|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Axie Infinity của Nguyễn Thành Trung: Quá lớn để thất bại?

07:18 | 01/05/2022
Chia sẻ
Vừa trải qua đợt tấn công vào hàng lớn nhất lịch sử ngành tiền mã hoá, Axie Infinity vẫn gọi vốn thành công hàng trăm triệu USD từ các nhà đầu tư hàng đầu.

Các nhà đầu tư của Sky Mavis, startup đứng sau tựa game ăn khách Axie Infinity, đã rót 150 triệu USD vào startup này để đền bù cho người chơi bị ảnh hưởng sau một trong những vụ hack lớn nhất của ngành công nghiệp tiền mã hoá.

 Axie Infinity là một trong những trò chơi blockchain phổ biến nhất thế giới. (Ảnh: Axie Infinity).

Hôm 23/3, hacker đã lấy cắp hơn 620 triệu USD từ Ronin Network, hệ thống blockchain của Sky Mavis. Sky Mavis mất tới 6 ngày để phát hiện ra vụ việc và thực tế này khiến Sky Mavis cùng như các nhà đầu tư phải sốt sắng tìm kiếm một giải pháp cho người dùng.

Việc các nhà đầu tư hiện hữu như Andreessen Horowitz (a16z), Animoca Brands, Paradigm, và Accel, trợ giúp về tài chính cho Sky Mavis là điều dễ hiểu vì các nhà đầu tư này đều đã đặt cược lớn và sự thành công của Axie Infinity.

Hồi tháng 10/2021, a16z dẫn dắt vòng đầu tư 152 triệu USD vào Sky Mavis để đẩy định giá của nó lên tới 3 tỷ USD. Đây là một thành tích cực kỳ ấn tượng đối với một công ty mới chỉ kêu gọi được tổng cộng 7,5 triệu USD chỉ 5 tháng trước đó.

Dù vậy, việc Binance đầu tư tới 150 triệu USD vào Sky Mavis là điều bất ngờ bởi đây là lần đầy Binance đầu tư vào công ty này. Khoản đầu tư này cũng được thực hiện vào thời điểm Sky Mavis đứng trước rủi ro danh tiếng từ chính các điểm yếu về bảo mật của mình.

Về phần mình, Binance kỳ vọng Sky Mavis có thể mang đến tăng trưởng cho toàn ngành. Vì thế, việc hỗ trợ công ty này giải quyết vụ hack là cần thiết.

Là một trong những tựa game lớn nhất đi theo phong cách play-to-earn (chơi để kiếm tiền), nhiều người tin rằng thành công của Axie Infinity rất quan trọng với ngành công nghiệp tiền mã hoá và vì thế bản thân Binance cũng được hưởng lợi.

Bên cạnh đó, giá trị công ty Sky Mavis cũng có thể giảm xuống sau vụ hack. Điều này đồng nghĩa với việc Binance có cơ hội đầu tư vào tiềm năng tăng trưởng của công ty ở mức giá thấp hơn.

Mặc dù đây là lần đầu tiên Binance đầu tư vào Sky Mavis, Binance là sàn giao dịch tiền mã hoá đầu tiên trực tiếp tích hợp vào Axie Infinity để cung cấp token AXS với các nhà đầu tư. Nền tảng Binance Launchpad cũng giúp Axie Infinity có thể bán được token và quảng bá việc gọi vốn của Sky Mavis trong tháng 10/2020. Các sàn giao dịch như Coinbase và FTX cũng có các động thái tương tự một năm sau đó.

Sau vòng đầu tư, Binance sẽ hợp tác với Sky Mavis trong các dự án như “bán đất ảo độc quyền” và phát triển một tính năng cho phép người dùng đăng nhập vào Binance trực tiếp từ mền tảng phân phối game The Mavis Hub của Sky Mavis.

Trong khi đó, Animoca Brands cho biết việc tham gia vào vòng gọi vốn mới nhất của Axie Infinity “là một cơ hội đầu tư tốt”.

“Khi một cộng đồng như Axie Infinity phát triển và thăng hoa, lợi ích sẽ lan ra các thành viên khác của hệ sinh thái lớn. Chúng ta cùng phát triển mảng này cùng nhau và điều đó có nghĩa là chúng ta phải ủng hộ lẫn nhau”, Animoca Brands nói.

Nhà đầu tư này chia sẻ với Tech in Asia rằng nó kỳ vọng khoản đầu tư này sẽ mang lại lợi nhuận tốt trong tương lai.

Axie Infinity có quá lớn đến mức không thể thất bại?

Theo Investopedia, “too big to fail” (quá lớn để có thể thất bại) là cụm từ để mô tả các công ty có liên hệ sâu với hệ thống tài chính hay kinh tế đến mức nếu nó thất bại sẽ là một “thảm hoá” với nền kinh tế. Nếu Axie Infinity sụp đổ, nhiều người chơi vốn dựa vào trò chơi này để kiếm thu nhập sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Top các trò chơi blockchain lớn nhất theo tổng tài sản (đơn vị: triệu USD). (Nguồn: DappRadar, tính đến 18/4/2022, Đồ hoạ: Thái Sơn).

Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng đến các công ty phát triển ứng dụng hoặc dịch vụ hỗ trợ trò chơi này. Ví dụ, AxieFacts cấp “tài trợ” cho người chơi Axie Infinity không có đủ chi phí đầu vào của trò chơi này. Cuối cùng, sự thất bại của Axie Infinity còn ảnh hưởng đến triển vọng gọi vốn của các startup tương tự trong ngành.

Bên cạnh đó, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu Axie Infinity có thực sự cần một đợt giải cứu đến vậy. Theo đó, vòng đầu tư mới nhất có thể chỉ là một động thái để duy trì niềm tin của các nhà đầu tư vào mảng kinh doanh này.

 Top các trò chơi blockchain lớn nhất theo số lượng người dùng hoạt động. (Nguồn: DappRadar, tính đến 18/4/2022, Đồ hoạ: Thái Sơn). 

Về phần mình, Sky Mavis cho biết có thể cần tới 2 năm để có thể lấy lại được một phần số tiền đã bị lấy đi sau vụ hack. Dù vậy, Sky Mavis vẫn đang có tính hình tài chính khả quan với doanh thu 1,3 tỷ USD trong 12 tháng tính đến tháng 2/2022.

Axie Infinity có quỹ cộng đồng lên tới 1,6 tỷ USD, nơi tổng hợp toàn bộ phí và doanh số chuyển nhượng sơ cấp trong trò chơi. Mặc dù đây cũng có thể là nguồn để Sky Mavis thực hiện đề bù cho người chơi, startup đã không lựa chọn cách này vì nó đòi hỏi việc cộng động phải biểu quyết thông qua.

Hiện tại, Sky Mavis đang lên kế hoạch mở cửa trở lại Ronin Network sau khi đã thực hiện nâng cấp về bảo mật và xác định các điểm yếu khác. Binance cũng đồng thời mở lại giao dịch với mạng lưới này và nhấn mạnh “tất cả người dùng cá nhân đều có thể rút tiền”.

Nam Khánh

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.