|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Các doanh nghiệp lớn ồ ạt 'tháo chạy' khỏi Ukraine

07:23 | 26/02/2022
Chia sẻ
Nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đang dần đóng cửa nhà máy, văn phòng cũng như đưa nhân viên của họ đến nơi an toàn trước tình hình bất ổn tại Ukraine.

Các công ty đang hoạt động ở Nga và Ukraine bắt đầu đưa ra các kế hoạch dự phòng khi họ phải đối mặt với một loạt thách thức và giá cổ phiếu trượt dài sau cuộc tấn công từ phía Moscow, theo Wall Street Journal.

Hàng loạt nhà máy, văn phòng đóng cửa

Các CEO đã bắt đầu đóng cửa văn phòng và nhà máy từ 24/2, đảm bảo nhân viên được an toàn và gửi một số nhân viên đến biên giới Ba Lan, đồng thời cân nhắc các yếu tố có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của họ, bao gồm giá hàng hóa tăng cao và tác động tiềm tàng của các lệnh trừng phạt tiếp theo đối với Nga. Một số doanh nghiệp ở Ukraine đã phải đối mặt với những thách thức khiến công việc trở nên khó khăn, bao gồm việc đóng cửa mạng lưới đường sắt và cảng biển cũng như các vấn đề với nguồn cung cấp khí đốt.

"Hôm nay là một ngày đen tối đối với tất cả chúng ta. Cuộc tấn công vào Ukraine thể hiện một bước ngoặt ở châu Âu", Christian Bruch, CEO Siemens Energy AG, nói với các cổ đông tại cuộc họp thường niên.

Carlsberg A / S, nhà sản xuất bia Đan Mạch, cho biết họ đang đóng cửa ba nhà máy bia ở Ukraine và yêu cầu nhân viên ở nhà, chờ hướng dẫn từ chính quyền địa phương. Một trong những nhà máy bia của tập đoàn ở thành phố Lviv, đã tạm thời đóng cửa vì nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên bị gián đoạn.

Công ty có 1.300 nhân viên ở Ukraine và một doanh nghiệp lớn ở Nga, cho biết họ đang theo dõi tình hình một cách sát sao. "Tính đến sáng nay, chúng tôi đã thực hiện một số biện pháp để đảm bảo sự an toàn cho các nhân viên của chúng tôi ở Ukraine", một nữ phát ngôn viên cho biết.

Trong khi đó, công ty thực phẩm lớn bậc nhất thế giới Nestlé SA cho biết đã tạm thời đóng cửa các nhà máy, kho hàng và chuỗi cung ứng ở Ukraine, đồng thời khuyến nghị nhân viên ở nhà. Công ty cho biết họ đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người lao động và đang điều chỉnh các kế hoạch để phù hợp với sự thay đổi của môi trường. Nestlé có ba nhà máy và khoảng 5.000 nhân viên ở Ukraine, nói thêm rằng họ đã có sẵn các kế hoạch dự phòng để đảm bảo có thể khởi động lại việc cung cấp các sản phẩm của mình khi an toàn.

ArcelorMittal SA, nhà sản xuất thép lớn thứ hai thế giới, chia sẻ công việc sản xuất đang chậm lại tại nhà máy lớn ở Ukraine và đã tạm dừng sản xuất tại các mỏ dưới lòng đất của mình. Công ty có một loạt kế hoạch dự phòng nếu tình hình tiếp tục leo thang.

Các doanh nghiệp lớn ồ ạt 'tháo chạy' khỏi Ukraine - Ảnh 1.

Bên trong nhà máy sản xuất thép ArcelorMittal SA tại Ukraine. (Ảnh: Bloomberg).

Hamburger Hafen und Logistik AG của Đức, công ty điều hành một bến container lớn tại cảng Odessa của Ukraine, cho biết các nhà chức trách Ukraine đã đóng cửa cảng từ 24/2 và 480 nhân viên của họ đã phải rời khỏi địa điểm này.

Trong một diễn biến khác, nhà sản xuất thuốc lá Davidoff Imperial Brands PLC đã tạm dừng hoạt động tại Ukraine, nơi có 600 nhân viên trong một nhà máy ở Kyiv. Nhà cung cấp phần mềm của Đức SAP SE cũng đóng cửa văn phòng tại Kyiv và thực hiện các biện pháp bảo vệ để hỗ trợ nhân viên của mình. Nhà sản xuất thực phẩm của Pháp Danone SA, có hai nhà máy sản xuất ở Ukraine, đang hành động để đảm bảo an toàn cho nhân viên và tính liên tục của hoạt động kinh doanh.

Khi xe tăng của Nga tràn vào, Global Guardian, một công ty của Mỹ chuyên tư vấn cho các doanh nghiệp về rủi ro an ninh, đã sử dụng xe buýt để đưa 200 nhân viên đang làm việc ở Ukraine đến Ba Lan. CEO Dale Buckner cho biết họ đã sơ tán tổng cộng khoảng 1.500 người, chủ yếu là công dân nước ngoài trước cuộc tấn công. Bên cạnh đó, ông cho biết công ty cũng nhận được nhiều cuộc gọi từ khoảng 2.800 công dân Ukraine và nước ngoài nhằm mục đích giúp họ sơ tán khỏi vùng chiến sự.

Các công ty khác, chẳng hạn như CRH PLC, công ty kinh doanh vật liệu xây dựng của Ireland, có 5 nhà máy sản xuất ở Ukraine, cho biết họ vẫn chưa khởi động các kế hoạch dự phòng.

Giá cổ phiếu các công ty hoạt động tại Nga và Ukraine lao dốc

Giá cổ phiếu của các công ty có hoạt động tại Ukraine và Nga đã sụt giảm kể từ hôm thứ Năm, với ArcelorMittal giảm hơn 6%, Danone giảm hơn 4% và Carlsberg giảm gần 2%.

Các nhà đầu tư cũng bán tháo cổ phiếu của tập đoàn dầu khí BP PLC bất chấp giá hàng hóa tăng. Gã khổng lồ của Anh nắm giữ 19,75% cổ phần trong Công ty dầu Rosneft của Nga.

Các công ty dầu khí lớn khác, bao gồm Shell PLC và Exxon Mobil Corp. cũng có những khoản đầu tư lớn vào Nga. "Sự an toàn của tất cả nhân viên là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi lúc này. Chúng tôi đang theo dõi tình hình chặt chẽ", một phát ngôn viên của Shell PLC cho biết.

Các công ty cũng cảnh giác về bất kỳ sự gián đoạn nào đối với các hoạt động ở Nga. Hãng xe Volkswagen AG cho biết đang theo dõi tình hình tại Nga, trong khi Mercedes-Benz Group AG thường xuyên liên lạc với ban lãnh đạo của nhà máy sản xuất gần Moscow.

Hiện tại, có rất nhiều sự bất ổn, theo lãnh đạo các doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo phương Tây đã cam kết sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với Nga, đánh vào lĩnh vực ngân hàng và nhắm vào các doanh nghiệp lớn nhất cùng giới tỷ phú nước này. Những điều này cũng có thể gây tổn hại cho các công ty phương Tây có liên doanh hoặc đầu tư vào các công ty Nga.

Công ty sản xuất các sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình của Đức Henkel AG & Co. KGaA cho biết họ đang xem tình hình trong căng thẳng. Một phát ngôn viên cho biết: "Các biện pháp trừng phạt tiếp theo sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, hiện tại chưa thể ước tính thiệt hại". Công ty của Đức sử dụng khoảng 2.500 nhân viên ở Nga và 600 nhân viên ở Ukraine tại 4 cơ sở sản xuất.

Quốc Anh

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.