao đổi với Vietnamnet về dự thảo Nghị định thay thế, trong đó có đề xuất cắt đường truyền internet đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, đại diện một nhà mạng lớn cho biết hoàn toàn đồng tình với các quy định mới theo đề xuất của Bộ TT&TT.

Đơn vị này cho rằng, chính sách phát triển, quản lý internet của Nhà nước nghiêm cấm cá nhân, tổ chức lợi dụng mạng internet gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục và vi phạm quy định của pháp luật. Các doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ internet sẽ luôn phải tuân thủ và chấp hành mọi quy định của pháp luật hiện hành.

“Trong trường hợp nhận được yêu cầu xử lý từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, phía đơn vị luôn sẵn sàng phối hợp ngăn chặn các hành vi sai trái, vi phạm pháp luật trên mạng internet. Việc xây dựng môi trường lành mạnh, bảo vệ người dùng là điều cần thiết để mang lại lợi ích cho khách hàng. Đây cũng là điều mà chúng tôi hướng tới”, đại diện nhà mạng chia sẻ.

Bình luận về quy định mới, đại diện nhà mạng Viettel cho biết, đơn vị sẽ tuân thủ hoàn toàn các chỉ đạo của cơ quan quản lý và quy định của pháp luật về việc dừng dịch vụ hoặc thanh lý hợp đồng. Điều này được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.

Trong khi đó, bộ phận thanh tra, pháp chế của một nhà mạng lớn cho hay, khi có đề xuất từ phía Bộ TT&TT về việc cung cấp thông tin hoặc tạm dừng cung cấp dịch vụ đối với khách hàng vi phạm pháp luật, đơn vị sẽ tuân thủ.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhà mạng, đơn vị đang gặp một chút vướng mắc khi hiện có nhiều cơ quan, đơn vị gửi văn bản yêu cầu phối hợp cung cấp thông tin và dừng dịch vụ Internet đang cấp cho người dùng.

Nhà mạng đề xuất nên có một quy định rõ ràng, cụ thể về thẩm quyền quyết định, hình thức thông báo và phương thức thực hiện đối với việc yêu cầu cung cấp thông tin và tạm dừng cung cấp dịch vụ internet để doanh nghiệp có phương án triển khai.

Anh Nguyễn

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.