|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các gia đình giàu có điều chỉnh danh mục đầu tư mạnh nhất kể từ năm 2020

07:02 | 14/09/2023
Chia sẻ
Theo khảo sát của ngân hàng Citigroup, các gia đình giàu đã đầu tư mạnh vào trái phiếu và quỹ đầu tư tư nhân trong nửa đầu năm nay, trong khi giảm đầu tư vào cổ phiếu.

Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Hơn một nửa trong số 268 văn phòng gia đình được khảo sát, với tổng giá trị tài sản ròng 565 tỷ USD, đã tăng các khoản đầu tư có thu nhập cố định, trong khi 38% tăng đầu tư vào quỹ đầu tư tư nhân.

Ngược lại, 38% giảm đầu tư vào cổ phiếu. Sự điều chỉnh này là lớn nhất kể từ khi Citigroup bắt đầu khảo sát vào năm 2020.

Chỉ số S&P 500 tăng 4,12% kể từ đầu năm đến ngày 11/9 và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức 4,288% trong phiên 11/9.

Các nhà đầu tư phân bổ nguồn vốn vào quỹ đầu tư tư nhân trong nửa đầu năm, trong khi thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vẫn trầm lắng.

Ông Hannes Hofmann, người điều hành nhóm văn phòng gia đình toàn cầu tại Citi Private Bank, cho rằng các văn phòng gia đình tập trung vào các công ty chất lượng cao trong những lĩnh vực truyền thống có dòng tiền mặt dương.

Lo ngại lớn nhất trong số những người tham gia khảo sát là lạm phát, lãi suất tăng và căng thẳng Mỹ-Trung.

Người phụ trách toàn cầu của Citi Private Bank, Ida Liu, cho rằng, khi lạm phát, biến động thị trường và căng thẳng địa chính trị là mối quan tâm lớn nhất của các nhà đầu tư có tài sản ròng rất cao và gia đình của họ, họ sẵn sàng đa dạng hóa danh mục đầu tư và cân nhắc các khoản đầu tư trực tiếp và bền vững.

Các văn phòng gia đình được khảo sát phân bổ danh mục đầu tư trung bình 22% cho cả chứng khoán công và tư, 16% cho thu nhập cố định và 12% tiền mặt.

Lê Minh (Theo Reuters)

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.